Ngày 14 Tháng 12, 2016 | 10:11 AM

Vé tàu Tết 2017: “Cò” vẫn lộng hành, khách vẫn bị lừa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không chỉ tìm mọi cách chèo kéo hành khách mua vé tàu Tết qua “cò”, nhiều đối tượng còn ngang nhiên lập ra những trang website giả mạo để in vé “rởm” cho người có nhu cầu.

“Cò” tăng giá vé gấp đôi


“Cò” vé tàu (ảnh trái) đang giao dịch với khách hàng ngay trên phố Lê Duẩn, trước cổng ga Hà Nội. Ảnh: Nhật Tân

“Cò” vé tàu (ảnh trái) đang giao dịch với khách hàng ngay trên phố Lê Duẩn, trước cổng ga Hà Nội. Ảnh: Nhật Tân

Trong những ngày trung tuần tháng 12, có mặt trước cổng ga Hà Nội, nhóm PV Báo GĐ&XH tận mắt chứng kiến cảnh tượng cả chục “cò” vé đứng đợi sẵn, chỉ cần thấy khách dừng lại hay đi qua cổng ga, lập tức các đội “cò” lao đến “hỏi thăm” nhiệt tình. Không khó để phân biệt những người này giữa đám đông, bởi cử chỉ nhanh nhẹn, tay và miệng liên tục chèo kéo người qua lại bất chấp sự an nguy của những người tham gia giao thông.

Trong vai một hành khách có nhu cầu mua vé tàu, chúng tôi vừa dừng bước trước cổng ga Hà Nội thì lập tức 3 người (2 nữ và 1 nam) chạy đến, hồ hởi: “Mua vé Tết hả em? Đi ngày nào anh/chị lấy vé cho?”. Dường như là người có thâm niên và uy tín hơn cả, người đàn ông trung tuổi tự giới thiệu tên T nhanh chóng giằng mạnh chúng tôi ra khỏi đám đông rồi kéo ra một góc khác. Ông này vừa đi vừa tự hào giới thiệu: “Mấy mụ kia cũng chỉ lấy lại của anh thôi, nếu thằng em đồng ý anh xử lý luôn cho, vào trong đông lắm, thủ tục rườm rà. Em đi đâu cứ lấy của anh, bao nhiêu vé cũng có”.


“Cò” vé tàu Tết cho chúng tôi xem danh sách rất nhiều người đã đặt vé nhanh tại đây.

“Cò” vé tàu Tết cho chúng tôi xem danh sách rất nhiều người đã đặt vé nhanh tại đây.

Sau khi PV ngỏ ý muốn mua vé đi Vinh vào 26 Tết (tức 23/1/2017), người đàn ông này đã dẫn chúng tôi đến 1 cửa hàng tạp hoá bên cạnh và giới thiệu cho một người phụ nữ ngoài 40 tuổi tên N để giao dịch. Thấy có khách, người phụ nữ tên N mau miệng: “Giá vé niêm yết trên bảng trong ga bọn em chắc cũng đã thấy, ở ngoài này chị chỉ lấy chênh lệch 250.000 đồng/vé. Nếu em thấy tin tưởng thì đưa chứng minh thư và tiền, vé có sẵn ở chỗ chị rồi, mua là có, không phải đợi ngày lấy”. Với vé ngồi mềm điều hoà đi Vinh ngày 26 Tết thông tin giá niêm yết của nhà ga là 255.000 đồng/vé, điều đó có nghĩa, thông qua “cò” đã bị đẩy lên mức hơn 500.000 đồng/vé.

Thấy chúng tôi tỏ vẻ lưỡng lự, người phụ nữ này lập tức đề nghị xin số điện thoại và nói: “Em cứ đi khảo giá, giá chị đưa ra là tốt nhất rồi, cần thiết chị giảm cho 30.000 đồng nhé. Có gì chiều alo cho chị, chị lấy vé cho, khi nào nhận vé lên tàu chị mới lấy tiền”. Người này cũng cho biết thêm, nên mua vé sớm vì càng giáp Tết thì giá sẽ càng cao. Thế nhưng, khi trực tiếp vào quầy vé trong ga Hà Nội để đặt mua, chúng tôi được biết loại vé chúng tôi vừa hỏi “cò” vẫn còn khá nhiều. Trong khi đó, cảnh chen lấn xô đẩy hay xếp hàng chờ mua vé cũng không còn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại ga Hà Nội không chỉ những đội “cò” chuyên nghiệp nói trên mà ngay cả những người đàn ông chở xe ôm ở đây, vào những dịp giáp Tết cũng tranh thủ làm “cò nghiệp dư” mời chào khách mua vé tàu Tết. Lý giải về sự lạ này, một cán bộ đang công tác tại ga Hà Nội cho biết, do người dân từ xưa vẫn mặc định rằng mua vé tàu là khó khăn, phải chen lấn, chờ đợi… nên phát sinh tâm lý ngại ngần. “Nhiều người cũng chẳng buồn đặt chân vào trong sảnh để xem thực hư thế nào, xem có đông thật không. Cứ thấy “cò” nói là “đông lắm, khó khăn lắm” đã vội vã tin nên mới mất tiền cho chúng”, vị cán bộ nói.

Lập website giả để lừa đảo


8 vé tàu không hợp lệ được ga Sài Gòn phát hiện. Theo quy định, những người mua phải vé giả từ “cò” sẽ không được lên tàu.

8 vé tàu không hợp lệ được ga Sài Gòn phát hiện. Theo quy định, những người mua phải vé giả từ “cò” sẽ không được lên tàu.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, qua nắm bắt tình hình, trên mạng đã xuất hiện một số trang website bán vé tàu Tết với giá đắt gấp 4 - 5 lần so với giá vé của ngành đường sắt. Những trang này có tên miền rất giống trang website chính thức mà ngành đường sắt đưa ra. Cụ thể, các website bán vé tàu như: vietnam-railway.com, vietnamtrainticket.com, vietnamrailways.net, cheapvietnamtrain.com… đều là các trang bán vé giả mạo.

Theo khuyến cáo, trong thời điểm này, những hành khách đã mua vé từ những nơi bán vé không chính thức của ngành đường sắt (đặc biệt là những vé tàu đi trong dịp Tết) nên lưu ý kiểm tra lại vé trên website: http://dsvn.vn/ #/kiemtrave để tránh mua phải vé giả, vé không đúng tên và số giấy tờ tùy thân. Khi vé không hợp lệ, người dân cần nhanh chóng thông báo cho người có trách nhiệm ở các nhà ga lớn.

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng cho hay, lịch chạy tàu Tết Đinh Dậu được tính từ ngày 13/1/2017 đến hết ngày 18/2/2017. Ngành Đường sắt tổ chức chạy 15 đôi tàu Thống Nhất thường xuyên và tăng cường phục vụ người dân đi lại trên tuyến Bắc - Nam dịp Tết. Về giá vé tàu Tết, bà Hà cho biết, giá vé thấp nhất chỉ từ 222.000 đồng/vé đồng hạng có ga đi từ Hà Nội đến Hương Phố (Hà Tĩnh) và có ga đến là các ga từ Đông Hà (Quảng Trị) đến Sài Gòn và ngược lại. Giá vé cao nhất 2.280.000 đồng/vé từ Sài Gòn đến Hà Nội và ngược lại.

Theo lời bà Hà, việc mua vé thuận tiện có thể tạo cơ hội cho các đối tượng đầu cơ vé. Xác định được điều này, ngay từ đầu, ngành Đường sắt đã siết chặt các biện pháp chống phe vé. Đầu tiên là tăng phí đổi vé, trả vé với mức phí là 30% giá vé áp dụng cho cả vé cá nhân và vé tập thể. Thời gian đổi vé, trả vé cũng quy định cụ thể: Đối với vé tập thể, phải đổi, trả vé trước giờ tàu chạy 24 giờ. Với vé cá nhân, phải đổi, trả vé trước giờ tàu chạy 10 giờ. Đối với vé đã đổi, nếu trả lại, vé đi tàu ở thời điểm nào, phí trả vé áp dụng ở thời điểm đó. Ngoài ra, khi đổi vé, trả vé hành khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân bản chính của người đi tàu cho nhân viên đổi, trả vé; Thông tin trên thẻ đi tàu phải trùng khớp với giấy tờ tùy thân của hành khách. Lúc đó, nhân viên nhà ga mới làm thủ tục trả vé, đổi vé cho hành khách. “Hy vọng, mức phí đổi, trả vé cao như vậy sẽ khiến các đối tượng đầu cơ vé “chùn” tay”, bà Hà chia sẻ.

Phát hiện vé tàu giả

Liên hệ đến khu vực miền Nam, chúng tôi được ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn thông tin đơn vị này vừa phát hiện 8 vé tàu giả đi tuyến Sài Gòn – Huế, Sài Gòn – Hà Nội vào dịp Tết Đinh Dậu 2017. Theo ông Văn, các vé tàu giả này do người dân mua qua “cò” với giá rất cao so với giá vé ngành đường sắt bán ra. Nghi ngờ những vé tàu này có vấn đề, người dân đã lên ga Sài Gòn nhờ chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn kiểm tra vé trên hệ thống điện tử. Kết quả kiểm tra, cả 8 vé tàu người dân mua không trùng khớp với số chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân.

“Theo quy định của ngành đường sắt, vé đi tàu tết phải trùng khớp tên, số chứng minh nhân dân của người đi tàu; những trường hợp không trùng khớp coi như vé không hợp lệ và không được giải quyết đi tàu. Vì vậy, người dân không nên mua vé từ “cò” để tránh mua nhầm vé giả hoặc vé đã cạo sửa tên, số chứng minh nhân dân...”, ông Văn lưu ý.

Nhật Tân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC