Ngày 20 Tháng 7, 2016 | 10:13 AM

Tiếp bài “Saigontourist bị tố lạm thu”: Người cao tuổi cũng “sa lưới” tận thu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Miễn, giảm giá vé tham quan và một số dịch vụ du lịch cho người cao tuổi là chính sách nhân văn của ngành Du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, khi khách mua tour trọn gói của Saigontourist thì người cao tuổi vẫn không thoát “lưới” lạm thu.

Bảng giá có thông tin hành khách là người cao tuổi được giảm giá vé tại Văn miếu Quốc tử Giám. Ảnh: T.G
Bảng giá có thông tin hành khách là người cao tuổi được giảm giá vé tại Văn miếu Quốc tử Giám. Ảnh: T.G

Mập mờ, quên quyền lợi của khách

Tiếp tục trong vai hành khách có nhu cầu đi du lịch, PV Báo GĐ&XH đã “vạch rõ” các chiêu lạm thu của hãng lữ hành Saigontourist đối với người cao tuổi. Theo quy định từ tháng 9/2011 khi Bộ Tài chính ban hành thông tư 127/2011 hướng dẫn giảm 50% phí thăm quan di tích văn hoá - lịch sử, bảo tàng, danh lam thắng cảnh cho công dân Việt Nam xuất trình CMND hoặc bất kỳ giấy tờ khác chứng tỏ là người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên). Quy định rõ ràng là vậy nhưng khi tư vấn cho khách, nhân viên của Saigontourist luôn trả lời mập mờ và “quên” khoản được miễn giảm này của khách. Nhân viên bán sản phẩm “Hành trình di sản miền Trung” tại một văn phòng Saigontourist ở quận 1 – TP HCM giải thích mức giá tour mà đơn vị này đang chào bán là 6.380.000 đồng cho vị khách gần 70 tuổi đã bao gồm vé tham quan phố cổ Hội An (80.000 đồng/3 điểm tham quan), lăng Khải Định và Hoàng cung Huế (lần lượt 100 – 120 ngàn đồng/vé/khách trên 12 tuổi).

Trái ngược với thông tin của nhân viên Saigontourist, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế khẳng định, cơ quan này đã bán vé riêng giảm giá 50% cho người cao tuổi. Trung tâm này còn cung cấp thông tin cho biết thủ tục mua vé cho người cao tuổi cực kỳ đơn giản khi có đầy đủ giấy tờ tùy thân. Còn về giá vé cho người cao tuổi tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin Hội An cũng xác nhận đã giảm 50% giá vé tham quan phố cổ cho người cao tuổi, trường hợp nếu có nhiều người cao tuổi đi với nhau thì chỉ cần “hai cụ mua một vé”. Như vậy, thông tin giá bán tour cho người cao tuổi đi Hội An, Huế do nhân viên Saigontourist tư vấn đã bỏ qua quy định giảm 50% cho đối tượng này. Số tiền được giảm 50% sẽ rơi vào túi ai? Túi của Saigontourist hay túi hướng dẫn viên? Trả lời các câu hỏi trên là trách nhiệm dành cho lãnh đạo hãng lữ hành Saigontourist.

Với chương trình du lịch khu vực miền Bắc, nhân viên Saigontourist ở quận 5 cũng tư vấn giá trọn gói đối với hai vị khách 71 – 73 tuổi gần 9,38 triệu/người. Mức giá này là giá bán cho người lớn đã bao gồm vé cáp treo Yên Tử, tham quan vịnh Hạ Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Thông tin này hoàn toàn trùng khớp với chương trình tour này đăng trên trang dulichhe.com của Saigontourist “giá đã gồm vé cáp treo Yên Tử khứ hồi tuyến 1 - đến chùa Hoa Yên” (200.000 đồng/khách). Tiếc thay, thông tin này hoàn toàn trái ngược với thông tin được Công ty Phát triển Tùng Lâm công bố. Theo đó, đơn vị này miễn vé cho khách mang giấy tờ hợp lệ chứng chứng minh mình trên 70 tuổi. Đối tượng miễn bao gồm cả cả tăng ni, thương binh. UBND tỉnh Quảng Ninh từ lâu đã duy trì chính sách giảm 50% phí tham quan vịnh Hạ Long cho người cao tuổi là công dân Việt Nam. Tương tự ở Hà Nội, trước mặt tiền quầy bán vé tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn đều treo bảng ghi rõ giảm 50% giá vé cho người có giấy tờ tùy thân chứng minh là người cao tuổi.

Hiến kế trị các chiêu “móc túi”

Saigontourist bị tố lạm thu của khách được miễn vé Saigontourist bị tố lạm thu của khách được miễn vé

GiadinhNet - Được xem là hãng lữ hành hàng đầu tại Việt Nam nhưng khi tư vấn bán tour cho khách, nhân viên Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist (Tổng công ty Du lịch Sài Gòn) đã có những biểu hiện “lạm thu” tiền vé tham quan – dịch vụ của khách là trẻ em trong diện miễn, giảm giá vé.

Thực trạng người cao tuổi bị gian lận tiền vé tham quan khiến không ít du khách bức xúc. Hành khách cao tuổi Kiều Thị Kim Loan (25 Cát Linh, Q.Đống Đa - Hà Nội) cho biết, bà thường sử dụng dịch vụ tour của các đơn vị lữ hành. Về đối tượng du khách đặc biệt này, bà Loan cho rằng: “Không phải người cao tuổi nào cũng có điều kiện khá giả. Từ khi nghỉ hưu đến nay, tôi vẫn đi dạy học ở một trường dân lập cách nhà 10km để có thêm tiền đi du lịch. Vậy tại sao lữ hành bán tour trọn gói lại “lờ” phần tiền vé tham quan – dịch vụ mà tôi được miễn giảm. Đây là quyền lợi chính đáng của người cao tuổi được Nhà nước và doanh nghiệp ưu đãi, chứ chúng tôi có xin ai đâu! Tôi và một người bạn đồng niên đã nộp tiền mua sớm tour Hành trình di sản miền Trung khởi hành tháng 9 của một đơn vị lữ hành và biết rõ bị lạm thu vé tham quan phố cổ Hội An. Lần sau, tôi sẽ đề nghị lữ hành trừ đi phần tiền mua vé tham quan – dịch vụ mà người cao tuổi được miễn giảm (nếu có) hoặc đề nghị tự mua vé. Người cao tuổi là “tỷ phú về thời gian” nên đi du lịch quanh năm chứ không đổ dồn vào lúc cao điểm. Lữ hành nào đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách cao tuổi mới thu hút được phân khúc này”.

Trái ngược với cảnh lạm thu của một số đơn vị lữ hành, các công ty cung ứng dịch vụ đầu cuối luôn chấp hành đúng quy định ưu đãi cho đối tượng người cao tuổi. Theo đó, khi khách là người cao tuổi đến với khu vui chơi Vinpearl land ở Phú Quốc, Nha Trang của tập đoàn Vingroup sẽ được giảm 100.000 – 150.000 đồng/thẻ. Đơn vị này còn hướng dẫn cặn kẽ hành khách trên trang nhatrang.vinpearlland.com với nội dung “quý khách trên 60 tuổi vui lòng xuất trình CMND/hộ chiếu/thẻ hưu trí để hưởng ưu đãi”. Đánh giá về tình trạng lạm thu vé của người cao tuổi, Giám đốc Công ty Thương mại & du lịch Vĩnh Tân (TP.HCM) Phan Thân cho rằng: “Đơn vị lữ hành bán tour cố tình đánh tráo khái niệm giá cả hoặc “quên” các ưu đãi mà người cao tuổi được thụ hưởng, buộc khách phải trả tiền vé lẽ ra được giảm là hoàn toàn sai trái!”.

Theo các điều hành du lịch nhiều kinh nghiệm ở Hà Nội, để không lâm cảnh bị “lạm thu”, du khách nên tìm kiếm trước thông tin về các điểm đến để có căn cứ thỏa thuận với hãng lữ hành trừ số tiền tham quan – dịch vụ được miễn giảm khỏi giá tour trọn gói. Hoặc khách hàng mạnh dạn đề nghị tự mua vé vì Luật Du lịch cho phép khách có quyền lựa chọn một phần hoặc toàn bộ chương trình du lịch.

Minh Anh – Vân Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC