Ngày 4 Tháng 10, 2017 | 12:00 PM

Thừa kế doanh nghiệp không phải đặc lợi mà là trọng trách

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mô hình doanh nghiệp gia đình đang phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế Việt Nam bởi nó là nhân tố quan trọng góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Nhưng việc điều hành vẫn là một bài toán khó đối với chủ doanh nghiệp hiện nay. Là một doanh nghiệp gia đình thành công, Tập đoàn Tân Hiệp Phát (THP) đã có buổi giao lưu chia sẽ kinh nghiệm trong sự kiện “Ngày hội kết nối giao thương” diễn ra vào tối 30/9.

Bà Trần Uyên Phương chia sẽ những khó khăn thường gặp phải trong mô hình doanh nghiệp gia đình
Bà Trần Uyên Phương chia sẽ những khó khăn thường gặp phải trong mô hình doanh nghiệp gia đình

Điểm mạnh của doanh nghiệp gia đình chính là sự lãnh đạo doanh nghiệp ổn định, sự trung thành mạnh mẽ, luôn sẵn sàng hy sinh vì công ty, doanh nghiệp của người liên quan và có những kế hoạch phát triển, đầu tư dài hạn… nhưng yếu điểm là sự chiếm hữu về lãnh đạo dài hạn, sự kiểm soát tập trung dẫn đến không đủ vốn để tái đầu tư, tắc nghẽn trong quá trình hoạt động…

Muốn doanh nghiệp phát triển, người lãnh đạo cũng là người thân trong gia đình thường khắt khe với nhân viên cũng chính là con cháu của mình hơn so với người ngoài để tránh tình trạng ỉ lại. Người lãnh đạo phải tạo ra môi trường “công tư phân minh”, cho các nhân viên học hỏi.

Bà Phạm Thị Nụ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn THP chia sẻ, khi các con bị “sếp Thanh” (ông Trần Quý Thanh) chê, bà không bênh vực với mong muốn các con chứng minh năng lực của mình qua hành động chứ không dựa vào mối quan hệ gia đình. Thực tế, các con bà trước khi trở thành người lãnh đạo đều phải làm nhân viên bình thường. Khi chứng minh được năng lực, lãnh đạo công ty mới sắp xếp những công việc phù hợp với năng lực từng người.

Bà Trần Uyên Phương cho biết, dù tốt nghiệp trường đại học uy tín ở nước ngoài nhưng khi vào công ty bà phải làm việc ở vị trí thư ký trong suốt 9 tháng để chứng minh khả năng của mình. Trong công việc, bà cũng rất “công tư phân minh”, việc công ty không lấy mối quan hệ gia đình ra để xử lý, nhưng khi đã về nhà, khi giải quyết những việc cá nhân thì tình cảm gia đình luôn đặt hàng đầu. Chính vì thế, tình cảm gia đình luôn bền chặt và công việc cũng vì vậy mà trôi chảy hơn.

Ông Trần Quý Thanh, CEO của Tập đoàn THP, cho rằng để quản trị doanh nghiệp gia đình, cần phải quản trị doanh nghiệp đó theo hướng chuẩn quốc tế, chuyên nghiệp, đặc biệt không dùng cảm tính. "Mọi người trong doanh nghiệp cần phải nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc và chính sách mà công ty đề ra", ông Trần Quý Thanh khẳng định.

Theo ông Trần Quý Thanh, thừa kế doanh nghiệp không phải đặc lợi mà là một trọng trách
Theo ông Trần Quý Thanh, thừa kế doanh nghiệp không phải đặc lợi mà là một trọng trách

“Tôi luôn dạy các con việc kế thừa một doanh nghiệp không phải là một đặc lợi, mà là một trọng trách. Vì vậy, tôi trao truyền cho những người con của mình cách tự đứng lên mạnh mẽ với cuộc sống để chúng biết nghĩ cho sáng, biết làm cho chuẩn”, ông Trần Quý Thanh chia sẻ thêm.

Hiện nay, Tập đoàn THP được xem là một trong những thương hiệu xứng tầm đối trọng với các hãng nước giải khát ngoại tại thị trường Việt Nam. THP đã sở hữu nhà máy nước tăng lực đóng chai thủy tinh duy nhất tại Việt Nam. Tập đoàn này cũng đã và đang mở rộng quy mô, năng suất bằng việc xây dựng hàng loạt nhà máy tại Hà Nam, Chu Lai, Hậu Giang và đầu tư công nghệ Aseptic có tổng trị giá lên tới 300 triệu USD nhằm nâng công suất lên mức 2,4 tỷ lít/năm.

Bảo Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC