Ngày 15 Tháng 8, 2012 | 07:19 PM

Công tác dân số thành công nhờ truyền thông trực tiếp

Công tác dân số thành công nhờ truyền thông trực tiếp
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là tâm sự của chị Dương Thị Phương Lan, cán bộ chuyên trách DS-KHHGĐ phường 4 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng), người đã gắn bó với công tác dân số - KHHGĐ 15 năm qua.

Phường 4 là địa bàn rộng và phức tạp, một nửa thuộc thành thị, một nửa thuộc vùng ven, dân cư sống chủ yếu bằng nghề nông, chăn nuôi và buôn bán nhỏ lẻ. Toàn phường hiện có 23 tổ dân phố, 4.340 hộ với 18.705 khẩu, số phụ nữ độ tuổi 15 – 49 có 5.295 người, trong đó tuổi 15 - 49 có chồng là 3.591 người; có 20 cộng tác viên (CTV), bình quân mỗi CTV quản lý 200 hộ, so với một số địa bàn khác thì số hộ mà một CTV ở đây quản lý là quá nhiều.
 
Những năm trước đây, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, đường sá đi lại khó khăn. Dân nhập cư tự do và tạm trú theo thời vụ nhiều nên rất khó khăn trong việc tuyên truyền vận động. Là địa bàn nằm ven thành phố nên cuộc sống của người dân nói chung và đội ngũ CTV nói riêng còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, trong khi đó thù lao thấp so với công sức mà họ bỏ ra, nhiều chị đã bỏ công việc để lo cuộc sống gia đình, thời gian tập trung cho công tác dân số - KHHGĐ là rất ít.
 

Chị Dương Thị Phương Lan báo cáo tham luận tại Hội nghị tọa đàm nâng cao chất lượng truyền thông trực tiếp tại cơ sở. Ảnh: Công Nam


Chị Lan chia sẻ: “Bản thân tôi là một cán bộ chuyên trách, đã gắn bó với công tác dân số 17 năm nay. Nếu như nghĩ về đồng lương thì không thể gắn bó với công tác dân số được mà chủ yếu vì mục đích xã hội. Hiện nay, theo thông tư 05 thì không đủ chuẩn nhưng không có ai thay thế nên đành phải tiếp tục công việc”.

Theo kinh nghiệm của chị, công tác dân số muốn thành công thì truyền thông, giáo dục nói chung và truyền thông tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình phải đi đầu. Bởi có đi sát trực tiếp gặp đối tượng thì mới nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của họ, biết họ cần cái gì, vướng mắc cái gì từ đó mình mới đưa ra những giải pháp phù hợp.

Để làm được điều đó, chị giao cho CTV mỗi người có một danh sách tổng hợp chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phân loại đối tượng một con, hai con và ba con; sinh con 1 bề, nhất là các gia đình sinh con là gái. Từ đó, có cách truyền thông phù hợp cho từng đối tượng. Quá trình truyền thông trực tiếp các chị luôn chú ý đến các biện pháp tránh thai (BPTT) như: BPTT hiện đại, tạm thời, vĩnh viễn, chăm sóc SKSS-KHHGĐ, làm mẹ an toàn…
 
Đặc biệt, để giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, các chị luôn chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp chỉ đạo kịp thời cho các tổ dân phố, tập trung tuyên truyền các cặp sinh con một bề là gái.
 
Nhờ đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình mà công tác dân số trên địa bàn đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ: tỷ lệ BPTT hiện đại đạt 72,8%; từ năm 2009 đến nay, bình quân mỗi năm vận động được 10 ca đình sản; tỷ lệ sinh con thứ ba giảm xuống còn 6,03%; tỷ lệ giới tính 102/100 (nam/nữ);  tỷ lệ giảm sinh đạt 0,05%… Đặc biệt, nhận thức của người dân đã có sự chuyển biến rõ rệt từ nhận thức đến thay đổi hành vi về sinh đẻ có kế hoạch, các phong tục, tập quán như: “có nếp, có tẻ”; “đông con là hồng là phúc”… đã được xóa bỏ.
 
"Không phải ngẫu nhiên mà phường chúng tôi có được những kết quả trên, mà chúng tôi phải bỏ mất nhiều thời gian lắm, vận động được một ca đình sản phải đi tới, đi lui hàng chục lần, tôi nói không ngoa, làm dân số phải là người chịu khó, phải đi theo kiểu “đi mòn đường, chết cỏ, chó quen hơi” thì mới là CTV dân số” - Chị Vũ Thị Cậy, CTV dân số đã có 16 năm gắn bó với nghề tâm sự.
 
Ngoài nhiệt tình, tâm huyết với công tác chuyên môn, chị em làm công tác dân số ở phường 4 – TP Đà Lạt còn biết chia sẻ với nhau trong công việc cũng như giúp nhau về kinh tế trong những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn tạo nên sự gắn bó tình cảm giữa các CTV với nhau, cùng nhau thi đua hoàn thành nhiệm vụ và phát triển kinh tế gia đình.
 
Nhờ vậy mà nhiều năm liền tập thể Ban dân số phường 4 luôn được tặng giấy khen của Chi cục dân số, UBND thành phố, đặc biệt là đoạt giải khuyến khích về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
 
Công Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC