Ngày 16 Tháng 11, 2007 | 11:05 AM

Tivi đại hạ giá

Tivi đại hạ giá

Tivi đại hạ giá

Trong khi hàng loạt mặt hàng liên tục thi nhau tăng giá, thời gian gần đây giá mặt hàng tivi lại liên tục giảm.

Tại các trung tâm, siêu thị điện máy ở TPHCM dù có hay không các đợt khuyến mãi dưới dạng “chương trình hỗ trợ của hãng sản xuất” hay “tháng thanh lý hàng tồn”, mặt hàng này gần như đang đồng loạt giảm giá, với mức giá rẻ như “chưa từng có”.

“Siêu mỏng” cũng giảm giá mạnh

Ghi nhận thị trường cho thấy, giá tivi màn hình phẳng loại 21 inch của các thương hiệu nổi tiếng, kể cả tivi Sony hiện chỉ còn từ 1,5 triệu- 2 triệu đồng/cái. Loại tivi model mới nhất cũng chỉ từ 2 triệu- 2,4 triệu đồng/cái. Nguyên nhân theo giới kinh doanh là do giá thành lắp ráp các loại tivi này hiện đã giảm rất mạnh (nhờ giá linh kiện giảm...), chỉ còn từ 1 triệu- 1,1 triệu đồng/cái (đã tính cả thuế).

Tivi 21 inch màn hình phẳng chỉ còn 1,5 triệu - 1,9 triệu đồng/cái. LCD 32 inch còn 7,7 triệu - 12 triệu đồng/cái, tùy loại. Dự báo giá sẽ còn giảm rất mạnh

Một nguyên nhân khác góp phần đẩy giá loại tivi màn hình phẳng thông thường giảm nhanh chóng là do gần đây trên thị trường xuất hiện thêm tivi phẳng “siêu mỏng” (slim). Loại tivi này có độ dày chỉ bằng 1/3 loại màn hình phẳng thông thường nên được nhiều người chọn mua. Khi mới xuất hiện, loại tivi này cao hơn loại màn hình phẳng cả triệu đồng/cái nhưng nay giá mặt hàng này cũng đang giảm mạnh, chỉ còn chênh lệch vài trăm ngàn đồng/cái.

Chẳng hạn, tivi 21 inch “siêu mỏng” của VTB, Darling hiện giá bán là 1,7 triệu đồng/cái; tivi LG: 2,6 triệu đồng/cái; Samsung: 2,1 triệu- 2,8 triệu đồng/cái; JVC: 2,6 triệu- 3,1 triệu đồng/cái. Loại tivi 29 inch cũng chỉ từ 4,5 triệu- 5,5 triệu đồng/cái...

Ông Nguyễn Thái Dũng, Giám đốc Trung tâm Điện máy Hoàng Linh, cho biết do giá tivi màn hình phẳng “siêu mỏng” cao hơn loại thường không nhiều nên được nhiều người chọn mua. Chính vì vậy, các hãng đang đua nhau sản xuất lắp ráp loại tivi này. Giá thành sản xuất cũng chỉ cao hơn tivi phẳng thông thường khoảng 10 USD/cái. Đây cũng là lý do mà giới kinh doanh dự báo giá loại tivi slim này sẽ còn giảm giá tiếp trong nay mai.

 Ảnh: Hoàng Hà.

LCD 32 inch sẽ chỉ còn 5 triệu - 6 triệu đồng

Do giá thành lắp ráp tivi LCD mỗi tháng đều giảm vài chục USD/cái nên gần đây giá bán trên thị trường của các loại tivi LCD liên tục giảm. Cụ thể giá thành lắp ráp tivi LCD loại 32 inch hiện nay chưa tới 300 USD/cái, giảm khoảng 20 USD- 30 USD/cái so với tháng trước. Loại 42 inch trước đây từ 450 USD - 500 USD/cái, nay giảm còn 380 USD/cái...

Theo dự báo của một số đơn vị sản xuất, khả năng đầu năm 2008, giá thành sản xuất tivi LCD sẽ còn tiếp tục giảm mạnh. Hàng của những thương hiệu “yếu” hiện nay chỉ còn khoảng 7,7 triệu- 8 triệu đồng/cái, sẽ giảm xuống còn 5 triệu - 6 triệu đồng/cái (đối với loại 32 inch). Hàng của thương hiệu mạnh cũng sẽ giảm còn dưới 10 triệu đồng/cái.

Ông Nguyễn Trung Dzũng, Giám đốc Marketing Panasonic VN, cho biết Panasonic cũng đã tính đến việc giảm sản lượng sản xuất tivi màn hình phẳng do nhu cầu sử dụng ngày càng giảm và tập trung đẩy mạnh sản xuất tivi LCD.

Còn ông Vũ Dương Ngọc Duy, Phó Giám đốc VTB, cho biết từ năm 2006 VTB đã giảm số lượng sản xuất tivi màn hình phẳng loại thường để tập trung sản xuất loại tivi slim và LCD...

Màn hình thường đang vào hồi kết

Các hãng sản xuất tivi đều cho biết phần lớn loại tivi màn hình cong đã được ngưng sản xuất từ hơn năm nay. Đầu năm 2007, một số hãng còn sản xuất cầm chừng nhưng cũng đã ngưng sản xuất từ giữa năm nay. Đối với tivi màn hình phẳng, theo ông Nguyễn Trung Dzũng, Giám đốc Marketing Panasonic VN, gần đây các nước sản xuất tivi trong khu vực cũng đã giảm đáng kể tỉ lệ sản xuất tivi màn hình thường để tập trung đẩy mạnh tivi LCD.

Theo nhận xét của giới chuyên môn, từ năm 2008, các hãng sản xuất trong nước cũng sẽ giảm mạnh sản lượng tivi màn hình phẳng. Riêng loại tivi phẳng “siêu mỏng” cũng chỉ tồn tại đến năm 2009.

Theo  Nguyễn Hải
Người Lao Động

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC