Ngày 9 Tháng 11, 2017 | 03:59 PM

Thưởng thức miễn phí các loại trái cây đặc sản trong ngày hội độc đáo nhất Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Ngày hội Trái cây độc đáo này, du khách có thể đến thăm các vườn cây đặc sản của người dân và được mời thưởng thức trái cây miễn phí tại vườn.

Sáng nay, 9/11/2017, tại khách sạn Pan Pacific Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo về việc tổ chức Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: "Bắc Giang là tỉnh miền núi, nằm ở phía Đông Bắc – Bắc Bộ, cách Thủ đô Hà Nội 50km về phía Bắc, cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 110 km về phía Nam, cách cảng Hải Phòng hơn 100km về phía Đông.

Nhiều vùng đất đai, khí hậu phù hợp với phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Vùng đồi núi thấp có thể trồng được nhiều cây ăn quả, cây công nghiệp như vải thiều, bưởi, cam, chanh, na, hồng…


Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu lại buổi họp báo

Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu lại buổi họp báo

Lục Ngạn là huyện miền núi, nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Bắc Giang. Lục Ngạn được thiên nhiên ưu đãi tạo nên một vùng khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả hàng hóa chất lượng cao như vải, nhãn, cam, bưởi, táo… Thậm chí, chất lượng những loại quả này còn coa hơn cả nơi khởi sinh ra nó.

Có những giống cây là đặc sản nổi tiếng của các vùng miền đem về trồng tại Lục Ngạn đã cho năng suất, chất lượng tốt như vải thiều, cam, bưởi. Ngoài những điều kiện tự nhiên, để có sản phẩm cây ăn quả chất lượng cao, phải khẳng định yếu tố quyết định là sự cần cù, chăm chỉ, thông minh, ham học hỏi của người dân nơi đây".

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, hiện nay, Lục Ngạn có trên 26.600 ha cây ăn quả các loại, trở thành vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc nước ta.

Trong đó, vải thiều chiếm 15.200 ha, sản lượng quả bình quân 100.000 tấn/năm; cây có múi chiếm 5.290ha, sản lượng năm 2017 ước khoảng 40.000 tấn. Ngoài vải thiều và cây có múi, Lục Ngạn còn có một số cây ăn quả khác có chất lượng, sản lượng và giá trị kinh tế cao như nhãn, ổi, táo…


Một số loại trái cây đặc sản của Lục Ngạn, Bắc Giang

Một số loại trái cây đặc sản của Lục Ngạn, Bắc Giang

Với những thế mạnh trên, ngày 31/8/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản chỉ đạo các ngành của tỉnh và UBND huyện Lục Ngạn tiếp tục tổ chức Ngày hội Trái cây huyện Lục Ngạn lần thứ II/2017.

Tổng kinh phí dự kiến sử dụng khoảng 4 tỷ đồng với 2 nhà tài trợ kim cương là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cùng Sumagrow.

Đây là một cơ hội để Bắc Giang tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu đến đông đảo nhân dân sự đặc sắc, phong phú, đa dạng, chất lượng cao của các loại trái cây ăn quả của tỉnh nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng.

Đồng thời, giúp cho nông dân tiêu thụ sản phẩm nông sản được thuận lợi, tôn vinh thành quả của bà con nông dân, tạo cơ hội liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà: nhà nông, nhà doanh nhiệp, nhà khoa học và nhà quản lý.

Bên cạnh đó, Ngày hội Trái cây còn thu hút du khách để phát triển du lịch sinh thái, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho một số cây ăn quả chủ lực của tỉnh theo hướng bền vững.

Trao đổi tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Trưởng ban tổ chức Ngày hội Trái cây 2017, chia sẻ: "Để đảm bảo uy tín và chất lượng của ngày hội, tất cả các sản phẩm tham gia ngày hội đều có tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Tem này chỉ sử dụng 1 lần, khi dán vào mới kích hoạt.

Ngoài ra các đơn vị bán hàng chỉ sử dụng đồng nhất một loại túi đựng có dán logo Ngày hội Trái cây.

Du khách tham gia Ngày hội Trái cây có thể đến thăm các vườn cây đặc sản của người dân và được mời thưởng thức miễn phí các loại quả tại vườn. Trong thời gian diễn ra ngày hội, Ban tổ chức sẽ cung cấp wifi miễn phí phục vụ du khách".

Dự kiến, Ngày hội Trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 25/11 – 27/11/2017 tại khu vực vườn hoa trung tâm thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Quang Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC