Ngày 10 Tháng 4, 2020 | 02:16 PM

Thịt lợn lại tăng giá mạnh sau khi giảm nhẹ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khoảng 3 ngày nay, giá thịt lợn lại bắt đầu tăng mạnh sau khi vừa mới giảm lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg nhằm "giảm nhiệt" giá thịt lợn tại các chợ dân sinh.

Dao động trong khoảng 76.000 - 82.000 đồng, giá lợn hơi tại khu vực phía Bắc mấy hôm nay nhiều nơi tăng 1-5 giá. Cụ thể, lợn hơi tại Thái Bình và Hưng Yên vọt lên 82.000 - 85.000 đồng/kg sau khi tăng 2.000 - 5.000 đồng/kg. Tương tự, các địa phương như Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Nội, Phú Thọ, Lào Cai tăng 1.000 - 3.000 đồng lên 78.000 - 80.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá lợn hơi hai ngày nay cũng có nhiều biến động trái. Một số tỉnh,thành ở khu vực miền Tây Nam bộ có giá lợn hơi tăng mạnh 4.000 - 5.000 đồng lên 75.000 đồng/kg như Cà Mau, Kiên Giang tăng; tại Bến Tre và Trà Vinh tăng 3.000 đồng lên 78.000 đồng/kg. 

Đặc biệt, lợn hơi tại Hậu Giang chính thức lên mốc 80.000 đồng/kg sau khi tăng 2.000 đồng. Trên diễn đàn của Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai có thông tin lợn hơi tại huyện Mỏ Cày (Bến Tre) có trại bán ra với giá 82.000 đồng/kg.

Thịt lợn lại tăng giá mạnh sau khi giảm nhẹ - Ảnh 1.

Quầy thịt lợn tại chợ Hà Đông (Hà Nội). Ảnh: VnExpress

Trao đổi trên Vietnamnet, ông Nguyễn Văn Toản, chủ trang trại lợn quy mô 1.200 con ở Khoái Châu (Hưng Yên) nói: "Nay thương lái gọi điện hỏi mua lợn hơi với giá 85.000 đồng/kg nhưng lợn trong chuồng vẫn nhỏ, chưa tới lứa xuất bán".

Ông Toản cho hay, ngày 3/4 ông vừa xuất bán hơn 200 con lợn thương phẩm với giá 81.000 đồng/kg, tổng trọng lượng lứa lợn xuất chuồng này được gần 30 tấn thịt hơi. Song, vừa xuất bán được khoảng 3 ngày thì giá lợn tăng.

Như hôm 7 và 8/4, người dân trong vùng đã xuất bán lợn hơi với giá 85.000 đồng/kg mà thương lái tranh nhau mua. Đây là mức gía gần sát mức kỷ lục 90 ngàn đồng/kg. Như nhà ông bán sớm mất mấy ngày, thành ra thiệt ngay 100 triệu đồng.

Một số trang trại chăn nuôi ở Phú Thọ, Thái Nguyên cũng thừa nhận, giá lợn hơi đang có xu hướng tăng. Như ngày 8/4, giá lợn hơi 3 máu siêu nạc giá xuất buôn tại chuồng là 83.000-84.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000-4.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 3 vừa qua.

Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối gia súc - gia cầm Hà Nam Nguyễn Xuân Lộc thông tin, hai ngày nay, giá lợn hơi về chợ đầu mối tăng mạnh. Đơn cử, ngày 3/4, giá lợn hơi về chợ chỉ ở mức 73.000-79.000 đồng/kg, nay đã tăng lên 79.000-84.000 đồng/kg tuỳ loại.

Theo khảo sát tại các siêu thị và chợ truyền thống, giá thịt ba chỉ, chân giò, thịt thăn, sườn cánh buồm có giá 150.000 đồng/kg; thịt mông giá dao động từ 130.000-150.000 đồng/kg; sườn thăn từ 170.000-180.000 đồng/kg; sườn non 200.000-230.000 đồng/kg.

Như tại các siêu thị ở TP HCM và Hà Nội, thịt ba chỉ 185.000-210.000 đồng một kg, thịt chân giò 160.000-180.000 đồng, sườn thăn 180.000-190.000 đồng. Riêng với các nhãn hàng có thương hiệu, giá ba chỉ 286.900 đồng một kg, còn sườn thăn là 295.900 đồng.

Theo ông Toản, dịp này lợn dân nuôi không còn nhiều nên nguồn cung khan hiếm, các thương lái lùng mua khiến giá lợn trên thị trường có xu hướng tăng trở lại. Đặc biệt, lợn giống dù giá cao vẫn khó mua.

Thịt lợn lại tăng giá mạnh sau khi giảm nhẹ - Ảnh 2.

Bộ NN-PTNT đang đẩy nhanh tốc độ tái đàn, nhập khẩu thịt lợn để giảm giá thực phẩm này. Ảnh: Thanh Niên

Mới đây, trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp trực tuyến bàn giải pháp ứng phó nguy cơ dịch bệnh trên cây trồng, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường lý giải nguyên nhân vì sao giá thịt lợn vẫn cao trong khi giá lợn hơi xuất chuồng được các doanh nghiệp điều chỉnh xuống 70.000 đồng/kg.

Theo ông Cường, về giá thịt lợn cao, nguyên nhân thứ nhất là do chăn nuôi hiện tại chưa đủ sản lượng phục vụ nhu cầu thị trường. Thống kê trước khi có dịch tả lợn châu Phi, mỗi quý thị trường cần tới 910.000 tấn nhưng vừa qua chỉ đạt 820.000 - 830.000 tấn.

Bên cạnh đó, chăn nuôi lợn hiện trong bối cảnh vẫn còn dịch tả lợn châu Phi nên chi phí phòng dịch bệnh, đảm bảo các biện pháp an toàn sinh học chống dịch khiến giá thành cũng cao hơn so với trước đây.

Mặt khác, lợn được giết mổ chủ yếu ở các cơ sở nhỏ lẻ, lưu thông qua nhiều kênh phân phối nhỏ lẻ, khiến người dân chưa thể tiêu dùng thịt lợn với mức giá thấp như chúng ta mong muốn.

Ông Cường khẳng định, để giảm giá thịt lợn hiện nay, giải pháp gốc rễ vẫn là tập trung, tái đàn, tăng đàn đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đỉnh dịch, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các doanh nghiệp, địa phương đẩy nhanh việc tái đàn và kết quả hiện giờ rất khả quan.

Ngoài ra cần có sự phối hợp giữa Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương và các địa phương để làm sao giảm bớt khâu trung gian, sao cho con đường từ sản xuất, chế biến đến tiêu dùng phải ngắn nhất. Có như thế người chăn nuôi mới được hưởng lợi, còn người tiêu dùng sẽ được ăn thịt lợn với giá hợp lý.

Lily (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC