Ngày 3 Tháng 5, 2013 | 08:53 AM

Trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc giá 500 đồng/quả: Nguy cơ từ gà nhiễm dịch

Trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc giá 500 đồng/quả: Nguy cơ từ gà nhiễm dịch
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần 40 ngàn quả trứng gà nhập lậu, mua với giá chưa đầy 500 đồng một quả có xuất xứ từ Trung Quốc đã bị Công an Hải Phòng bắt giữ trong những ngày vừa qua khiến nhiều người lo lắng. Các chuyên gia thì e ngại có thể đây là sản phẩm của gà nhiễm bệnh.

Trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc giá 500 đồng/quả: Nguy cơ từ gà nhiễm dịch  1

Tin tức về trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc khiến người tiêu dùng e ngại.  Ảnh: Chí Cường.

Trứng gà siêu rẻ

Vừa qua Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) kiểm tra xe khách chạy hướng Quảng Ninh - Thái Bình, phát hiện trên xe có 90 thùng carton in chữ Trung Quốc, mỗi thùng chứa 420 quả trứng gà. Số trứng bị thu giữ là 37.800 quả, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch.

Tại cơ quan công an, chủ xe khai nhận, chiều 26/4, khi chở gạo và dừa quả ra Móng Cái bán, thấy trứng gà được bán với giá 200.000 đồng một thùng (420 quả) nên mua vì ham rẻ. Đang trên đường vận chuyển về Thái Bình tiêu thụ thì số hàng bị bắt giữ.

Mức giá chưa đến 500 đồng/quả trứng gà Trung Quốc khiến người kinh doanh trứng gia cầm cũng như người tiêu dùng trong nước phải kinh ngạc. Làm một phép tính đơn giản: Vào đến Việt Nam mà chỉ 500 đồng/quả trứng, vậy giá thu mua ngay tại Trung Quốc còn rẻ hơn nữa. Bằng cách nào mà có thể có giá rẻ như vậy? Trong thời điểm dịch cúm gia cầm đang tràn lan nguy hiểm thì thông tin này càng trở nên “nóng”.

Chị Nguyễn Thị Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) thắc mắc: Không hiểu trứng gà kiểu gì mà chỉ 500 đồng 1 quả, trong khi tôi mua trứng gà quê để dùng đã 4.000 đồng 1 quả. Tôi nghĩ của rẻ thì không thể kèm theo chất lượng được. Nhất là ở Trung Quốc đang có dịch cúm A/H7N9, liệu số trứng này từ vùng dịch thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo tìm hiểu của PV, trên thị trường, giá trứng gà, trứng vịt vừa tăng giá thêm 200 - 300 đồng/quả. Hiện trứng vịt có giá 3.500đồng/quả và trứng gà là 3.000 đồng/quả.

Chị Nguyễn Thị Hà, tiểu thương chuyên bán trứng gà tại chợ Hà Đông (Hà Nội) cho biết, gần 2 tuần nay giá trứng bán tại chợ cũng tăng lên khoảng 200 - 400 đồng/quả. Giá nhập buôn trứng gà là 2.600đồng/quả. Khi hỏi chị Hà về  trứng gà giá 500 đồng/quả của Trung Quốc, chị Hà cho rằng đó có thể là trứng giả, bởi trứng thật không thể có giá rẻ đến như vậy, đó là còn chưa kể đến công vận chuyển…

Trứng gà siêu rẻ xuất xứ từ vùng dịch?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách khoa HN) nhận định: “Hiện nay ở Trung Quốc đang có dịch cúm A/H7N9 trên gia cầm, số trứng được nhập về Việt Nam với mức giá bèo bọt như vậy thì không tránh khỏi nghi vấn là trứng của đàn gia cầm bị dịch bệnh”.

 Khi đưa ra nghi vấn trứng giả thì PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng không có chuyện trứng giả (vì giá thành làm trứng giả cũng không rẻ), còn trứng có chất lượng thì không thể có giá này. “Người dân Việt Nam nếu ham rẻ mà mua về để bán lại sẽ rất nguy hiểm, có khả năng sẽ lây bệnh từ nguồn này. Người kinh doanh không nên hám lợi mà mang họa cho cộng đồng và bản thân. Lô trứng gà siêu rẻ này nếu để lọt sẽ rất nguy hiểm, vì vậy cần tiêu hủy để đề phòng dịch bệnh lây lan”, TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trứng của những gia cầm bị bệnh rất có thể chứa virus gây bệnh dù thấp hơn thịt hoặc lòng, mề gia cầm. Vì vậy khi gia cầm đã mang bệnh, tuyệt đối không được dùng thịt, ruột, lòng mề cũng như trứng để tránh lây nhiễm.

Đối với những gia cầm được tiêm vaccine phòng dịch thì vẫn có thể sử dụng thịt hay trứng của loại gia cầm này. “Chúng ta có thể sử dụng trứng của gia cầm chưa mắc bệnh nhưng được tiêm phòng mà không phải lo lắng. Không nên tẩy chay thực phẩm nhiều dưỡng chất từ trứng gà, trứng vịt”, TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

Theo các chuyên gia, trời nóng, nhiệt độ ngoài trời luôn khoảng 39 - 40 độ C nên chỉ cần để vài ngày ngoài nhiệt độ thường, trứng đã không tươi ngon. Hơn nữa trên thị trường hiện có nhiều loại trứng gà không rõ nguồn gốc có thể gây nguy hại tới sức khỏe. Vì vậy, khi chọn trứng, nếu có thể, bạn nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào, nếu thấy trứng chìm xuống đáy bình nước đó thì là trứng mới đẻ trong ngày. Nếu trứng nổi trên mặt nước tức là trứng đã đẻ quá 5 ngày. Ngoài ra, để chọn được trứng ngon – mới, có thể cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và cái, lắc nhẹ. Nếu trứng mới thì sẽ không kêu, còn nếu để lâu sẽ có tiếng kêu.

Khi mua cũng có thể dùng phương pháp soi trứng bằng cách chiếu qua một luồng ánh sáng bằng đèn hoặc mặt trời. Trứng ngon sẽ có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng ở chính giữa, đặc biệt sẽ nhìn thấy khối lòng đỏ đều, đường viền của khối đỏ nhẵn, không gập ghềnh.
 
Hoài Nam - Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC