Ngày 12 Tháng 7, 2009 | 07:35 AM

Tiện dụng với bếp halogen

Tiện dụng với bếp halogen

Sau bếp điện từ, trên thị trường gần đây xuất hiện một loại bếp công nghệ mới: bếp halogen. Tuy giống về hình thức, nhưng so công nghệ, giữa bếp điện từ và bếp halogen có sự khác biệt

Bếp halogen được thiết kế chính giữa bếp một (hoặc hai) bóng đèn halogen. Bóng đèn halogen gồm một sợi dây đốt nóng và chất khí thuộc nhóm halogen. Bóng đèn này sử dụng nguồn điện 220V và công suất dao động từ 700 – 900W tùy theo nhà sản xuất. Công nghệ làm nóng của loại bếp halogen được thiết kế như sau: nguồn điện lưới sẽ làm sáng bóng đèn halogen với công suất dao động từ  400 – 2.000W. Nhiệt lượng toả ra từ bóng đèn halogen được chuyển đổi thành năng lượng bước sóng ngắn làm nóng mặt bếp. Tuỳ theo mục đích sử dụng của bếp mà người sử dụng có thể điều chỉnh nhiệt lượng toả ra từ bóng đèn halogen theo các nút đã được thiết kế sẵn.

Một kiểu bếp halogen đẹp.

 
Hiện trên thị trường, bếp halogen đã có nhưng chưa nhiều, chưa xuất hiện rộng rãi tại các siêu thị điện máy như các sản phẩm bếp điện từ. Dạo qua các hệ thống siêu thị điện máy lớn như Thiên Hoà, Chợ Lớn, Nguyễn Kim vẫn chưa thấy xuất hiện nhóm sản phẩm này. Đại diện của hệ thống Chợ Lớn cho biết, đã có nhà sản xuất chào hàng nhưng chưa nhập sản phẩm này vì sợ ế.

Bếp halogen TK 668A của công ty Taka Vietnam


Qua tìm hiểu, hiện có nhóm sản phẩm bếp halogen của công ty Gali với ba model: GL 400/401 và 402; Taka – TK 668A (công ty Taka Vietnam), nồi nướng halogen hiệu Oven của công ty Elan Electric (Thái Lan) đã có mặt tại thị trường Việt Nam. Những chiếc bếp halogen có thể thực hiện những yêu cầu sử dụng như nấu lẩu, cháo, súp, cơm, xào, hấp, hâm nóng…, có màn hình LCD hiển thị nhiệt độ, nút điều chỉnh nhiệt lượng, bề mặt bếp bằng sứ chịu nhiệt… Có thể sử dụng hình thức nướng trực tiếp trên bề mặt bếp. Tuỳ theo tính năng và nhà sản xuất mà giá dao động của nhóm sản phẩm này từ 750.000đ (TK 668A) cho đến 1,04 triệu đồng (GL 402).

Ưu điểm của bếp halogen là chấp nhận tất cả các loại xoong nồi bằng các vật liệu như nhôm, gang, thuỷ tinh… khi nấu nướng. Đây cũng là ưu điểm của bếp halogen so với bếp điện từ. Theo một chuyên gia về công nghệ halogen, vì đây là sản phẩm mới nên chưa tìm ra nhược điểm của bếp nhưng chắc chắc đây là sản phẩm sẽ tốn nhiều điện vì phải làm nóng dây đốt và duy trì nguồn điện thường xuyên, còn nhóm khí halogen dường như không có tác dụng về việc tiết giảm nguồn năng lượng tiêu thụ.

 Theo SGTT

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC