Ngày 12 Tháng 7, 2018 | 03:00 PM

Thợ điều hòa kiếm nhiều triệu/ngày nắng nóng

GiadinhNet - Chỉ với 15 – 20 phút sửa đường ống thoát nước hay hàn lại ống đồng thu về nửa triệu đồng, thợ sửa chữa điều hòa có thể bỏ túi 2 -3 triệu đồng/ngày nếu chăm chỉ “cày cuốc”. Tuy nhiên, mấy ngày nay nhiều thợ điều hòa còn phải từ chối khách mà vẫn không hết việc.


Để có mức thu nhập khủng, thợ sửa chữa điều hòa cũng đối diện với vô vàn nguy hiểm khi phải treo mình lơ lửng giữa không trung trong cái nắng chói chang. Ảnh: Kim Oanh

Để có mức thu nhập khủng, thợ sửa chữa điều hòa cũng đối diện với vô vàn nguy hiểm khi phải treo mình lơ lửng giữa không trung trong cái nắng chói chang. Ảnh: Kim Oanh

Liên tục từ chối khách vì làm không hết việc

Tuần nắng nóng cao điểm vừa qua, chiếc điều hòa của gia đình anh Tô Tuấn Anh (quận Hà Đông, Hà Nội) bỗng dưng “dở chứng”. Anh gọi điện đến 10 cơ sở để sửa chữa thì 8 nơi từ chối vì không có thợ, 2 nơi thì hẹn sang ngày hôm sau. Sau nhiều lần gọi các trung tâm không được, anh Tuấn Anh phải nhờ bạn giới thiệu một thợ sửa quen và đồng ý chi trả với một mức giá cao hơn.

Còn với gia đình chị Lương Thu Hương (quận Cầu Giấy, Hà Nội), thời tiết nắng nóng gia đình chị có nhu cầu sắm thêm chiếc điều hòa cho cả gia đình. Sau một hồi lựa chọn được một chiếc điều hòa ưng ý nhưng quay ra chủ cửa hàng lại thông báo hiện tại chưa thể lắp đặt vì không có thợ, nhanh cũng phải 3-4 hôm cửa hàng mới bố trí được thợ lắp đặt hoặc sẽ chiết khấu cho khách tự gọi thợ đến lắp. Chị gọi điện đến khắp các trung tâm nhưng không nơi nào nhận, chị đành phải chờ đợi cửa hàng sắp xếp thợ.

Tình trạng của anh Tuấn Anh hay của chị Hương cũng là tình trạng chung của rất nhiều khách hàng gặp phải do thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng mạnh. Nhiều thợ sửa chữa điều hòa dù đã làm hết công suất nhưng vẫn không hết việc.

Chỉ tính riêng tuần nắng nóng vừa qua, trung bình mỗi ngày Công ty TNHH Trạm bảo trì đồ gia dụng cũng nhận đến 200 đơn khách cho 20 thợ làm. “Số lượng đơn khách quá tải, công ty ưu tiên cho các công việc sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa, từ chối mọi đơn lắp đặt. Bởi lẽ, việc sửa chữa, bảo dưỡng chúng tôi chỉ cần đến 1 thợ thì việc lắp đặt phải cần tối thiểu 2 thợ, như vậy năng suất công việc sẽ bị giảm xuống, chúng tôi không thể giải quyết được hết những đơn hàng tồn. Trong những ngày nắng nóng cao điểm, với 10 khách gọi tới thì chúng tôi chỉ phục vụ được cho khoảng 7 khách”, anh Nguyễn Quang CEO của công ty cho hay.

Theo lý giải của anh Quang, trong tuần vừa qua nhu cầu sửa chữa điều hòa tăng cao đột biến là do thời tiết nắng nóng cộng với việc sử dụng thiết bị không đúng cách của nhiều người dùng. “Không phải bỗng dưng điều hòa lăn ra hỏng mà do chúng ta dùng quá công suất khiến cho động cơ nóng hay động cơ dùng một thời gian dài không được làm sạch, ga thiếu,… thì chắc chắn máy sẽ không thể hoạt động tốt. Người Việt Nam mình cũng lại có tâm lý là khi hỏng mới gọi thợ đến sửa, không có thói quen bảo dưỡng định kì nên vào những đợt nắng nóng cao điểm, nhu cầu sử dụng nhiều, các lỗi hỏng hóc vì vậy cũng tăng” anh Quang chia sẻ.

Hiểm nguy phía sau mức thu nhập khủng

Còn với anh Nguyễn Văn Lâm – một thợ điều hòa tại Hà Nội thì những ngày Hà Nội nắng nóng oi bức là những ngày anh ăn không ngon, ngủ không yên. “1 tháng nay tôi chưa có bữa cơm tối nào được ăn trước 10 giờ, nhiều lúc đang ăn dở bữa cơm có khách gọi là lại phải ăn vội ăn vàng để kịp sửa chữa cho khách. Vào những ngày này thì cũng không được ngủ đủ giấc, hôm nào cũng 9 – 10 giờ tối mới xong việc, có những hôm làm đến tận 11 – 12 giờ đêm. Còn buổi sáng từ 5 giờ tôi đã bắt đầu công việc để tránh cái nắng gay gắt và tận dụng thời gian chủ nhà chưa đi làm”, anh Lâm tâm sự về nghề.

Theo anh Lâm, mùa cao điểm của thợ sửa chữa điều hòa thường kéo dài từ tháng 4 cho đến tháng 10. Vào những tháng này, khối lượng công việc cũng sẽ tăng gấp 3, gấp 4 lần những tháng khác, đồng nghĩa với việc thu nhập cũng tăng lên gấp bội. Nếu chăm chỉ “cày cuốc”, mỗi thợ sửa chữa điều hòa có thể bỏ túi được 1 – 2 triệu đồng, mức thu nhập một tháng có thể lên đến 20 – 30 triệu, thậm chí hơn. Còn với anh Lâm, chỉ tính riêng 4 tháng hè năm trước, anh Lâm cũng bỏ túi được đến gần trăm triệu tiền công. Thế nên có nhiều người mới nói, nghề sửa chữa điện lạnh “làm một mùa, ăn cả năm”.

Thu nhập cao là vậy nhưng theo anh Lâm cũng như anh Quang, thì nghề sửa chữa điều hòa cũng được coi là nghề “ăn đong”, vất vả và lắm nguy hiểm. Những ngày hè nắng nóng nhiệt độ lúc nào cũng 35 - 40 độ C, khi ấy, đứng không trong bóng râm thôi cũng đủ để mồ hôi vã ra như tắm. Để trốn nóng, người người, nhà nhà chui vào phòng mở điều hòa mát lạnh. Còn với thợ điều hòa, thời tiết càng nắng nóng công việc càng nhiều.

Đối diện với cái nóng bỏng rát, thợ sửa chữa điều hòa còn phải đối diện với sự nguy hiểm khi thường phải trèo leo lên tận tầng cao hay những địa hình hiểm trở, thường phải tiếp xúc với điện, khí ga, hóa chất. Nếu như không cẩn thận hay có bất cứ một sai sót gì, người thợ sẽ có thể gặp phải những tai nạn lao động, thậm chí đánh đổi bằng cả tính mạng.

“Các gia đình đều lắp cục nóng bên ngoài, thường ở vị trí thông thoáng, thậm chí còn lắp trên những bức tường thẳng đứng, cao chót vót không một chỗ bám víu. Để lắp đặt, bảo dưỡng hay sửa chữa, thợ điều hòa thường xuyên phải treo mình lơ lửng trên tòa nhà cao chót vót, kèm với túi đồ nghề nặng cả chục cân. Chưa kể đến việc phải treo lơ lửng giữa cái nắng 39 – 40 độ C, xuống tới nơi là hoa mắt chóng mặt. Ai sợ thì không thể làm được vì rất nguy hiểm” anh Quang cho hay.

“Để điều hòa sử dụng được tối ưu, tốt nhất khách hàng nên bảo dưỡng và thay ga định kì, tối thiểu 1 lần/năm vào đầu mùa hè. Thứ 2, trước khi gọi thợ đến sửa chữa, khách hàng nên kiểm tra đường điện xem có đủ điện không vì nhiều trường hợp là do không đủ điện dẫn đến chết block, mặc dù máy rất mới. Mùa hè, số lượng sử dụng tăng cao, nhà nào cũng dùng nên điện yếu là điều bình thường. Trước khi gọi thợ thì nên kiểm tra đường điện trước để tránh việc tốn công tốn của khi gọi thợ đến. Trong quá trình sử dụng nên để nhiệt độ tầm 25 - 27 độ đủ để làm mát, tránh trường hợp quá tải, máy sẽ không hoạt động tốt được” anh Nguyễn Quang – CEO Công ty TNHH Trạm bảo trì đồ gia dụng chia sẻ bí kíp sử dụng điều hòa tiết kiệm và hiệu quả.

Kim Oanh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC