Ngày 9 Tháng 10, 2013 | 03:32 PM

300ml sữa mỗi ngày để cải thiện chiều cao

300ml sữa mỗi ngày để cải thiện chiều cao
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Uống sữa hàng ngày là việc làm cần thiết để giúp trẻ cải thiện được thể lực, tầm vóc trong tương lai.

300ml sữa mỗi ngày để cải thiện chiều cao 1

Lễ phát động Chương trình Sữa học đường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2013 - 2017. Với mức kinh phí 178 tỉ đồng, Bắc Ninh là tỉnh thứ hai tại Việt Nam sau Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện Chương trình Sữa học đường cho trẻ. Ảnh: PB.

Theo BS Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, (Bộ LĐ,TB&XH) tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em Việt Nam hiện nay sẽ dẫn đến việc khi trưởng thành, chiều cao của nam, nữ thanh niên thấp hơn 10cm so với chuẩn quốc tế. Uống sữa hàng ngày là việc làm cần thiết để giúp trẻ cải thiện được thể lực, tầm vóc trong tương lai.

Gần 30% trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi   

Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 của Bộ Y tế cho thấy, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi năm 2010 của nước ta là 29,3%, trong đó 31 tỉnh có tỷ lệ trên 30% (mức cao) và hai tỉnh trên 40% (mức rất cao).

Không chỉ tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm cao mà chiều cao trung bình của người Việt cũng tăng rất chậm. Số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho thấy, trong vòng 15 năm (từ 1985 – 2000), chiều cao trung bình của người Việt chỉ tăng được 1,5cm. Trong khi số liệu của cơ quan dinh dưỡng các nước láng giềng như: Thái Lan, Trung Quốc, mức tăng trưởng chiều cao bình quân của họ là 2cm trong 5 năm.

“Chính phủ Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ để mở rộng Chương trình Sữa học đường. Ngoài việc tiếp tục Chương trình Sữa học đường do phụ huynh chi trả toàn bộ chi phí bắt đầu từ năm 2000, Trung Quốc còn có dự án tăng cường thể chất cho trẻ ở các vùng sâu, vùng xa. Năm 2012, tổng cộng 14 triệu trẻ em Trung Quốc tại 28 tỉnh, 660 thành phố, 60.000 trường học được uống sữa học đường. Tương tự như vậy, Myanmar là quốc gia mới nhất tung ra Chương trình Sữa học đường kéo dài 3 năm. Tôi hy vọng Viêt Nam sẽ ghi tên vào bản đồ sữa học đường thế giới vào năm 2014 với Chương trình Sữa học đường quốc gia”.

Ông Bert Jan Post, đại diện Tetra Pak Việt Nam, đơn vị tư vấn kỹ thuật cho Chương trình Sữa học đường tại Việt Nam

Theo BS Nguyễn Trọng An, so với tầm vóc của thanh niên các nước trong khu vực như: Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, tầm vóc của thanh niên nước ta đều kém hơn. Và với tỷ lệ gần 30% trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi sẽ dẫn đến việc khi trưởng thành, chiều cao nam thanh niên Việt Nam chỉ đạt 163,7cm, thấp hơn 13,1cm so với chuẩn quốc tế; chiều cao trung bình của nữ Việt Nam là 153cm, thấp hơn 10,7cm so với chuẩn quốc tế.

Khi trẻ suy dinh dưỡng, mọi chức năng bảo vệ cơ thể đều giảm, đặc biệt là trẻ rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Nguyên nhân là khi trẻ bị suy dinh dưỡng, lượng tế bào lympho T và B lưu hành trong cơ thể giảm nên trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm phổi và tiêu chảy. Khi bị bệnh nhiễm khuẩn, trẻ thường kém ăn, hay bị nôn trớ, lượng thức ăn đưa vào cơ thể không đáp ứng đủ nhu cầu làm cho tình trạng suy dinh dưỡng càng trở nên nặng thêm.

300ml sữa mỗi ngày

Các nghiên cứu cho thấy, sữa là một thực phẩm có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp canxi quan trọng để giúp trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao. Khi cai sữa mẹ, trẻ cần được bổ sung các loại sữa bột công thức theo tuổi hoặc uống sữa tươi khi trẻ đã lớn. Khi cai sữa mẹ, ngoài bữa ăn sam, trẻ vẫn cần duy trì uống 200 – 300ml sữa/ngày. Hiện Bộ LĐ,TB&XH đang hoàn thiện Đề án Chương trình Sữa học đường trình Chính phủ phê duyệt. Chương trình dự kiến triển khai tại 62 huyện nghèo, với khoảng 2 triệu trẻ em lứa tuổi mầm non và tiểu học được uống sữa 2 lần mỗi ngày (khoảng 200-250ml sữa) tại lớp học. Kinh phí đề xuất từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương, nguồn xã hội hóa, tổng cộng khoảng 210.000 tỉ đồng nếu thực hiện liên tục từ 2014 - 2020.

“Mục tiêu chính của Đề án là cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em tuổi mầm non, tiểu học đặc biệt là ở các huyện nghèo. Đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng đặc biệt là cha, mẹ, người chăm sóc trẻ, giáo viên mầm non, tiểu học về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em được nâng cao, góp phần thu hút trẻ em đến trường, giảm thiểu tình trạng trẻ em bỏ học. Theo tiến độ thì Đề án trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 7/2013, tuy nhiên do một số lý do nên Bộ LĐ, TB&XH đã xin hoãn lại và sẽ trình vào đầu năm 2014”, BS Nguyễn Trọng An cho biết.

Theo BS Nguyễn Trọng An, nhiều nghiên cứu cho trẻ em tiểu học uống sữa nguyên kem, uống sữa có tăng cường vitamin, khoáng chất cho thấy đã cải thiện được tình trạng dinh dưỡng trẻ em tiểu học vùng nông thôn giúp giảm suy dinh dưỡng và chậm phát triển; cải thiện chất dinh dưỡng vi lượng cho cơ thể; học tập tốt hơn.
 
“Để góp phần cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em mầm non và tiểu học, đảm bảo sự bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ về dinh dưỡng giữa trẻ em ở các vùng, đặc biệt là vùng nghèo nhằm đảm bảo cho các em quyền được sống và phát triển nguồn nhân lực tương lai của đất nước cần thiết phải có một Chương trình Sữa học đường cho trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học ”, BS Nguyễn Trọng An nói.
 
Phương Thanh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC