Ngày 25 Tháng 11, 2013 | 03:15 PM

23 triệu trẻ em sẽ được tiêm miễn phí vaccine Rubella

23 triệu trẻ em sẽ được tiêm miễn phí vaccine Rubella
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Bộ Y tế, từ năm 2014, 23 triệu trẻ em Việt Nam (từ 9 tháng tuổi đến 14 tuổi) sẽ được tiêm vaccine Rubella miễn phí trong Chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm ngăn chặn dị tật bẩm sinh đối với trẻ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hằng năm, tại Việt Nam có khoảng 30.000 đến 45.000 trẻ em được sinh ra bị dị tật bẩm sinh vì nhiều yếu tố khác nhau. Một nguyên nhân khá phổ biến là do các bà mẹ bị virus Rubella trong thời kỳ thai nghén. Bệnh Rubella do virus gây ra, lành tính, nhưng rất nguy hiểm đối với phụ nữ có thai vì sẽ dẫn đến hội chứng Rubella bẩm sinh cho trẻ. 90% trẻ em được sinh ra bị dị tật nếu người mẹ mắc virus Rubella trong suốt 3 tháng đầu thai nghén. 
 
T. Anh

35 công việc không được sử dụng lao động nữ

Bộ LĐ,TB&XH vừa có Thông tư 26/2013/TT-BLĐTBXH ban hành danh mục công việc không được sử dụng lao động nữ, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có sử dụng lao động nữ.

Theo Thông tư, có 35 công việc không được sử dụng lao động nữ bởi có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh đẻ và nuôi con, gồm: Trực tiếp nấu chảy và rót kim loại nóng chảy ở các lò luyện gang, luyện thép, lò cao; Cán kim loại nóng (trừ kim loại màu); Làm việc theo ca thường xuyên ở giàn khoan trên biển (trừ dịch vụ y tế - xã hội, dịch vụ ăn ở); Các công việc phải mang vác trên 50kg; Khảo sát đường sông ở những vùng có thác ghềnh cao, núi sâu nguy hiểm...; Đổ bê tông dưới nước; Thợ lặn...

Ngoài ra, có 39 công việc không được sử dụng lao động nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi gồm các công việc ở môi trường bị ô nhiễm bởi điện từ trường vượt mức quy chuẩn, tiêu chuẩn cho phép (như công việc ở các đài phát sóng tần số radio, đài phát thanh, phát hình và trạm vệ tinh viễn thông); Trực tiếp tiếp xúc với các hóa chất trừ sâu, trừ cỏ... có chứa clo hữu cơ và một số hóa chất có khả năng gây biến đổi gene và ung thư. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/12/2013. 
 
P. V

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC