Ngày 16 Tháng 5, 2017 | 02:25 PM

Xe máy điện có số lùi như... ô tô (!)

Hiện nay, trên thị trường Hà Nội xuất hiện nhiều loại xe máy điện được "chế" số lùi như ô tô được bày bán rộng rãi. Tuy nhiên, Cục Đăng kiểm Việt Nam cảnh báo đây là những phương tiện không hoặc chưa được kiểm định, không đảm bảo an toàn kỹ thuật và người dân không nên sử dụng.

Ghi nhận của PV Dân trí trên phố Xã Đàn (Hà Nội) cho thấy, đây là một trong những tuyến phố bán xe máy điện, xe đạp điện nhộn nhịp nhất Hà Nội. Các loại xe máy điện rất phong phú về chủng loại, mẫu mã và giá thành.

Xe máy điện đa phần đều được nhập từ Đài Loan về Việt Nam lắp ráp rồi bán ra thị trường. Do nhu cầu sử dụng xe máy điện của người tiêu dùng trong nước ngày càng cao nên các nhà sản xuất, các đơn vị lắp ráp cũng tính tới việc “lên đời” cho dòng xe này bằng việc thêm các tính năng sử dụng.

Tại một cửa hàng bán xe máy điện trên phố Xã Đàn, nam nhân viên bán hàng nhanh nhảu giới thiệu với chúng tôi về dòng xe máy điện có số lùi, sự cải tiến và khả năng sử dụng được quảng cáo là giống như... ô tô, giá bán dao động từ 14 - 17 triệu đồng/chiếc (tùy loại).

Xe máy điện có số lùi được bày bán tràn lan trên thị trường
Xe máy điện có số lùi được bày bán tràn lan trên thị trường

Mời chúng tôi trải nghiệm về xe máy điện có số lùi, nam nhân viên nói: “Đây là dòng xe có số lùi bán chạy nhất của cửa hàng em hiện nay, các bạn học sinh rất ưa chuộng loại xe này vì tính năng sử dụng hiện đại hơn, tối ưu hơn các dòng xe khác”.

Quả đúng như giới thiệu, khi chúng tôi ngồi lên xe, chỉ cần thực hiện một thao tác đơn giản là bấm vào một chiếc nút đỏ thì chiếc xe tự động lùi nhanh chóng, người điều khiển không cần dùng chân dồn sức đẩy xe như các loại xe điện, xe máy...

Tại một cửa hàng khác, một dòng xe máy điện được chào hàng là "có bộ tích hợp số lùi với phong cách cực chất, giúp người sử dụng thể hiện cá tính, làm chủ và chinh phục mọi cuộc chơi". Xe có giá 13,9 triệu đồng/chiếc.

Nhiều dòng xe khác, khi chúng tôi thắc mắc về số lùi của xe, nhân viên bán hàng nhấn mạnh: “Đó là sự khác biệt, mỗi ngày cửa hàng em bán được 5-6 con xe, loại xe có số lùi giờ nhiều người mua hơn là xe thường, nếu thích mẫu xe mà không thích số lùi thì cửa hàng hỗ trợ tháo bỏ”.

Số lùi của xe máy điện được quảng cáo như ô tô
Số lùi của xe máy điện được quảng cáo như ô tô

Không chỉ bán tại cửa hàng, trên các trang web chính thức của các nhà phân phối xe máy điện cũng công khai quảng cáo thông tin xe có số lùi và coi đây là yếu tố cải tiến, lên đời xe mới nhất.

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề nói trên, ông Đặng Việt Hà - Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - cho biết: Theo quy chuẩn kỹ thuật xe cơ giới đường bộ Việt Nam, số lùi chỉ áp dụng đối với ô tô hoặc xe 3 bánh đặc chủng. Các loại mô tô, xe máy 2 bánh không quy định số lùi để đảm bảo an toàn giao thông và phù hợp với quy định quốc tế.

Đề cập đến việc trên thị trường có nhiều loại xe máy điện đang bán có số lùi, ông Hà khẳng định: “Cục Đăng kiểm không kiểm định bất cứ xe máy điện nào có số lùi. Đây có thể là do đơn vị lắp ráp sau khi nhập linh kiện về đã tự chế tính năng số lùi cho xe máy điện”.

Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cảnh báo, xe máy điện có số lùi là những phương tiện không được kiểm định, không đảm bảo an toàn kỹ thuật và người dân không nên sử dụng.

Được biết, trên thế giới từng có nước cho phép áp dụng số lùi đối với một số ít dòng xe mô tô phân khối cực lớn để giúp người điều khiển thuận tiện hơn trong việc dắt, đẩy xe. Ở Việt Nam, quy định số lùi chỉ áp dụng đối với ô tô.

Theo Châu Như Quỳnh

Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC