Ngày 25 Tháng 5, 2020 | 05:28 PM

Thừa Thiên – Huế: Mở rộng phạm vi đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Tính đến ngày 22/5, Thừa Thiên – Huế đã chi trả tiền trợ cấp từ gói 62.000 tỉ của Chính phủ cho 133.748 trường hợp, hoàn thành 99,6% kế hoạch đợt 1. Bên cạnh đó, nhờ nguồn kinh phí huy động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, chính quyền địa phương đã chung tay hỗ trợ 12 cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; 141 gia đình/cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, người khuyết tật đặc biệt nặng và 30 hộ nghèo, cận nghèo mới phát sinh trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỉ đồng.

Ngay sau khi Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế đã nhanh chóng tiến hành lập danh sách và chi trả kinh phí từ gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ tới bốn nhóm đối tượng: người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Quá trình chi trả tại các địa phương diễn ra dưới sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các tổ chức đoàn thể nhằm đảm bảo tiền hỗ trợ được chuyển đến đúng đối tượng, đúng quy định. Đội ngũ cán bộ thực hiện chính sách tại Thừa Thiên – Huế đã làm việc không kể ngày đêm với mong muốn kịp thời trợ giúp những trường hợp gặp khó khăn vì dịch bệnh hoành hành trong thời gian qua.

Nhờ những nỗ lực đó, trong dịp nghỉ lễ 30/4, toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chi trả trên 95% kinh phí hỗ trợ được duyệt tới bốn nhóm đối tượng, trong đó, có những địa phương đã hoàn thành 100% kế hoạch như thành phố Huế, thị xã Hương Thuỷ, huyện Phú Lộc, huyện Nam Đông. Tính đến ngày 22/5, tỉnh đã chuyển tiền trợ cấp đến 133.748/134.907 trường hợp, hoàn thành 99,6% khối lượng công việc của đợt 1 (trong đó, có 560 trường hợp trong danh sách bị trùng; 599 trường hợp đang chờ xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo tỉnh).

Thừa Thiên – Huế: Mở rộng phạm vi đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thừa Thiên - Huế nỗ lực trong quá trình triển khai chi trả gói 62 nghìn tỉ. Ảnh: TL

Bên cạnh việc sử dụng kinh phí từ gói an sinh xã hội của Chính phủ để hỗ trợ bốn nhóm đối tượng thụ hưởng chính sách trên đây, trong thời gian vừa qua, chính quyền các cấp tại Thừa Thiên – Huế đã vận dụng hiệu quả nguồn tài chính do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh huy động được để triển khai các biện pháp giúp đỡ những tổ chức/cá nhân có hoàn cảnh khó khăn nằm ngoài phạm vi được hỗ trợ trong Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg. Cụ thể, địa phương đang chung tay hỗ trợ 12 cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập thiếu nguồn lực để chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng do tác động tiêu cực của đại dịch toàn cầu; hỗ trợ 1.500.000 đồng/trường hợp cho 141 gia đình, cá nhân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, người khuyết tật đặc biệt nặng tại cộng đồng; hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng cho 145 nhân khẩu ở 30 hộ nghèo, cận nghèo mới phát sinh trên địa bàn tỉnh từ tháng 1 đến tháng 4/2020 với tổng kinh phí hỗ trợ lên đến trên 1,01 tỉ đồng.

Hiện nay, 9 thành phố, huyện, thị xã tại Thừa Thiên – Huế đang trong quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ đề nghị hỗ trợ của các nhóm đối tượng còn lại theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.

Tính đến ngày 22/5/2020, Thừa Thiên – Huế đã tiếp nhận hồ sơ của 314 người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; 1.195 hộ kinh doanh cá thể; 91 người bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; 16.774 người lao động không có hợp đồng lao động (huyện A Lưới chưa có báo cáo số liệu). Tại huyện Huyện Nam Đông, thị xã Hương Thuỷ và thị xã Hương Trà, các cán bộ thực hiện chính sách đang tiến hành xác minh và niêm yết danh sách đối tượng.

Tuy nhiên, công tác rà soát, thẩm định đối với các trường hợp trên gặp phải khá nhiều vướng mắc. Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên – Huế, do số lượng hồ sơ rất lớn và đều không phải dưới dạng văn bản điện tử nên các cán bộ tiếp nhận phải số hóa, nhập thông tin vào phần mềm dịch vụ công trực tuyến để xử lý. Khối lượng công việc đồ sộ và tình trạng thiếu nhân lực chuyên trách là những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tiến độ chi trả tiền hỗ trợ tới các đối tượng đủ điều kiện theo quy định. Ngoài ra, một số cán bộ ở cấp xã, phường còn khá lúng túng trong việc xác định đối tượng. Trước thực trạng này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và thường xuyên tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu hàng tuần để nắm bắt tình hình, giải đáp thắc mắc và bàn bạc biện pháp giải quyết cho từng trường hợp cụ thể. Hơn ai hết, đội ngũ cán bộ thực hiện chính sách tại Thừa Thiên – Huế hiểu được ý nghĩa của công việc mà họ đang tiến hành trong vai trò cầu nối để đưa gói hỗ trợ thiết thực, nhân văn của nhà nước đến với những người dân khó khăn tại địa phương ở thời điểm ngặt nghèo này.

Lê Khôi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC