Ngày 23 Tháng 9, 2013 | 02:32 PM

8h sáng mai 24/9, tường thuật trực tuyến Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số 2003 – 2013

8h sáng mai 24/9, tường thuật trực tuyến Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số 2003 – 2013
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hội nghị bắt đầu từ 8h sáng ngày 24/9/2013 do Tổng cục DS – KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Bộ Y tế, các bộ, ngành, đoàn thể liên quan, Lãnh đạo UBND, Ban chỉ đạo Công tác DS-KHHGĐ các tỉnh, thành phố trong cả nước và sự tham gia đánh giá của các chuyên gia về DS - KHHGĐ... Về phía quốc tế có sự tham dự của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Đưa công tác Dân số lên một tầm cao mới!

Để đánh giá những thành tựu 10 năm thực hiện PLDS và để có những căn cứ đề xuất cho dự án Luật Dân số, ngày 24/9/2013 Tổng cục DS – KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số 2003 – 2013”. Toàn bộ diễn biến của Hội nghị sẽ được tường thuật trực tiếp trên báo điện tử Giadinh.net.vn - Báo Gia đình và Xã hội từ 8h sáng ngày 24/9/2013. Mời độc giả quan tâm theo dõi.

Pháp lệnh Dân số (PLDS) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XI thông qua ngày 9/1/2003 và có hiệu lực từ ngày 1/5/2003 trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với thế giới trên mọi lĩnh vực và công tác DS-KHHGĐ đã đạt được những thành quả to lớn.

PLDS là văn bản pháp lý cao nhất của nước ta điều chỉnh các quan hệ pháp luật giữa các chủ thể trong lĩnh vực dân số từ năm 2003 cho đến nay. Với 7 Chương, 40 Điều, PLDS đã điều chỉnh các vấn đề liên quan đến kết quả của dân số (quy mô, cơ cấu, phân bố và chất lượng dân số), đến quá trình dân số (quá trình sinh, tử, di dân) và quy định các biện pháp thực hiện công tác dân số...  

10 năm thực hiện PLDS đã mang lại những thành quả hết sức đáng trân trọng và tự hào. Về mức sinh, nếu như năm 2002, số con trung bình/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở nước ta là 2,28 con thì năm 2012 còn 2,05 con. Việt Nam đã nhanh chóng đạt được mức sinh thay thế; Quy mô dân số nước ta năm 2002 là 79,54 triệu người, năm 2010 là 86,93 triệu người (thấp hơn so với mục tiêu của Chiến lược dân số Việt Nam 2001 - 2010 do Chính phủ đặt ra là không vượt quá 89 triệu người). Sau 4 năm thực hiện PLDS, chúng ta đã bước vào “kỷ nguyên vàng”, đó chính là thời kỳ cơ cấu “dân số vàng” với lực lượng trong độ tuổi lao động lớn hơn bao giờ hết.

Ngay từ khi được ban hành, nhiều nội dung của PLDS đã “gợi mở” cho hơn 20 Luật và Dự luật có những nội dung liên quan gần gũi như: Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Bình đẳng giới, Luật Cư trú, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Người cao tuổi, Dự luật Hộ tịch… Để PLDS đi vào cuộc sống nhân dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, cơ quan ngang Bộ đã ban hành hàng loạt các văn bản quy định chi tiết,  hướng dẫn thi hành. Tại địa phương, HĐND, UBND các tỉnh, thành phố đều đã ban hành các văn bản triển khai PLDS ở địa phương.

Như vậy, PLDS đã thể chế hóa quan điểm, đường lối của Đảng, chiến lược phát triển đất nước trong lĩnh vực dân số. PLDS là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng nhất, căn bản nhất để nhà nước, các tổ chức và người dân tham gia vào quan hệ pháp luật dân số trên cơ sở các quyền và nghĩa vụ luật định. PLDS cũng phù hợp với các Công ước, Điều ước và văn bản quốc tế mà Việt Nam ký kết, gia nhập. PLDS cùng với các văn bản dưới luật, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đã tạo thành hệ thống văn bản pháp luật về dân số.
 
8h sáng mai 24/9, tường thuật trực tuyến Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số 2003 – 2013 1

Chặng đường bước lên tầm cao mới

Việt Nam được Liên Hợp Quốc (LHQ) đánh giá là một trong những điển hình trên thế giới trong việc thực hiện thành công trong lĩnh vực DS-KHHGĐ và đã đạt được giải thưởng của LHQ về dân số. LHQ cũng tin tưởng vững chắc rằng Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới sẽ sớm đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của LHQ mà Chủ tịch nước ta đã ký cam kết cùng với nguyên thủ các quốc gia trên thế giới.

Báo cáo Phát triển con người năm 2012 của LHQ cho thấy, Việt Nam xếp thứ 48/186 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về chỉ số bất bình đẳng giới, tương đương với các nước phát triển trên thế giới. Báo cáo Chỉ số Hoà bình thế giới năm 2012 của Viện Kinh tế và Hoà bình cho thấy Việt Nam xếp thứ 41 trên thế giới và là một nơi lý tưởng, đáng sống trên thế giới.

Sau 10 năm thực hiện PLDS, bức tranh dân số nước ta hiện nay đã có nhiều thay đổi căn bản so với trước đây như Mức sinh đã giảm rõ rệt nhưng còn rất khác biệt giữa các vùng miền, tỉnh, thành; vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn tiếp tục gia tăng; “già hóa dân số” gia tăng rất nhanh; phân bố, quản lý dân cư; di cư và đô thị hóa diễn ra ngày càng mạnh như một quy luật tất yếu trong quá trình phát triển; nâng cao chất lượng dân số, hôn nhân đồng tính, mang thai hộ... Trước bối cảnh mới, vấn đề mới, việc nâng cấp từ PLDS lên Luật Dân số là hết sức cần thiết tại nước ta. Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Ban soạn thảo dự án Luật Dân số đã được Bộ Y tế thành lập.

Để đánh giá những thành tựu 10 năm thực hiện PLDS và để có những căn cứ đề xuất cho dự án Luật Dân số, ngày 24/9/2013 Tổng cục DS – KHHGĐ, Bộ Y tế tổ chức “Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số 2003 – 2013”. Toàn bộ diễn biến của Hội nghị sẽ được tường thuật trực tiếp trên báo điện tử Giadinh.net.vn - Báo Gia đình và Xã hội từ 8h sáng ngày 24/9/2013. Mời độc giả quan tâm theo dõi.

GiadinhNet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC