Ngày 19 Tháng 10, 2013 | 08:27 AM

Sở Y tế Hà Tĩnh:

Chủ động vệ sinh, đề phòng dịch bệnh

Chủ động vệ sinh, đề phòng dịch bệnh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngay sau lũ vừa rút, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có nhiều biện pháp tích cực vệ sinh, đề phòng dịch bệnh, giảm thiểu tối đa thiệt hại do lũ gây ra.

Nước rút đến đâu, vệ sinh đến đó

Theo bà Nguyễn Thị Ninh - Giám đốc Sở y tế Hà Tĩnh, Sở đã thành lập 3 đoàn công tác lưu động trực tiếp đến các vùng bị lũ nặng nhất là ba huyện miền núi: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, kiểm tra tình hình chống bão lũ cũng như khắc phục hậu quả của lũ lụt gây ra. Kinh nghiệm chỉ đạo của Sở là khuyến cáo cho nhân dân nước rút đến đâu vệ sinh đến đó.
 
Chủ động vệ sinh, đề phòng dịch bệnh 1
Vệ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hương Sơn

“Muốn làm tốt công tác vệ sinh, phải phối kết hợp với cấp uỷ Đảng, chính quyền đại phương khu dân cư với phương thức 4 tại chỗ: Phát động nhân dân thu gom, xử lý rác thải, vệ sinh gia đình cũng như khu công cộng. Đối với động vật chết cần xử lý triệt để trước khi đem chôn đề phòng lây lan”. Bà Ninh nhấn mạnh.

Đối với các cơ sở y tế bị ngập lũ, đơn vị cần có kế hoạch huy động nhân lực nhanh chóng vệ sinh, khắc phục hậu quả do lũ gây ra để sớm có điều kiện chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Hiện tại một số trạm xá vẫn ngập trong nước như trạm xá xã Sơn Bằng, Sơn Bình, Sơn Thịnh, Sơn Tân, Sơn Long,… Ngay cả khi các cơ sở y tế đang ngập lũ thì đội ngũ CB, CNV ở đây đã sẵn sàng làm vệ sinh để khắc phục hậu quả.
 
Chủ động vệ sinh, đề phòng dịch bệnh 2
Bà Nguyễn Thị Ninh cùng CB, CVN Sở y tế chở thuốc đến vùng lũ.

Chủ động lực lượng và đầy đủ các cơ số thuốc

Theo bà Nguyễn Thị Ninh - Giám đốc Sở Y tế, trước lũ Sở Y tế đã chuẩn bị 500 ngàn viên và 3 tấn hoá chất cloruamin B dạng bột và đầy đủ các cơ số thuốc cần thiết. “Chúng tôi đã kịp thời cấp 100 áo phao, 400 ngàn viên cloruaminB, 38 cơ số thuốc phòng chữa bệnh. Ngoài ra Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã cấp 3000kg cloruamin B, 30 kg phèn chua, 12 máy phun cho trung tâm y tế cấp huyện”. Bà Ninh chia sẻ.

Đối với vùng rốn lũ Hương Sơn, đoàn cán bộ Sở Y tế do Giám đốc làm trưởng đoàn đã kịp thời đến nhiều địa bàn trong đó có cả địa bàn Sơn Kim 1 - nơi chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng do lũ quét gây ra, chia sẻ, chỉ đạo cơ sở vệ sinh, đề phòng dịch bệnh và kịp thời chữa bệnh cho nhân dân.

Đặc biệt, Sở Y tế đã chỉ đạo trung tâm y tế dự phòng Hương Sơn bám cơ sở. Cho đến sáng 18/10, trung tâm y tế Hương Sơn đã chuyển xuống những vùng lũ 200kg cloruamin B, 15.000 viên Aqua, 720 gói keo làm trong nước. “Vấn đề nước sạch là rất quan trọng. Tại Hương Sơn có 14.487 hộ ngập lũ; 14.036 giếng nước bị ngập, do vậy chúng tôi trực tiếp xuống tận cơ sở hướng dẫn bà con xử lý nước sạch”. Ông Thành - Phó GĐ Trung tâm YT Hương Sơn chia sẻ.
 
Chủ động vệ sinh, đề phòng dịch bệnh 3
Trung tâm y tế dự phòng Hương Sơn chủ động mang thuốc đén vùng lũ

Đề phòng dịch bệnh

Ngay sau lũ, các trung tâm y tế dự phòng cơ sở đã cho phun thuốc trừ muỗi, hướng dẫn bà con phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh, diệt bọ gậy, sử dụng nước sạch, ăn uống hợp vệ sinh. “Không thể lơ là chủ quan. Chúng tôi chỉ đạo cơ sở kịp thời phát hiện. Khi có dịch bệnh, kịp thời khoanh vùng, tập trung xử lý để giải quyết dứt điểm”. Bà Ninh nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Lê Văn Vỵ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC