Ngày 16 Tháng 5, 2016 | 08:28 AM

Thuốc lá điện tử tràn ngập thị trường

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để cai thuốc lá, nhiều người bỏ tiền triệu mua thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử được rao bán rộng rãi và tràn ngập các trang mạng ở Việt Nam.

Shisha, thuốc lá điện tử quảng cáo nhiều, phòng chống tác hại thuốc lá còn khó khăn Shisha, thuốc lá điện tử quảng cáo nhiều, phòng chống tác hại thuốc lá còn khó khăn

GiadinhNet – Để thu hút và duy trì hành vi hút thuốc trong giới trẻ, các sản phẩm như shisha, thuốc lá điện tử đang được các nhà sản xuất quảng cáo bằng nhiều hình thức, điều này gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Có thể cảm nhận độ “nóng” của loại hình này khi có quá nhiều người, trao đổi thông tin mua, bán, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng ở thông qua các trang mạng điện tử.

Hiệu có rất nhiều loại thuốc lá điện tử, tùy loại mà giá tiền khác nhau. Thông thường một “điếu” thuốc lá có hình dạng giống chiếc bút bi có giá xấp xỉ vài triệu đồng. Để sử dụng, người dùng phải mua thêm những lọ tinh dầu đắt tiền khác để tạo mùi và tạo khói.

Ở địa chỉ http://vapejuice...blog...com có đầy đủ chủng loại thuốc lá điện tử. Những nhân viên bán hàng tại các điểm bán online này gửi yêu cầu khách hàng nhắn số điện thoại và được nghe tư vấn trực tiếp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những khách hàng chủ yếu là người trẻ tuổi, trong đó có cả nữ giới.

Thị trường tinh dầu có cả trăm loại, mùi hoa hay mùi trái cây, mùi kẹo ngọt, cà phê..., giá 120.000-300.000 đồng/lọ 30ml cũng có, giá 400.000-500.000 đồng/lọ dung lượng tương tự cũng có, tùy xuất xứ.

Tìm hiểu ở những điểm bán online khác, thuốc lá điện tử hầu hết đều ghi nguồn từ Trung Quốc. Còn nguồn gốc tinh dầu thì phong phú hơn, ngoài hàng ghi xuất xứ Trung Quốc còn có các loại hương liệu của Malaysia, Philippines, Mexico, Mỹ..

Một lọ tinh dầu giá 480.000-500.000 đồng, dùng trong 1 tuần. Nhưng thường khách dùng thuốc lá điện tử thích thể hiện sự sành điệu nên có khi một ngày dùng mấy loại.

Giống như shisha thời gian gần đây khá phổ biến ở các quán bar, nơi tụ tập ăn chơi, tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử trôi nổi và bán tràn lan. Có những cửa hàng đăng quảng cáo mỗi lọ giảm giá còn 130.000 đồng, khách mua 3 tặng 1.

Hiến nhà ở ngõ 81 Trần Cung, Cầu Giấy nói: “Ngày trước ngày hơn một bao thuốc lá, hút cháy cổ. Giờ qua bạn bè giới thiệu, mình chuyển qua dùng thuốc điện tử, cũng thơm, thậm chí thơm nhiều mùi khác nhau, khói nhiều. So với thuốc lá, và với cả shiha, thuốc lá điện tử thú vị hơn, tiện hơn và không độc”.

Hiến đang dùng bộ hút với giá 5 triệu đồng. Theo Hiến, những người muốn chuyển sang dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá thì dùng bộ có giá 1,5 triệu đồng - 1,8 triệu đồng là tốt rồi. Khi hỏi những lọ tinh dầu Hiếu đang dùng có tin tưởng được không, Hiếu chỉ cười: “Không có phân phối chính hãng như các loại hàng hóa khác. Toàn hàng xách tay. Nhưng nhiều người dùng, có chết đâu”.

Một loại thuốc lá điện tử được chào bán với giá 2,5 triệu đồng trên mạng. Ảnh: TL
Một loại thuốc lá điện tử được chào bán với giá 2,5 triệu đồng trên mạng. Ảnh: TL

Các quán cà phê vỉa hè ở Hàng Cá, Hàng Hành, Điện Biên Phủ… không hiếm các bạn trẻ ngồi vô tư nhả khói từ điếu thuốc lá điện tử. Hoàng, một người hút, cho biết: “So với thuốc lá thì nó trông văn minh sạch sẽ thơm hơn”. Hoàng cho biết đến với thuốc lá điện tử bởi lý do muốn bỏ thuốc lá. Nhưng bây giờ, Hoàng bảo đã nghiện luôn mùi thơm của tinh dầu và khói thuốc điện tử.

Thành phần của tinh dầu thuốc lá điện tử có chất nicotin. Theo tổ chức Tổ chức Heath Bridge Canada, một tổ chức hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá ở VN thì sản phẩm có nicotin là có độc hại, bên cạnh mức độ độc hại do nicotin thì thuốc lá thông thường và các loại “thuốc lá kiểu mới” đều có thể gây độc do các thành phần phụ trợ, hóa chất dùng để xử lý, ngâm tẩm.

Về nguyên lý, thuốc lá điện tử có khả năng cung cấp cho người sử dụng nicotin mà không cần phải đốt thuốc lá. Nó hoạt động nhờ pin và tinh dầu thuốc lá điện tử. Khi sử dụng, bộ cảm biến trong điếu thuốc sẽ hoạt động. Nó sẽ làm phần đầu của điếu thuốc nóng lên, đốt cháy lượng tinh dầu, tạo ra khói và một lượng nicotine sẽ được đưa vào phổi người dùng.

Những thiết bị như vậy được bày bán ở khắp mọi nơi, nhưng hầu như chưa có một nghiên cứu khoa học nào về thuốc lá điện tử cũng như độ an toàn của chúng.

H.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC