Ngày 28 Tháng 5, 2018 | 08:00 AM

Thịt lợn sạch - bẩn lẫn lộn trên thị trường: Làm sao để nhận biết?

Người Việt vẫn thường có thói quen chọn mua thịt lợn ở “hàng quen” hoặc “gặp đâu mua đấy” mà ít khi quan tâm đến nguồn gốc của miếng thịt. Tuy nhiên, những vụ thịt lợn tiêm chất cấm, hay thịt lợn ôi thiu được hô biến thành thịt tươi ngon đã khiến không ít người giật mình và đi tìm cách để nhận biết được thịt lợn - bẩn.

Thịt lợn bẩn - “kẻ hủy diệt” sức khỏe

Thịt lợn là thực phẩm phố biển trong bữa cơm của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, do muốn kiếm lời bất chính, coi thường sức khỏe của người khác, không ít kẻ gian thương vẫn tìm cách đưa thịt lợn chết, thịt lợn ôi thiu, không kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vào thị trường. Bằng những mánh khóe tinh vi, những đối tượng này dễ dàng hô biến thịt bẩn, kém chất lượng trở thành những miếng thịt mới, nhìn bắt mắt và tươi ngon.

Người tiêu dùng luôn phải đối mặt với nguy cơ mua phải thịt dư thừa hóa chất (Nguồn ảnh: khampha.vn)
Người tiêu dùng luôn phải đối mặt với nguy cơ mua phải thịt dư thừa hóa chất (Nguồn ảnh: khampha.vn)

Thịt lợn bẩn, không rõ nguồn gốc, dư thừa chất kích thích, bị tiêm chất tạo nạc, chất cấm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Mỗi miếng thịt “bẩn” chúng ta vô tình ăn mỗi ngày sẽ đồng nghĩa với việc thu nạp vào cơ thể một cơ số chất độc hại. Đó là căn nguyên gây ra những căn bệnh về tiêu hóa, tim mạch, và là mầm mống gây ra bệnh ung thư nguy hiểm.

Giải pháp truy xuất tận cùng nguồn gốc thịt lợn

Theo số liệu từ Cục Chăn nuôi, trung bình mỗi tháng cả nước tiêu thụ khoảng 300.000 tấn thịt lợn. Số lượng thịt lợn này sẽ được phân phối đến các chợ truyền thống, chợ cóc tự phát, siêu thị,... và bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để nhận biết đâu là thịt lợn sạch, đâu là thịt lợn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Thịt lợn được gắn mã QR Code nhằm truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm (Nguồn ảnh:vozForums)
Thịt lợn được gắn mã QR Code nhằm truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm (Nguồn ảnh:vozForums)

Truy xuất nguồn gốc thịt lợn bằng mã QR Code là giải pháp thông minh, toàn diện nhằm kiểm tra tường tận hành trình của miếng thịt, từ khi nuôi trong trang trại đến khi ra ngoài thị trường và đến tay người tiêu dùng. Ở phương diện của người tiêu dùng, sử dụng các giải pháp truy xuất nguồn gốc thịt lợn là cách đơn giản, tiện lợi để an tâm lựa chọn thực phẩm tươi ngon chất lượng cho gia đình.

Ví dụ như iCheck Scanner - ứng dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm miễn phí được hàng triệu người Việt sử dụng. Khi cài đặt ứng dụng về điện thoại (đã kết nối Wifi, mạng 3G hoặc 4G), người tiêu dùng chỉ cần hướng camera về phía có mã QR Code là sẽ nhận được một thông báo chi tiết, đầy đủ về tên thực phẩm, thông tin trang trại, cơ sở chế biến, doanh nghiệp phân phối, thông tin điểm bán,...

Quá trình từ quét mã QR Code đến nhận kết quả diễn ra nhanh chóng chỉ trong 1- 2 giây. Người tiêu dùng có thể theo dõi toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm của doanh nghiệp thông qua hành trình ảo về trang trại, về cơ sở chế biến. Ứng dụng iCheck Scanner còn cung cấp thông tin về giá bán, công dụng, thành phần, phản hồi của khách hàng về sản phẩm. Từ đó, người tiêu dùng tự đánh giá độ an toàn và chất lượng của sản phẩm, tránh mua nhầm thịt lợn không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

App iCheck còn truy xuất nguồn gốc xuất xứ của các loại rau củ (Nguồn: Luật Việt Nam)
App iCheck còn truy xuất nguồn gốc xuất xứ của các loại rau củ (Nguồn: Luật Việt Nam)

Bên cạnh đòi hỏi về việc nâng cao chất lượng sản phẩm, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến nguồn gốc xuất xứ của từng miếng thịt, mớ rau mà họ ăn mỗi ngày. Sử dụng công nghệ hiện đại cùng nhiều tiện ích, ứng dụng iCheck Scanner là giải pháp hiệu quả dành cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng trong mục tiêu đưa thị trường thực phẩm “trong sạch” trở lại.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC