Ngày 22 Tháng 7, 2020 | 02:44 PM

Vĩnh Phúc: Chủ động kết nối việc làm song song với cải thiện chất lượng nguồn nhân lực

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhận thức được ý nghĩa quan trọng của công tác giải quyết việc làm và cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, trong thời gian vừa qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ để tháo gỡ các khó khăn trong lĩnh vực lao động – việc làm, nhất là sau các ảnh hưởng tiêu cực và dai dẳng của đại dịch Covid-19 tới hoạt động của các doanh nghiệp tại địa phương.

Sự thành lập và phát triển của các khu công nghiệp, tập đoàn, nhà máy, công ty… tại Vĩnh Phúc trong những năm vừa qua đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để người dân địa phương có cơ hội tìm được công việc ngay tại nơi sinh sống, nhưng những yêu cầu cao của nhà tuyển dụng về trình độ, tay nghề và tuổi đời của ứng viên là một trong những thách thức không nhỏ đối với công tác giải quyết việc làm lâu dài, bền vững cho người lao động.

Bên cạnh đó, sự bùng phát và kéo dài của đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đã tác động nghiêm trọng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều cơ quan, đơn vị và sinh kế của hàng ngàn lao động tại địa phương. Trong khi số lượng lao động thất nghiệp ở Vĩnh Phúc gia tăng đáng kể so với những năm trước, các doanh nghiệp lại có xu hướng tuyển dụng lao động mới ít hơn do chưa thể ngay lập tức khắc phục được những ảnh hưởng của dịch bệnh tới nguồn cung nguyên liệu, đầu ra cho sản phẩm, hoạt động vận chuyển hàng hoá liên quốc gia… Không những thế, thị trường lao động – việc làm hiện nay cũng chứng kiến các đòi hỏi cấp thiết hơn về chất lượng nguồn nhân lực, khi lao động phổ thông, chưa qua đào tạo dần trở nên yếu thế, ít sức cạnh tranh hơn so với các ứng viên có kỹ năng nghề nghiệp và chuyên môn cao.

Xác định tầm quan trọng và mối liên hệ mật thiết giữa công tác giải quyết việc làm và việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ để tháo gỡ những khó khăn trong lĩnh vực lao động – việc làm tại địa phương.

Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động được chú trọng đặc biệt. Song song với việc nỗ lực đa dạng hóa hình thức tư vấn (tư vấn trực tiếp tại Trung tâm, tư vấn tại sàn giao dịch việc làm, tư vấn qua điện thoại, tư vấn trực tuyến qua zalo, facebook…), đội ngũ tư vấn viên tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Vĩnh Phúc (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc) đã tích cực tham gia các khóa bồi dưỡng do Cục việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt và công bố thông tin tuyển dụng, trở thành mắt xích hữu ích kết nối cung – cầu lao động. Để rút ngắn khoảng cách giữa người lao động và nhà tuyển dụng sau các hệ quả tiêu cực của đại dịch Covid-19, Trung tâm đã khởi động lại hoạt động giao dịch việc làm định kỳ vào các ngày thứ năm hàng tuần ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội theo quy định của Chính phủ. Ngoài ra, Trung tâm cũng phối hợp với Trường cao đẳng Nghề Việt Xô số 1 và Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc tổ chức hai phiên giao dịch việc làm lưu động, tạo cơ hội cho các học viên tiếp cận những thông tin cần thiết, hữu ích về các vị trí việc làm còn trống, yêu cầu của doanh nghiệp, các chế độ lương – thưởng, chính sách bảo hiểm thất nghiệp…, đồng thời giúp doanh nghiệp chọn ra các ứng viên tiềm năng để bổ sung vào đội ngũ nhân sự.

Vĩnh Phúc: Chủ động kết nối việc làm song song với cải thiện chất lượng nguồn nhân lực - Ảnh 2.

Vĩnh Phúc luôn chủ động trong công tác kết nối việc làm song song với cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Ảnh:TH

Với những nỗ lực trên, trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm Vĩnh Phúc đã tư vấn cho gần 17.000 lượt người về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp, giải quyết thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng cho gần 5.000 trường hợp, hỗ trợ học nghề cho 99 lao động thất nghiệp, tư vấn cho gần 6.000 người qua các sàn giao dịch việc làm, tư vấn cho hơn 1.100 người lao động qua tổng đài, facebook, giới thiệu việc làm cho gần 2.000 người lao động. Bảy phiên giao dịch việc làm định kỳ và hai phiên giao dịch việc làm lưu động được Trung tâm tổ chức trong thời gian gần đây đã thu hút 95 doanh nghiệp, trên 600 lao động và khoảng 1.000 học viên của hai trường Cao đẳng tham gia, và có 471 người đã được sơ tuyển tại các sàn giao dịch.

Để đảm bảo sức cạnh tranh của người lao động trước những nguy cơ bị đào thải khỏi thị trường, hoạt động bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho người lao động được xác định là một trong những công tác then chốt tại Vĩnh Phúc. Thực hiện những chủ trương mới của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về giáo dục nghề nghiệp, Vĩnh Phúc đã tích cực tuyên truyền và thực hiện nhiều biện pháp để tăng cường sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp. Doanh nghiệp không còn đơn thuần là nơi tiếp nhận, sử dụng lao động đã qua đào tạo tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề… mà từng bước trở thành nhà trường thứ hai khi cho phép học viên tới kiến tập, thực tập tại chính xưởng sản xuất, giúp họ có cơ hội hiểu thêm về công việc thực tế và nâng cao tay nghề.

Với những nỗ lực nêu trên, Vĩnh Phúc kỳ vọng rằng sẽ tạo nên những bước đột phá mới về chất lượng của nguồn nhân lực để kịp thời thích nghi với những yêu cầu mới, nhằm đáp ứng những đòi hỏi ngày càng khó khăn hơn của thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Thu Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC