Ngày 20 Tháng 5, 2011 | 02:28 PM

Bé sơ sinh bị tắc tá tràng hiếm gặp

Bé sơ sinh bị tắc tá tràng hiếm gặp

GiadinhNet - BV Nhi đồng 2, TP HCM vừa phẫu thuật thành công 1 trường hợp bệnh lý tắc tá tràng hiếm gặp ở trẻ sơ sinh 5 ngày tuổi.

Bé sau sinh được BV Từ Dũ chuyển sang vì suy hô hấp, ói dịch xanh và nhiễm trùng nặng     

BS Trần Thanh Trí, Phó khoa Ngoại tổng hợp, BV Nhi đồng 2 cho biết, bé bị tắc tá tràng (tá tràng là phần đầu tiên của ruột đi xuống từ dạ dày) do tĩnh mạch cửa và tụy chèn ép kèm theo xoay ruột bất toàn. Bé đã được nối tá tràng và hổng tràng  (phần đầu tiên của ruột non) giải phóng khỏi chỗ chèn ép và xoay ruột lại theo hướng mạc treo chung. Hiện bé đã tạm ổn định, hết ọc dịch xanh, thở dễ và uống sữa được.

Theo BS. Trí, tắc tá tràng là một bệnh lý khá hiếm gặp ở trẻ em với tần suất 1/1.000 trẻ sinh sống, trong đó tắc tá tràng do tĩnh mạch cửa trước tá tràng chèn ép chỉ chiếm khoảng 4% trong số đó. Y văn từ trước đến nay chỉ ghi nhận khoảng 10 ca như thế này trên thế giới. Đặc biệt hơn nữa là trường hợp này bệnh nhi bị đảo ngược phủ tạng kèm theo non tháng, nhẹ cân và bệnh lý phổi nên khả năng bắt gặp là cực kì hiếm khiến quá trình phẫu thuật càng thêm khó khăn.
 
Huyền Trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC