Ngày 29 Tháng 7, 2020 | 12:00 PM

Tuyên Quang: Đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm để xoá đói giảm nghèo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giải quyết việc làm như một trong những tiền đề cơ bản để xoá đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân dân, Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang đã tích cực triển khai nhiều giải pháp thiết thực và linh hoạt để nâng cao cơ hội việc làm cho người lao động.

Là một trong những tỉnh miền núi có nhiều hạn chế về địa lý để phát triển kinh tế, xã hội, Tuyên Quang thuộc nhóm xếp thứ hạng thấp về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỉnh đã tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh địa phương, cải cách thủ tục hành chính và giải phóng mặt bằng để hình thành các khu, cụm công nghiệp nhằm thu hút đầu tư trên địa bàn. Nhờ đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn Tuyên Quang để thiết lập trụ sở, xây dựng nhà máy, công xưởng với những ngành nghề đa dạng như sản xuất gạch tuynel, may mặc, chế biến gỗ công nghiệp, chế biến nông sản, chế biến khoáng sản, sản xuất phân bón, chế biến chè…, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động với thu nhập ổn định và ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, công tác xuất khẩu lao động cũng được đẩy mạnh với việc tạo điều kiện để những đơn vị uy tín trong lĩnh vực này về địa phương tuyển dụng lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài. Nhờ đó, người dân Tuyên Quang, nhất là những đối tượng đặc thù như người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo…, có cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn, thoát khỏi đói nghèo.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua đã khiến những tín hiệu khả quan trên đây trong công tác giải quyết việc làm cho người dân Tuyên Quang đối diện nhiều thử thách. Những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh khiến nhiều công ty buộc phải cắt giảm nhân sự để duy trì bộ máy hoạt động thiết yếu. Trong khi đó, vì nhiều quốc gia đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh lây lan nên lĩnh vực xuất khẩu lao động tại Tuyên Quang trong những tháng đầu năm nay bị thu hẹp đáng kể. Giải quyết việc làm, đảm bảo sinh kế lâu dài cho người lao động một lần nữa trở thành vấn đề nóng tại địa phương miền núi này.

Tuyên Quang: Đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm để xoá đói giảm nghèo - Ảnh 1.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang làm tốt vai trò là mắt xích quan trọng trong mạng lưới kết nối cung - cầu lao động. Ảnh: TL

Thực trạng ấy cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Tuyên Quang) trong vai trò một mắt xích quan trọng trong mạng lưới kết nối cung – cầu lao động.

Trên thực tế, các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ như gói 62.000 tỉ đồng, giảm giá điện… chỉ có ý nghĩa tạm thời. Để đảm bảo an sinh xã hội và phục hồi kinh tế, bên cạnh việc nhanh chóng đưa người lao động trở về nhịp độ công việc bình thường theo sự chỉ đạo quyết liệt từ Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang ý thức được sự cần thiết của những giải pháp cơ bản hơn như nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động. Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua, song song với những hoạt động kết nối việc làm truyền thống, Trung tâm đã tích cực phối hợp với đơn vị hữu quan để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm giải quyết việc làm cho người lao động.

Hoạt động tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, thông báo trên website, fanpage… một mặt vẫn được Trung tâm thực hiện với mục đích phổ biến sâu rộng các thông tin tuyển dụng của những công ty uy tín trong và ngoài tỉnh đến các huyện, thành phố, giúp người lao động tiếp cận dễ dàng và thuận tiện hơn. Mặt khác, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm đã liên kết với nhiều cơ quan, đơn vị để tổ chức hiệu quả các phiên giao dịch việc làm lưu động. Tại đây, người lao động có cơ hội tìm hiểu thị trường lao động qua việc lắng nghe nhu cầu của nhà tuyển dụng, tìm kiếm được công việc phù hợp với năng lực và mong muốn hiện tại của bản thân hoặc hình thành định hướng cụ thể về nghề nghiệp tương lai trong khi những băn khoăn, thắc mắc được các chuyên gia về lao động – việc làm giải đáp kịp thời.

Ngoài các phiên giao dịch việc làm tập trung, Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang còn tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, tiêu biểu như phiên giao dịch việc làm online kết nối tám tỉnh, thành phố phía Bắc (Hà Nội, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và Tuyên Quang). Phiên giao dịch này có sự góp mặt của hơn 120 lao động phổ thông, lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó, 15 trường hợp đã đăng ký đi làm việc tại các khu công nghiệp ở khu vực phía Bắc.

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, người dân tộc thiểu số, lao động thất nghiệp… cũng được chú trọng trong thời gian qua. Thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân ở các xã, huyện, thị trấn, Trung tâm đã và đang tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề của người dân để tổ chức những lớp dạy nghề ngắn hạn, phù hợp với đặc thù của từng địa phương. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng liên kết với những cơ sở giáo dục nghề nghiệp uy tín như trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang và các doanh nghiệp như Công ty TNHH Nguồn nhân lực Tâm Việt, Công ty Honda Việt Nam (Chi nhánh Vĩnh Phúc, Hà Nam), Công ty cổ phần phát triển Liên doanh Việt Nhật, Công ty cổ phần Sông Đà 4, 5, Công ty Samsung Việt Nam, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang... để tư vấn, hướng nghiệp cho người lao động; đào tạo sát thực tế với những ngành nghề có tính ứng dụng cao như công nghệ ô tô, điện công nghiệp, nấu ăn, cơ khí, kế toán doanh nghiệp, lái xe ô tô các hạng B1, B2, C, E…; nâng cao chất lượng dạy nghề; từng bước nâng cao tỉ lệ học viên ra trường có việc làm ngay.

Theo số liệu từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Tuyên Quang, tính đến tháng 6/2020, đã có 9.330 lao động được giải quyết việc làm, đạt 44,43% kế hoạch đề ra cho cả năm. Trên 3.800 trường hợp được tư vấn, giới thiệu việc làm qua hình thức trực tuyến và trực tiếp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. 1.619 cá nhân nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với tổng số tiền trên 19,5 tỉ đồng. Để hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm cho 21.000 lao động trong năm 2020, trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Tuyên Quang sẽ tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú về việc làm và hồ sơ ứng viên nhằm tư vấn, giới thiệu, kết nối việc làm hiệu quả cho người lao động và người sử dụng lao động, qua đó tạo việc làm mới, góp phần cải thiện thu nhập, xoá đói giảm nghèo cho nhân dân địa phương.

Vũ Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC