Ngày 16 Tháng 5, 2016 | 09:06 PM

Tin tặc suýt “trộm lọt” 1 triệu Euro của ngân hàng TP Bank

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thông tin Ngân hàng TMCP Tiên Phong Bank suýt mất 1 triệu Euro vào tay tin tặc khiến không ít khách hàng lo ngại.


TP Bank bị tin tặc đột nhập hệ thống. Ảnh minh hoạ

TP Bank bị tin tặc đột nhập hệ thống. Ảnh minh hoạ

Ngày hôm nay (16/5), TP Bank đã lên tiếng về thông tin về vụ 1 triệu Euro suýt bốc hơi khỏi tài khoản của ngân hàng này bởi tin tặc nước ngoài.

Trước đó, ngày 15/5, một số các hãng thông tin nước ngoài đưa tin về cảnh báo của SWIFT đến việc tin tặc tấn công ngân hàng TPBank vào cuối năm 2015.

SWIFT là viết tắt của Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication (Hội Viễn Thông Tài Chính Liên Ngân Hàng Thế Giới). SWIFTcode là mã quy định dành cho từng ngân hàng, để từ đó giao dịch thông qua hệ thống liên ngân hàng được chính xác hơn.

Theo TP Bank, trước đây đơn vị này có sử dụng dịch vụ thuê ngoài của một đối tác để kết nối với hệ thống SWIFT qua các máy chủ của đối tác này đặt tại nước ngoài từ các máy trạm độc lập.

Quý 4 năm 2015, TPBank đã phát hiện có giao dịch đáng ngờ với số tiền hơn 1 triệu Euro được chuyển bằng các điện SWIFT không hợp lệ, không được thực hiện bởi chính ngân hàng.

Nhờ phát hiện được sớm nên ngân hàng này đã kịp thời yêu cầu các bên liên quan dừng thực hiện và đã kiểm soát được các giao dịch trên, nhờ vậy tránh được thiệt hại.

Gần đây, tổ chức SWIFT thông báo và cho biết có thể nguyên nhân hacker đã cài mã độc (malware) vào một phần mềm ứng dụng của đối tác nêu trên dùng cho dịch vụ thanh toán SWIFT mà đối tác này cung cấp.

Mặc dù vụ đột nhập không gây thiệt hại về tiền nhưng đã gây tâm lý băn khoăn cho khách hành của các ngân hàng nói chung. Điều này cho thấy nguy cơ tin tặc rình rập, đột nhập vào các ngân hàng luôn hiện hữu.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo bộ phận công nghệ thông tin để thực hiện điều tra vụ tấn công mạng vào Ngân hàng TPBank.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC