Ngày 5 Tháng 4, 2013 | 06:23 AM

Bệnh tay chân miệng ở TP HCM: Tỷ lệ tử vong cao gấp hai lần cả nước

Bệnh tay chân miệng ở TP HCM: Tỷ lệ tử vong cao gấp hai lần cả nước

GiadinhNet - Tại Hội thảo quốc tế bệnh tay chân miệng (TCM) diễn ta tại Hà Nội ngày 4-5/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh tại khu vực phía Nam gia tăng với số mắc thời kỳ đỉnh dịch lên tới 20 ngàn ca/tháng.

Trong khi đó, tại các khu vực phía Bắc, cùng thời điểm chỉ có 2.000 ca/tháng. Số ca tử vong TCM tại TPHCM cũng cao gấp hai lần tỷ lệ mắc TCM của cả nước.

Tại Việt Nam, bệnh TCM ghi nhận từ năm 2003 ở TPHCM. Năm 2012, cả nước có 157.654 người mắc bệnh và 45 trường hợp tử vong. Từ đầu năm 2013 đến nay, cả nước đã ghi nhận 14.260 trường hợp mắc và 4 trường hợp đã tử vong. Như vậy, trong năm 2013, bệnh vẫn có diễn biến phức tạp trên diện rộng với số người mắc cao.

Dịch TCM có số mắc và tử vong đứng thứ ba trong 10 dịch bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam. Trẻ tử vong mắc TCM chủ yếu là trẻ dưới 3 tuổi (chiếm 86%) và chủng virus gây bệnh chủ yếu là chủng EV71 (hơn 80%).

Theo bác sỹ Trương Hữu Khanh, Khoa Nhiễm, BV Nhi Đồng 1 TPHCM, 26% ca TCM tử vong là do chẩn đoán nhầm sang bệnh khác như viêm phổi, viêm thanh quản, viên tiểu phế quản, nhiễm trùng huyết, sốt xuất huyết. Bên cạnh đó có khoảng 40% số ca tử vong do chuyển viện không an toàn và đến bệnh viện trong tình trạng đã quá nặng.           
 
Q.Hà

Không phát hiện chất độc trong 34 mẫu  hạt hướng dương

Ngày 3/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, 34 mẫu hạt hướng dương có nguy cơ tại 5 tỉnh, thành phố trọng điểm được giám sát, kiểm nghiệm đều cho kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại.

Kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với hạt hướng dương trên thị trường của 4 tỉnh, thành là: TP HCM, Quảng Ninh, Lạng Sơn và tỉnh Lào Cai với tổng số đã giám sát được 24 mẫu (17 mẫu hạt hướng dương chín và 7 mẫu nguyên liệu sống). Kiểm nghiệm hàm lượng nhôm toàn phần (để đánh giá sự có mặt của phèn nhôm) và hàm lượng magie, silic (để đánh giá sự có mặt của bột talc) cho thấy 24/24 mẫu đều chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại trên các mẫu giám sát. Tất cả các mẫu hướng dương được kiểm nghiệm (cả vỏ và nhân hạt) đều không phát hiện được độc tố vi nấm aflatoxin.                
Tri Thường
 
Cứu thành công nhiều ca bỏng sâu
 
Gần 500 đại biểu là các nhà khoa học hàng đầu trong nước và thế giới về lĩnh vực bỏng đã tham gia Hội nghị bỏng châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 9 với chủ đề "Những thách thức trong điều trị bỏng toàn diện” ngày 3/4 tại Hà Nội. Theo Thiếu tướng Lê Năm, Viện trưởng Viện Bỏng QG, thời gian qua Viện đã điều  trị thành công bệnh nhân bỏng trên 90% diện tích cơ thể, bỏng sâu đến 55%. Năm 2011, Viện ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tổn thương bỏng sâu và tạo hình sẹo bỏng, khuyết hổng mất da đã được Bộ Y tế xếp vào 1 trong 10 thành tựu y- dược trong năm. “Gần đây, Viện đã ghép nối thành công cho bệnh nhân bị mất ngón tay do tai nạn đã 6 năm. Ngoài ra, Viện còn điều trị thành công các trường hợp chấn thương phần mền phức tạp, mất da lớn. Nhiều kỹ thuật của Viện được các nước trong khu vực đánh giá cao”, Thiếu tướng Lê Năm chia sẻ. 
 
Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC