Ngày 23 Tháng 7, 2020 | 02:06 PM

Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để kết nối và định hướng việc làm cho người lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Là một mắt xích quan trọng trong quá trình kết nối cung – cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm gia tăng cơ hội việc làm cho người dân địa phương, trong đó nổi bật lên sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể để tư vấn, giới thiệu và định hướng việc làm cho người lao động, chung tay vượt qua những thách thức mà đại dịch Covid-19 đã và đang đặt ra đối với nền kinh tế, xã hội toàn cầu.

Là một trong những địa phương có tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số khá lớn, tỉ lệ hộ nghèo cao, xuất phát điểm kinh tế thấp, chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, hạ tầng cơ sở nhìn chung tương đối lạc hậu, ít thu hút các nhà đầu tư, chất lượng nguồn nhân lực còn khá yếu kém..., Gia Lai gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế và đảm bảo sinh kế bền vững cho người dân.

Không những thế, sau một thời gian dài mất việc, giảm giờ làm hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều lao động tại Gia Lai mong muốn tìm được công việc mới hoặc chuyển đổi nghề nghiệp, tuy nhiên, dư chấn dai dẳng của đại dịch làm nhu cầu tuyển dụng nhân sự tại nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thấp hơn so với mọi năm. Thực trạng ấy khiến cho vấn đề giải quyết việc làm tại địa phương này trở nên nan giải gấp bội.

Là một mắt xích quan trọng trong quá trình kết nối cung – cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai đã tích cực triển khai nhiều hoạt động để gia tăng cơ hội việc làm cho người dân địa phương, trong đó nổi bật lên sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp nhằm tư vấn, giới thiệu và định hướng việc làm cho người lao động, chung tay vượt qua những thách thức mà Gia Lai nói riêng và Việt Nam cũng như thế giới nói chung hiện phải đối mặt khi đại dịch Covid-19 đã và đang tác động sâu sắc và ngoài tầm dự đoán đến mọi ngóc ngách của nền kinh tế, xã hội toàn cầu.

Có thể kể đến một số hoạt động tiêu biểu của Trung tâm trong thời gian vừa qua như việc phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Đăk Pơ, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Huyện Đoàn huyện Đăk Pơ tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động tại xã Tân An, huyện Đăk Pơ nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề và đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài cho người lao động và thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại địa phương vào ngày 29/5/2020. Phiên giao dịch đã thu hút ba doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, hai đơn vị xuất khẩu lao động, Trường Cao đẳng nghề Gia Lai và hơn 450 lao động, thanh niên Đăk Pơ. Thông qua phiên giao dịch này, các cán bộ Trung tâm và những đơn vị tham gia tư vấn đã cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng của 37 doanh nghiệp với 679 vị trí việc làm còn trống thuộc nhiều ngành nghề phù hợp với nhiều nhóm đối tượng cũng như giới thiệu chính sách hỗ trợ học nghề, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho những người quan tâm.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để kết nối và định hướng việc làm cho người lao động - Ảnh 1.

TTDVVL Gia Lai tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để kết nối và định hướng việc làm cho người lao động. Ảnh:TL

Ngày 31/5/2020, tại trụ sở UBND xã Biển Hồ, Trung tâm đã liên kết với Thành Đoàn Pleiku tổ chức Ngày hội tư vấn, định hướng nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên. Có trên 300 thanh niên đến từ xã Biển Hồ, Tân Sơn, Trà Đa và học sinh một số trường THPT trên địa bàn thành phố Pleiku tới tham gia. Tại đây, họ không chỉ được tư vấn về việc chọn nghề, chọn trường, xuất khẩu lao động, du học mà còn được các chuyên gia phân tích về các xu hướng của thị trường lao động – việc làm hiện tại và dự báo các khuynh hướng và yêu cầu mới của thị trường trong tương lai để họ có những bước chuẩn bị hợp lý, thoả đáng cho bản thân mình nhằm nâng cao sức cạnh tranh trong cuộc đua khốc liệt sắp tới.

Ngày 10/7, Trung tâm đã hợp tác với 60 doanh nghiệp để tổ chức phiên giao dịch việc làm. Tuy nhiên, với 695 vị trí việc làm còn trống trong nước (295 vị trí tại Gia Lai và 400 vị trí ở ngoài tỉnh) cùng 400 vị trí việc làm tại nước ngoài, chủ yếu thuộc các ngành nghề kỹ thuật, nhân viên kinh doanh, kế toán, bán hàng, công nhân, phục vụ…, số lao động tham gia và được kết nối việc làm tại phiên giao dịch khá thấp (05 người, trong đó, 02 người có trình độ Đại học/Cao đẳng/Trung cấp, 03 người là lao động phổ thông; không có ai đăng ký đi làm việc tại nước ngoài). Kết quả trên cho thấy, khi hoạt động xã hội đã trở lại bình thường, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đã tăng lên, nhưng dường như số lượng công việc thu hút và phù hợp với người lao động lại rất ít, khiến tỉ lệ kết nối việc làm thành công chưa cao. Thực trạng này đặt ra nhiều vấn đề cho cả doanh nghiệp và bản thân Trung tâm với tư cách một đơn vị cung ứng lao động.

Mới đây, ngày 16/7, Trung tâm phối hợp với UBND huyện Đức Cơ cùng các Hội, đoàn thể của huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cùng 292 người lao động trên địa bàn huyện, tập trung quanh các hoạt động: tư vấn, định hướng cho người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, cung cấp thông tin về yêu cầu của công việc và chế độ đãi ngộ đối với người lao động làm việc ở các doanh nghiệp trong nước... Kết thúc phiên giao dịch, có 22 trường hợp đăng ký đi làm việc tại một số doanh nghiệp ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương; 06 lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, Ả Rập Xê Út.

Nhận thức được vai trò của mình, bên cạnh việc tiếp tục phối hợp với các địa phương, các đoàn thể để tổ chức các phiên giao dịch việc làm, ngày hội định hướng việc làm, Trung tâm đang đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của hoạt động kết nối việc làm hàng ngày trực tiếp tại trụ sở cũng như qua hình thức trực tuyến như website, email, facebook… Những thông tin liên quan đến nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh; hồ sơ ứng viên; các phiên giao dịch sắp được tổ chức; cơ hội làm việc tại nước ngoài; bản tin thị trường lao động cùng những chính sách lao động – việc làm mới nhất liên tục được cập nhật trên website vieclamgialai.vn, trang facebook Trung Tâm Dịch Vụ Việc Làm Gia Lai, các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua các hội, ban ngành, đoàn thể ở xã, huyện, thành phố để kịp thời phổ biến tới đông đảo mọi người.

Nối tiếp những thành công đã đạt được cũng như ý thức rõ ràng về các vấn đề cần giải quyết trong thời điểm khó khăn hiện nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai đã và đang cố gắng thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình theo những định hướng và chỉ đạo sát sao từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh cũng như Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) với mong muốn đóng góp tích cực trong quá trình thúc đẩy thị trường lao động, giải quyết và đảm bảo việc làm bền vững cho người dân địa phương để tạo tiền đề cho kinh tế - xã hội tỉnh Gia Lai phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Minh Khôi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC