Ngày 16 Tháng 9, 2019 | 02:16 PM

TTDVVL Thái Nguyên khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Suốt nhiều năm qua, TTDVVL Thái Nguyên đã trở thành cầu nối hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp và người lao động tìm tới nhau thông qua sàn giao dịch việc làm.

TTDVVL Thái Nguyên là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Lao động và Thương binh Xã hội tỉnh Thái Nguyên, có chức năng tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ), cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động, tổ chức hoạt động sàn giao dịch việc làm và thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ bị mất việc làm.

Thông tin với báo chí, bà Phạm Như Thùy – Giám đốc TTDVVL Thái Nguyên cho biết, trung bình mỗi năm Trung tâm thực hiện từ 60 - 100 phiên giao dịch việc làm trên địa bàn toàn tỉnh, tạo môi trường thuận lợi để hơn 500 lượt doanh nghiệp trực tiếp tham gia phỏng vấn tuyển lao động tại các phiên giao dịch việc làm và trên 1000 lượt doanh nghiệp tuyển dụng lao động theo hình thức ủy thác. Nhờ đó, công tác truyền thông, thông tin thị trường lao động của Trung tâm được nâng cao cả về chất và lượng. Nhiều người lao động đã biết đến và đăng lý tìm kiếm việc làm tại Trung tâm, nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng đã tìm kiếm được ứng viên phù hợp qua Trung tâm như Công ty TNHH Công nghiệp Brother, công ty TNHH Glonics, Công ty TNHH Sam Sung Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Hansol… Đối với những người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm đã tư vấn, hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm với mục tiêu lớn nhất là đưa người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động.

TTDVVL Thái Nguyên khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động - Ảnh 2.

TTDVVL Thái Nguyên ngày càng khẳng định vai trò là cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp và người lao động. Ảnh: TL

Chia sẻ với PV, chị Lê Thị Hồng (SN 1986, trú tại TP. Thái Nguyên) cho biết, trước đây chị làm công nhân điện tử ở Bắc Ninh. Tuy nhiên sau đó, do một số lý do chị phải nghỉ việc để giải quyết việc gia đình. Đến với phòng giao dịch việc làm của Trung tâm, chị Hồng mong muốn tìm kiếm công việc bán thời gian để phù hợp với hoàn cảnh của bản thân.

"Tại TTDVVL Thái Nguyên, sau khi trình bày đầy đủ những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề tìm kiếm việc làm, tôi được các cán bộ của phòng giao dịch nhiệt tình tư vấn, giới thiệu nhiều công việc phụ hợp. Tôi cũng mới nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp từ giữa tháng 6 với mức hưởng gần 3 triệu đồng/tháng. Với mức hưởng này trong 5 tháng, tôi cũng yên tâm hơn để tìm kiếm việc làm và chăm sóc người thân. Hàng tháng, Trung tâm vẫn tư vấn liên tục và đặt lịch hẹn với tôi để trao đổi kết quả tìm kiếm việc làm từ hai bên" – chị Hồng vui mừng cho biết thêm.

Không chỉ hỗ trợ tìm kiếm việc làm, Trung tâm còn tập trung đào tạo nghề cho người lao động. Thông qua tuyên truyền, tư vấn, Trung tâm góp phần định hướng cho học sinh THCS, THPT và người lao động lựa chọn, tham gia các lớp nghề.

Hoạt động của Sàn giao dịch việc làm tỉnh Thái Nguyên được Trung tâm thực hiện ngày càng hiệu quả, đa dạng về hình thức, tăng về số lượng; giúp người lao động có thêm cơ hội tìm được việc làm, hỗ trợ các đơn vị tham gia thị trường lao động nâng cao nhận thức, khả năng phối hợp trong quá trình kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, số lượt lao động được tư vấn việc làm tại TTDVVL Thái Nguyên trung bình đạt từ 25-35 ngàn lượt người/ năm. Số lao động được Trung tâm giới thiệu việc làm trung bình đạt từ 4-6 ngàn lao động/ năm. Năm 2018, Trung tâm đã trực tiếp tuyển và cung ứng 2.803 lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, bằng 254,81% kế hoạch năm.

Số lao động tìm được việc làm thông qua hoạt động tư vấn, giới thiệu và cung ứng của Trung tâm đạt gần 30% so với kết quả giải quyết việc làm toàn tỉnh, góp phần quan trọng cùng với thành phố, các huyện, thị xã thuộc tỉnh Thái Nguyên hoàn thành tốt mục tiêu giải quyết việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo cho người lao động.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC