Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vô tình mang bệnh vào cơ thể qua đũa dùng một lần

Thứ sáu, 08:52 22/03/2013 | Sản phẩm - Dịch vụ

Sử dụng đũa ăn một lần có giá chưa tới 100 đồng/đôi, với nguồn gốc không rõ ràng, đảm bảo, các thực khách đã vô tình mang nhiều chất hóa học độc hại vào trong cơ thể.

Giá rẻ như bèo

Ngày nay, đũa ăn một lần được sử dụng phổ biến tại hầu hết các quán ăn, từ quán vip, hạng sang cho tới quán bình dân, vỉa hè. Trông những đôi đũa trắng được bọc túi ni lông sạch sẽ, người tiêu dùng dường như khá yên tâm về độ an toàn của mặt hàng này.

Dạo một vòng quanh các con phố trên địa bàn thủ đô, dễ dàng bắt gặp thấy những quán ăn vỉa hè như bún đậu, phở, bún… đều sử dụng đũa ăn một lần. Dừng xe tại quán bún đậu trên đường Láng, chị chủ quán đon đả chào mời: “Quán của chị là sạch sẽ nhất ở đây đó, thức ăn làm vệ sinh, bảo đảm, kể cả đũa cũng là mới nguyên”.

Vô tình mang bệnh vào cơ thể qua đũa dùng một lần 1
Đũa ăn một lần giá rẻ được sử dụng tại hầu hết các quán ăn, chợ cóc

Thấy chúng tôi có vẻ ngạc nhiên khi một quán ăn vỉa hè cũng dùng đũa một lần, chị bán hàng nhanh nhảu: “Giờ khách hàng kĩ tính lắm, bán hàng mà không sạch sẽ là mất khách ngay. Mình đầu tư thêm ít tiền nhưng đông khách thì cũng chả sao”.

Tuy nhiên khi nói chuyện được một lúc thì chị xởi lởi ngay: “Nói thế thôi chứ loại đũa này rẻ hều, mua 100 đôi đũa chỉ có 10.000 đồng thôi, nếu mua sỉ thì còn rẻ hơn nữa”. Theo chị, mỗi ngày chị dùng hết khoảng 300 đôi đũa, như vậy mỗi ngày chỉ mất khoảng 30.000 đồng tiền mua đũa, trong khi đó lại được tiếng là xài sang.

Hiện nay, không chỉ các quán cóc ven đường sử dụng loại đũa một lần mà ngay cả những gánh hàng rong, bán dạo cũng vậy. Bạn Ngọc Linh, sinh viên Đại học Ngoại Thương Hà Nội chia sẻ: “Mình đi ăn thấy quán nào sử dụng loại đũa này thấy cũng yên tâm hơn, dù gì thì cũng là mới, chứ mấy loại đũa thường kia đã qua bao nhiêu người ăn, lại không biết chủ quán rửa có sạch sẽ không nữa”.

Sử dụng đũa ăn một lần dường như rất tiện lợi. Thu Nga, sinh viên năm ba Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cho biết: “Mỗi khi lớp đi du lịch hay đi dã ngoại cùng nhau, nếu có mang theo thức ăn thì sử dụng đũa một lần là tiện dụng và phù hợp nhất”.

Nhiều chất độc hại

Hiện nay, loại đũa ăn dùng một lần được sử dụng tràn lan tại các quán ăn. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Cường, cán bộ Cục Quản lý thị trường (Sở Công thương TP. HCM), hiện ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn chất lượng đối với loại đũa dùng một lần, có chăng chỉ chung chung như không bẩn, không nhiễm khuẩn. Trên thực tế, những tiêu chuẩn ấy chưa thể giúp nhận biết chính xác độ vệ sinh của sản phẩm.

Khi hỏi các chủ quán về nguồn gốc của các loại đũa này, chúng tôi nhận được câu trả lời rất chung chung: “Đũa của cửa hàng chị là đảm bảo, sạch sẽ, các em không phải lo. Tất cả các quán cơm hộp, nhà hàng cũng đều lấy từ đấy cả”. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi “từ đấy” là ở đâu thì các chủ quán đều lảng tránh luôn.

Người bán nhập hàng không rõ nguồn gốc đã đành, người ăn dường như cũng không quan tâm, cứ vô tư ăn, vô tư dùng. Chị Hằng, đang ăn bún trên phố Tô Hiệu (Cầu Giấy) nói: “Thật ra tôi cũng chưa lần nào thắc mắc với chủ quán về nguồn gốc của loại đũa này, vì thấy nó được để trong túi ni lông nên cứ mặc định là sạch, còn sạch hơn mấy quán chuyên dùng đũa ăn nhiều lần kia”.

Vừa qua, thông điệp của nam diễn viên Trung Quốc Huang Bo đăng trên blog với nội dung: “Ngừng sử dụng đũa (loại dùng một lần), đó không phải vấn đề bảo vệ môi trường, mà chính là cách cứu lấy cuộc sống của riêng bạn” được chia sẻ bởi 125.000 lượt bởi dân cư mạng, nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Ông Dong Jinshi, tổng thư ký của Hiệp hội Bao bì thực phẩm quốc tế, cho biết, màu sắc và mùi vị của đôi đũa có thể chỉ ra chúng đã được tiếp xúc với lưu huỳnh và các chất hóa học khác. "Sulphur, hydrogen peroxide, sodium sulfite và chất ngăn nấm mốc thường được sử dụng để làm loại đũa sử dụng một lần, dù điều đó là trái phép", ông Dong cho biết.

Theo ông Dong, hầu hết các đôi đũa được làm trong các xưởng nhỏ ở miền núi, nơi mà các công ty không cần cấp giấy phép sản xuất. Các đôi đũa, sau đó, được vận chuyển đến các thành phố lớn để đóng gói và bán tràn lan trên thị trường.

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe của chính bản thân mình, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng mỗi khi sử dụng đồ ăn hay vật dụng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo VietQ

hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng

Nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng

Xu hướng - 9 giờ trước

Nhiều chuyên gia dự báo rằng đà phục hồi của đất nền sẽ diễn biến tích cực hơn.

500 'triệu phú' xứ Huế nhờ nuôi con đại bổ ở tuyệt tình cốc

500 'triệu phú' xứ Huế nhờ nuôi con đại bổ ở tuyệt tình cốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 10 giờ trước

Hơn 500 hộ dân nuôi hàu ở thị trấn Lăng Cô có thu nhập trung bình 30-40 triệu đồng/năm, có hộ thu vài trăm triệu đồng và tạo sinh kế bền vững cho người dân trong vùng.

Chuyên gia chỉ cách hạ 'cơn sốt' giá nhà đất

Chuyên gia chỉ cách hạ 'cơn sốt' giá nhà đất

Sản phẩm - Dịch vụ - 12 giờ trước

Theo chuyên gia, phải tái cấu trúc thị trường phải đẩy nhanh một số dự án ở khu vực có thể bán. Đẩy nhanh việc phát triển nhà ở xã hội - phân khúc có nhu cầu thực người dân sẵn sàng xuống tiền.

Từ hiện tượng 'thổi giá' chung cư: Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội 'vào cuộc' kiểm tra

Từ hiện tượng 'thổi giá' chung cư: Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội 'vào cuộc' kiểm tra

Bảo vệ người tiêu dùng - 12 giờ trước

GĐXH - Từ hiện tượng căn hộ chung cư có dấu hiệu bị "thổi giá", Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản. Đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

Nghịch lý, ngân hàng giảm lãi suất, nhu cầu vay mua nhà đất vẫn giảm

Nghịch lý, ngân hàng giảm lãi suất, nhu cầu vay mua nhà đất vẫn giảm

Sản phẩm - Dịch vụ - 13 giờ trước

GĐXH - Theo số liệu mới đây của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ cho vay vốn tiêu dùng - tự sử dụng bất động sản chỉ tăng hơn 1% năm 2023, mức thấp nhất 5 năm qua, cho thấy người tiêu dùng vẫn không ưu tiên nhu cầu mua nhà.

Loạn giá măng cụt xanh đầu mùa, có nơi rao gần 1 triệu đồng/kg

Loạn giá măng cụt xanh đầu mùa, có nơi rao gần 1 triệu đồng/kg

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

Măng cụt xanh đã gọt vỏ được rao bán ở nhiều mức giá khác nhau, từ 500.000 đồng/kg đến 800.000 đồng/kg.

Đu trend trà sữa hành lá, người trẻ ăn uống khó hiểu hay chiêu trò của quán?

Đu trend trà sữa hành lá, người trẻ ăn uống khó hiểu hay chiêu trò của quán?

Xu hướng - 1 ngày trước

Nếu năm ngoái, món gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu lên đồng thì năm nay người trẻ Việt không ngại chi tiền cho loại thức uống khó hiểu là trà sữa hành lá, trà sữa ớt.

Trang sức giả thương hiệu vẫn được cửa hàng kim hoàn công khai bày bán

Trang sức giả thương hiệu vẫn được cửa hàng kim hoàn công khai bày bán

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 17/4, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng vừa thu giữ nhiều trang sức giả thương hiệu Chanel, tại Nam Định.

Trước ngày giỗ Tổ Hùng Vương, giá xăng dầu tăng giảm đan xen, xăng RON95-III gần 25.500 đồng/lít

Trước ngày giỗ Tổ Hùng Vương, giá xăng dầu tăng giảm đan xen, xăng RON95-III gần 25.500 đồng/lít

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Chiều 17/4, Bộ Công thương công bố giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường mới. Kỳ điều hành này, mặt hàng xăng dầu tiếp tục tăng giảm đan xen.

Thị trường bất động sản khu vực nào của thủ đô đang thu hút các nhà đầu tư

Thị trường bất động sản khu vực nào của thủ đô đang thu hút các nhà đầu tư

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 ngày trước

GĐXH - Thị trường bất động sản phía Nam thủ đô, đặc biệt là khu vực Thường Tín, Thanh Trì đang là khu vực tiềm năng, thu hút nhiều nhà đầu tư bởi nơi đây đang được quy hoạch thành đô thị sân bay, phát triển công nghiệp cùng loạt hạ tầng giao thông lớn.

Top