Ngày 17 Tháng 6, 2015 | 01:40 PM

'Tỷ phú' chết đói ở Zimbabwe kiếm tiền như thế nào?

  MỚI NHẤT

Tại đất nước của những "tỷ phú" chết đói, người dân rất khó kiếm được công việc đủ nuôi sống bản thân và gia đình, khi mà nạn thất nghiệp có lúc lên tới 85%.

Lạm phát trung bình năm ở Zimbabwe có khi lên tới 400.000% và mệnh giá đồng nội tệ lên tới hàng triệu tỷ đôla khiến ai cũng có thể trở thành "tỷ phú". Tuy nhiên, để mua 3 quả trứng, số tiền cần bỏ ra là 100 tỷ đôla Zimbabwe. Do đó, "tỷ phú" không đồng nghĩa với giàu có tại quốc gia châu Phi này. Ảnh: Yahoo.

 

Theo bài viết do Howafrica giới thiệu, người dân Zimbabwe phải làm những công việc hết sức vất vả và khó khăn, để có thể kiếm ra đồng tiền và tồn tại.

1. Bán quần áo: Người bán thường bày hàng ngay tại đường phố hay trên chính những chiếc xe của họ. Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích thị trường Zimbabwe, do địa chỉ bán hàng không cố định nên việc thống kê chính xác số lượng những người làm nghề này là bất khả thi.

2. Trồng trọt: Khí hậu khắc nghiệt và thiếu nước khiến cho việc trồng trọt ở Zimbabwe gặp rất nhiều khó khăn. May mắn là một số chương trình trợ giúp phát triển nông nghiệp từ nước ngoài đã giúp cải thiện tình hình. Trong ảnh là Ipaishe Masvingise, người phụ nữ đang tưới nước cho ruộng của mình nhờ dự án của Oxfam.

3. Kiếm tiền từ động vật bị săn bắn: Xác động vật hoang dã luôn được thị trường chợ đen săn đón. Các sản phẩm khác từ động vật cũng được tận thu. Tại Zimbabwe, rất nhiều người làm công việc nhồi bông thú. Trong ảnh là một cơ sở nhồi bông ở Bulawayo.

 

4. Chăm sóc trẻ em: Nằm trong khuôn khổ các dự án nhân đạo, nhiều người ở Zimbabwe có thể kiếm tiền từ việc giúp đỡ cộng đồng, ví dụ như chăm sóc trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.

 

 

5. Thợ mỏ: Zimbabwe là quốc gia khá giàu có về khoáng sản như vàng, bạc, crôm, platium, niken và amiăng. Trong ảnh là người thợ khai thác crôm ở Great Dyke, khu quặng chạy dọc từ Bắc đến Nam, xuyên qua vùng trung tâm của Zimbabwe.

 

 

6. Thu hoạch bông: Bông là một trong những mặt hàng khá có tiếng của Zimbabwe với chất lượng tốt. Việc xuất khẩu bông cũng đem về những khoản thu ngoại tệ đáng quý cho nền kinh tế của quốc gia châu Phi này.

 

 

7. Làm mái tranh: Mái tranh là vật liệu có giá rất rẻ nhưng lại được ưa chuộng ở các khu du lịch của Zimbabwe. Sản phẩm này đem đến cảm giác mới lạ và thân thiện với môi trường cho những ai ghé thăm đất nước nói trên.

8. Hướng dẫn nhảy ở thác Victoria: Môn thể thao mạo hiểm nhảy thác thường rất hấp dẫn du khách khi đến Zimbabwe. Người chơi sẽ gieo mình khỏi cây cầu có độ cao 111 m xuống mặt nước bên dưới. Chính những hoạt động gắn kèm với ngành du lịch như vậy cũng tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều người dân ở Zimbabwe.

Theo Hạo Nhiên

Zing

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC