Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tiệm vịt quay Sài Gòn bán vài trăm con mỗi ngày

Thứ hai, 11:10 15/07/2019 | Sản phẩm - Dịch vụ

40 năm qua, tiệm vịt quay ngang dốc cầu Bông, góc Đinh Tiên Hoàng - Trần Quang Khải (quận 1) đã là địa chỉ quen thuộc của nhiều người Sài Gòn.


Mỗi dịp qua dốc cầu Bông (góc Đinh Tiên Hoàng - Trần Quang Khải, quận 1, TP.HCM), người đi đường có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh một đám đông đang xếp hàng mua vịt quay.

Mỗi dịp qua dốc cầu Bông (góc Đinh Tiên Hoàng - Trần Quang Khải, quận 1, TP.HCM), người đi đường có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh một đám đông đang xếp hàng mua vịt quay.


Vịt quay là món ăn phổ biến tại TP.HCM, thường được dùng trong dịp giỗ, liên hoan, khai trương, hoặc các ngày lễ lạt. Hình ảnh những con vịt chế biến kiểu người Hoa béo nhẫy, da trơn bóng được xếp thành hàng đều tăm tắp dễ dàng bắt gặp ở nhiều tuyến phố.

Vịt quay là món ăn phổ biến tại TP.HCM, thường được dùng trong dịp giỗ, liên hoan, khai trương, hoặc các ngày lễ lạt. Hình ảnh những con vịt chế biến kiểu người Hoa béo nhẫy, da trơn bóng được xếp thành hàng đều tăm tắp dễ dàng bắt gặp ở nhiều tuyến phố.


Vịt quay Thanh Xuân (vịt quay Cầu Bông) là một trong những tiệm nổi tiếng ở Sài Gòn. Mở cửa từ 7h đến 21h, tiệm luôn tấp nập khách ra vào. Bên cạnh vịt quay, khách còn nhiều lựa chọn khác như heo quay, phá lấu, gà quay, lòng vịt...

Vịt quay Thanh Xuân (vịt quay Cầu Bông) là một trong những tiệm nổi tiếng ở Sài Gòn. Mở cửa từ 7h đến 21h, tiệm luôn tấp nập khách ra vào. Bên cạnh vịt quay, khách còn nhiều lựa chọn khác như heo quay, phá lấu, gà quay, lòng vịt...


Vịt quay tại tiệm được bán với giá 340.000 đồng/con khoảng 4 kg, trong khi mức giá với gà quay là 350.000 đồng/con và 250.000 đồng/kg heo quay... Vào những ngày đặc biệt theo âm lịch, nhu cầu cúng kiếng của người dân tăng cao, khách phải xếp hàng dài chờ đợi. Chủ quán cho biết ngày đông có thể bán tới hơn 1.000 con vịt.

Vịt quay tại tiệm được bán với giá 340.000 đồng/con khoảng 4 kg, trong khi mức giá với gà quay là 350.000 đồng/con và 250.000 đồng/kg heo quay... Vào những ngày đặc biệt theo âm lịch, nhu cầu cúng kiếng của người dân tăng cao, khách phải xếp hàng dài chờ đợi. Chủ quán cho biết ngày đông có thể bán tới hơn 1.000 con vịt.


Ra đời năm 1983, tiệm do vợ chồng bà Trần Phi Vân làm chủ. Bí quyết của chúng tôi là phần gia vị ướp vịt tự pha chế theo công thức tôi tự nghĩ ra, rất cầu kỳ và công phu. Tôi cũng không bao giờ bán hàng cũ qua đêm, bà Vân chia sẻ.

Ra đời năm 1983, tiệm do vợ chồng bà Trần Phi Vân làm chủ. "Bí quyết của chúng tôi là phần gia vị ướp vịt tự pha chế theo công thức tôi tự nghĩ ra, rất cầu kỳ và công phu. Tôi cũng không bao giờ bán hàng cũ qua đêm", bà Vân chia sẻ.


Tiệm có khoảng 10 nhân viên, trong đó có 2 thợ quay vịt lành nghề, gắn bó lâu năm. Những ngày lễ Tết, tiệm sẽ thuê thêm người làm theo mùa vụ. Ông Nguyễn Văn Hiếu, một thợ quay tại đây, cho biết đã gắn bó với tiệm 22 năm, phần vì yêu nghề, phần khác vì yêu chỗ làm.

Tiệm có khoảng 10 nhân viên, trong đó có 2 thợ quay vịt lành nghề, gắn bó lâu năm. Những ngày lễ Tết, tiệm sẽ thuê thêm người làm theo mùa vụ. Ông Nguyễn Văn Hiếu, một thợ quay tại đây, cho biết đã gắn bó với tiệm 22 năm, phần vì yêu nghề, phần khác vì yêu chỗ làm.


Các thợ quay của tiệm sẽ thực hiện các công đoạn ướp vịt, quay vịt hai lần, từ 5h sáng đến 10h, và từ 15h đến 18h. Vịt sau khi bị mổ, lấy nội tạng ra sẽ được vệ sinh sạch sẽ rồi cho ngâm vào nồi gia vị ướp vịt đặc biệt, làm dậy lên màu đỏ tươi đặc trưng.

Các thợ quay của tiệm sẽ thực hiện các công đoạn ướp vịt, quay vịt hai lần, từ 5h sáng đến 10h, và từ 15h đến 18h. Vịt sau khi bị mổ, lấy nội tạng ra sẽ được vệ sinh sạch sẽ rồi cho ngâm vào nồi gia vị ướp vịt đặc biệt, làm dậy lên màu đỏ tươi đặc trưng.


Sau đó, người thợ quay sẽ bơm hơi vào bụng vịt để da vịt được căng phồng, bắt mắt.

Sau đó, người thợ quay sẽ bơm hơi vào bụng vịt để da vịt được căng phồng, bắt mắt.


Vịt, gà, heo sau khi làm sạch, tẩm ướp gia vị... sẽ được đưa vào lu nướng than hoa trong vài giờ. Lúc này, người thợ quay đóng vai trò tối quan trọng để giữ được lửa khéo léo, giúp vịt chín đều và không bị sống bên trong.

Vịt, gà, heo sau khi làm sạch, tẩm ướp gia vị... sẽ được đưa vào lu nướng than hoa trong vài giờ. Lúc này, người thợ quay đóng vai trò tối quan trọng để giữ được lửa khéo léo, giúp vịt chín đều và không bị sống bên trong.


Người thợ còn phải có kỹ thuật tốt để vịt sau khi quay xong vẫn vàng da mà không ám khói, giữ nguyên độ thơm béo đặc thù, thịt mềm, vị đậm đà, ánh lên màu đỏ với nước da bóng nhẫy.

Người thợ còn phải có kỹ thuật tốt để vịt sau khi quay xong vẫn vàng da mà không ám khói, giữ nguyên độ thơm béo đặc thù, thịt mềm, vị đậm đà, ánh lên màu đỏ với nước da bóng nhẫy.


Ông Vương Địch Tuyền (người áo trắng, ngụ quận 1) cho biết ông đã là khách hàng quen thuộc tại đây được gần 10 năm nay. Tôi đã ăn ở tiệm này quen, không qua chỗ khác được, ông Tuyền nói thêm.

Ông Vương Địch Tuyền (người áo trắng, ngụ quận 1) cho biết ông đã là khách hàng quen thuộc tại đây được gần 10 năm nay. "Tôi đã ăn ở tiệm này quen, không qua chỗ khác được", ông Tuyền nói thêm.


Vào những ngày cao điểm như vía Thần Tài, khách quen thậm chí phải chờ hơn 1 tiếng để loạt vịt mới ra lò. Ngày thường, khách sẽ được phục vục chỉ sau vài phút.

Vào những ngày cao điểm như vía Thần Tài, khách quen thậm chí phải chờ hơn 1 tiếng để loạt vịt mới ra lò. Ngày thường, khách sẽ được phục vục chỉ sau vài phút.


Đứng trong quầy, tay liến thoắng chặt thịt, trong khi miệng vẫn tư vấn khách hàng, ông Lu Mừng (59 tuổi, làm việc tại đây được 10 năm) cho biết thu nhập từ công việc này vừa đủ sống. Điều khiến ông gắn bó với tiệm là môi trường làm việc thân thiện, ông bà chủ tốt bụng, chăm lo cho nhân công.

Đứng trong quầy, tay liến thoắng chặt thịt, trong khi miệng vẫn tư vấn khách hàng, ông Lu Mừng (59 tuổi, làm việc tại đây được 10 năm) cho biết thu nhập từ công việc này vừa đủ sống. Điều khiến ông gắn bó với tiệm là môi trường làm việc thân thiện, ông bà chủ tốt bụng, chăm lo cho nhân công.


Người làm việc lâu nhất tại tiệm là ông Ngô Văn Được, với tổng thời gian 38 năm, từ lúc tiệm mới mở cửa. Ông cho biết công việc bắt khách, tư vấn khách hàng tại đây giúp ông nuôi được vợ con ở quê, với một người vợ và ba người con. Tôi làm ở đây từ lúc tóc đen cho tới giờ là tóc bạc, từ lúc thanh niên cho tới lúc cháu ngoại, cháu nội đầy đàn, ông Được tâm sự.

Người làm việc lâu nhất tại tiệm là ông Ngô Văn Được, với tổng thời gian 38 năm, từ lúc tiệm mới mở cửa. Ông cho biết công việc bắt khách, tư vấn khách hàng tại đây giúp ông nuôi được vợ con ở quê, với một người vợ và ba người con. "Tôi làm ở đây từ lúc tóc đen cho tới giờ là tóc bạc, từ lúc thanh niên cho tới lúc cháu ngoại, cháu nội đầy đàn", ông Được tâm sự.

Theo Liêu Lãm

Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở từ nay đến cuối năm 2024 được tính thế nào?

Phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở từ nay đến cuối năm 2024 được tính thế nào?

Sản phẩm - Dịch vụ - 31 phút trước

GĐXH - Chuyển đất nông nghiệp sang đất ở người dân cần đóng các khoản như tiền sử dụng đất, lệ phí cấp giấy chứng nhận, lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ.

Giá nhà tại trung tâm TP.HCM hiện ra sao?

Giá nhà tại trung tâm TP.HCM hiện ra sao?

Giá cả thị trường - 57 phút trước

Giá nhà tại các tuyến đường trung tâm TP.HCM dao động từ 450 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/m2, thậm chí có những căn nhà từ 2 đến 4 tỷ đồng/m2.

Nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng

Nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng

Xu hướng - 14 giờ trước

Nhiều chuyên gia dự báo rằng đà phục hồi của đất nền sẽ diễn biến tích cực hơn.

500 'triệu phú' xứ Huế nhờ nuôi con đại bổ ở tuyệt tình cốc

500 'triệu phú' xứ Huế nhờ nuôi con đại bổ ở tuyệt tình cốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 15 giờ trước

Hơn 500 hộ dân nuôi hàu ở thị trấn Lăng Cô có thu nhập trung bình 30-40 triệu đồng/năm, có hộ thu vài trăm triệu đồng và tạo sinh kế bền vững cho người dân trong vùng.

Chuyên gia chỉ cách hạ 'cơn sốt' giá nhà đất

Chuyên gia chỉ cách hạ 'cơn sốt' giá nhà đất

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

Theo chuyên gia, phải tái cấu trúc thị trường phải đẩy nhanh một số dự án ở khu vực có thể bán. Đẩy nhanh việc phát triển nhà ở xã hội - phân khúc có nhu cầu thực người dân sẵn sàng xuống tiền.

Từ hiện tượng 'thổi giá' chung cư: Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội 'vào cuộc' kiểm tra

Từ hiện tượng 'thổi giá' chung cư: Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội 'vào cuộc' kiểm tra

Bảo vệ người tiêu dùng - 17 giờ trước

GĐXH - Từ hiện tượng căn hộ chung cư có dấu hiệu bị "thổi giá", Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản. Đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

Nghịch lý, ngân hàng giảm lãi suất, nhu cầu vay mua nhà đất vẫn giảm

Nghịch lý, ngân hàng giảm lãi suất, nhu cầu vay mua nhà đất vẫn giảm

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Theo số liệu mới đây của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ cho vay vốn tiêu dùng - tự sử dụng bất động sản chỉ tăng hơn 1% năm 2023, mức thấp nhất 5 năm qua, cho thấy người tiêu dùng vẫn không ưu tiên nhu cầu mua nhà.

Loạn giá măng cụt xanh đầu mùa, có nơi rao gần 1 triệu đồng/kg

Loạn giá măng cụt xanh đầu mùa, có nơi rao gần 1 triệu đồng/kg

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Măng cụt xanh đã gọt vỏ được rao bán ở nhiều mức giá khác nhau, từ 500.000 đồng/kg đến 800.000 đồng/kg.

Đu trend trà sữa hành lá, người trẻ ăn uống khó hiểu hay chiêu trò của quán?

Đu trend trà sữa hành lá, người trẻ ăn uống khó hiểu hay chiêu trò của quán?

Xu hướng - 1 ngày trước

Nếu năm ngoái, món gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu lên đồng thì năm nay người trẻ Việt không ngại chi tiền cho loại thức uống khó hiểu là trà sữa hành lá, trà sữa ớt.

Trang sức giả thương hiệu vẫn được cửa hàng kim hoàn công khai bày bán

Trang sức giả thương hiệu vẫn được cửa hàng kim hoàn công khai bày bán

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 17/4, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng vừa thu giữ nhiều trang sức giả thương hiệu Chanel, tại Nam Định.

Top