Ngày 27 Tháng 3, 2015 | 03:36 PM

Thực phẩm cận date: Mua phải của ôi vẫn nghĩ giá hời

Thực phẩm cận date: Mua phải của ôi vẫn nghĩ giá hời
  MỚI NHẤT

Nhiều người tiêu dùng chấp nhận mua các loại hóa mỹ phẩm, thực phẩm, thậm chí là sữa cho trẻ em sắp hết hạn vì ham giá rẻ và tin vào thương hiệu.

Tại nhiều trang mua bán online, mặt hàng gần đến hạn sử dụng (cận date) được rao bán phổ biến nhất hiện nay là các loại sữa tươi, sữa bột, váng sữa... cho trẻ em. Bên cạnh đó, còn có nhiều thực phẩm nhập ngoại giá cao như bánh mì, sữa cho bà bầu, các loại thịt xông khói, đồ ăn đóng hộp...

Hầu hết các mặt hàng sắp hết hạn sử dụng có giá bán chỉ bằng một nửa giá thị trường. Độ hấp dẫn của thương hiệu và giá bán là hai yếu tố chủ yếu giúp hàng cận date được một bộ phận người tiêu dùng đón nhận.

Chủ cửa hàng thực phẩm trẻ em trên phố Ngọc Lâm (quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, do các loại thực phẩm như sữa tươi, váng sữa có hạn sử dụng ngắn nên chị thường xuyên phải "chạy" hàng cận date.

Đợt này, cửa hàng chị xả kho khoảng 5-6 loại sữa công thức, sữa tươi và váng sữa nhập khẩu từ châu Âu. Giá thanh lý các loại bằng 30-50% mức niêm yết. "Mỗi loại cũng chỉ có vài thùng, xả hàng 1-2 ngày là hết. Nhiều khách quen muốn dùng hàng ngoại, hàng tốt nhưng tiếc tiền vẫn chờ dịp này để mua", chủ hiệu nói.

Chị Thanh Hà, khách mua sữa tươi cận date của Pháp chia sẻ, loại sữa chị mua là loại các con thích nhất. Bình thường, để mua sữa này, chị Hà phải trả 50.000-55.000 đồng một hộp 1 lít. Nhưng canh dịp xả hàng, chị mua được 1 thùng hạn sử dụng còn gần 2 tháng chỉ với giá 25.000 đồng mỗi hộp, rẻ bằng 1/2 giá niêm yết.

"Theo tôi biết, các hãng sữa nước ngoài thường ghi hạn sử dụng trước 1 tháng ngày hết hạn thực tế. Vì thế loại sữa tươi này nói là còn 2 tháng nhưng đúng ra phải 3 tháng nữa mới hết hạn, chứ không phải của rẻ là của ôi", nữ khách hàng cởi mở.

Cũng bằng những lý lẽ tương tự, nhiều shop đã thuyết phục khách ruột của mình "tranh thủ cơ hội, mua hàng hiệu giá mềm". Thậm chí, một số địa chỉ ở Hà Nội chuyên bán hàng cận date được các bà nội trợ mách nhau tìm đến.

Mai Hương (Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, chị thường xuyên mua sữa và một số loại đồ hộp cận date về dùng. Theo khách hàng này, nếu tinh tường, các chị em nội trợ có thể tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ hàng tháng mà vẫn có đồ ngon cho cả nhà.

Chị Hương chia sẻ kinh nghiệm mua hàng cận date: "Đối với sữa, chỉ nên mua hàng còn trên 2 tháng sử dụng, các đồ hộp khác có thể tùy vào hạn sử dụng và tình trạng sản phẩm. Để an toàn, khách nên chọn mua tại địa chỉ quen và kiểm tra điều kiện bảo quản của hàng hóa có tốt hay không".

Tuy nhiên, không phải "tín đồ cận date" nào cũng may mắn mua được hàng giá rẻ, an toàn. Thời gian gần đây, trên các diễn đàn tiêu dùng, nhiều người liên tục chia sẻ hình ảnh, thông tin cảnh báo khi mua thực phẩm sắp hết hạn.

Chị Phạm Việt Nga (Vĩnh Phúc, Ba Đình) bức xúc vì hộp sữa bầu mới mua về bị vón cục, mất mùi và chuyển màu dù hạn dùng tới 2/5/2015. Chị Nga chia sẻ, do trước đó đã nhiều lần dùng hàng loại này thấy ổn nên tiếp tục mua. Nhìn hộp sữa hỏng, chị Nga tự hứa sẽ không bao giờ mạo hiểm sức khỏe vì hàng hiệu giá rẻ.

Còn theo quan điểm của giới chuyên gia, người tiêu dùng cần cân nhắc khi mua hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm gần đến hạn sử dụng. Bởi lẽ, chất lượng những mặt hàng này không được nguyên vẹn như ban đầu.

Chuyên viên tư vấn dinh dưỡng Nguyễn Thanh Nhàn (Thái Hà, quận Đống Đa) cho biết, thực phẩm có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Hàng cận date chưa chắc đã là thực phẩm nguy hiểm vì thực tế, vẫn nằm trong thời gian sử dụng an toàn.

Tuy nhiên, theo bà Nhàn, cũng chính vì là loại hàng sắp hết hạn, người dùng nên quan sát kỹ chất lượng thực phẩm để loại bỏ sản phẩm bị hư hỏng trước thời gian quá hạn vì nhiều lý do: điều kiện thời tiết, vận chuyển, bảo quản...

Theo Diệp Sa

Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC