Ngày 3 Tháng 8, 2020 | 08:49 AM

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với nhiều chính sách thuận lợi, trong vài năm trở lại đây, Hậu Giang đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng lên. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức để Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang làm tốt vai trò của mình trong việc trở thành cầu nối tin cậy giữa doanh nghiệp với người lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang là đơn vị sự nghiệp công lập (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang) có chức năng và nhiệm vụ hoạt động hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tìm việc trong và ngoài nước; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động; thực hiện chính sách hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật; thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động; đào tạo kỹ năng, dạy nghề.

Nhiều hoạt động quan trọng được Trung tâm đặc biệt quan tâm. Điển hình như hoạt động thu thập, phân tích, dự báo và cung ứng thông tin thị trường lao động. Sau khi Trung tâm thu thập được thông tin về chỗ làm trống, người tìm việc hay các chương trình việc làm ngoài nước, sẽ cập nhật liên tục lên các trang web: vieclamhaugiang.vn, facebook, zalo, phát tờ rơi, pano, áp phích, treo băng rôn; quảng bá hình ảnh, video clip; lồng ghép trong cuộc họp, tập huấn, hội nghị…để lan tỏa thông tin. Những dữ liệu này góp phần hỗ trợ đắc lực cho công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm khác, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động tự kết nối với nhau.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo, tư vấn xuất khẩu lao động cũng được quan tâm. Trung tâm cũng đã chú trọng tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các thông tin liên quan đến thị trường lao động cho các tổ chức, doanh nghiệp và người lao động có nhu cầu. Các vấn đề được người lao động đặc biệt quan tâm như: Tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động, quy trình giải quyết tranh chấp lao động…vv được nhân viên Trung tâm tư vấn tận tình.

Ngoài các phiên giao dịch việc làm tổ chức định kỳ với sự tham gia của các doanh nghiệp, Trung tâm đã tăng cường kết nối với UBND các huyện, xã, các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh... để tổ chức những phiên giao dịch việc làm lưu động, hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm. Đây là những dịp tốt để người lao động có cơ hội nắm bắt những thông tin, cập nhật chính xác về những vị trí việc làm còn trống tại các doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng lao động của các công ty ở nước ngoài, chính sách hỗ trợ vốn của Nhà nước dành cho người lao động…

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động - Ảnh 1.

Với những nỗ lực không ngừng, TTDVVL tỉnh Hậu Giang đang trở thành điểm đến tin cậy của người lao động và người sử dụng lao động. Ảnh:TT

Theo số liệu báo cáo mới nhất từ UBND tỉnh Hậu Giang, công tác giải quyết việc làm tại địa phương giai đoạn từ 2016-2020 đạt được nhiều kết quả hết sức khả quan. Điển hình, trong giai đoạn trên, toàn tỉnh đã tạo việc làm mới và giải quyết việc làm cho 73.032/75.000 lao động, dự báo đến cuối năm 2020 toàn tỉnh tạo việc làm mới và giải quyết việc làm cho 91.032/75.000 lao động đạt tỷ lệ 121,38% kế hoạch.

Về chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi tạo việc làm, cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh và người lao động để tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm được 4.139 lao động, với số tiền 141.739 triệu đồng.

Công tác tuyên truyền về việc tổ chức các Phiên giao dịch việc làm với nhiều hình thức đa dạng trên phương tiện thông tin đại chúng: Đài Phát thanh truyền hình Hậu Giang; Đài phát thanh ở địa phương; treo băng rôn; phát tờ rơi; đăng báo; nhắn tin SMS…Qua đó đã tổ chức 85/50 cuộc giao dịch việc làm, đạt 170% so với kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 cho người lao động ở địa phương, người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, học sinh, sinh viên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong tỉnh, có 23.968 người lao động tham dự được tư vấn, trong đó số lao động đăng ký việc làm trực tiếp tại sàn 10.969 người; số lao động tìm được việc làm 2.976 người; số doanh nghiệp tham gia 475 lượt doanh nghiệp, nhằm góp phần giao dịch việc làm theo hướng tích cực, người lao động và người sử dụng lao động kết nối được với nhau.

Với những kết quả đã đạt được, hứa hẹn trong tương lai Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang sẽ trở thành địa chỉ tin cậy giúp người lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp, cải thiện đời sống, góp phần phát triển kinh tế địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Chi Khôi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC