Ngày 25 Tháng 11, 2019 | 09:01 PM

Thịt lợn giá "trên trời": Dân chỉ dám mua "nhón tay", tiểu thương điêu đứng khóc không thành lời

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cơn sốt thịt lợn hiện tại không chỉ xảy ra ở Trung Quốc mà nó đã ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Việt Nam: Thịt lợn tăng giá từng ngày

Nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội, giá lợn thương phẩm tiếp tục tăng giá. Giá thịt lợn bán tại các chợ dân sinh dao động quanh mức 170.000 - 200.000 đồng/kg đối với ba rọi và sườn non. Riêng các loại nạc đùi, xương ống, chân giò giá quanh mức 80.000 - 160.000 đồng/kg. Giá thịt đùi ở mức 110.000 – 120.000 đồng/kg, tăng 20.000 – 40.000 đồng/kg so với tuần trước.

Trong cơn lốc tăng giá thịt lợn nhưng tại các chợ truyền thống, các quầy thịt vẫn bày bán như thường ngày và không có hiện tượng khan hiếm hay thiếu hụt nguồn cung lợn.

Không trực tiếp mua lợn hơi về giết mổ, chỉ kinh doanh lợn móc hàm, nhưng nhiều tiểu thương tại Hà Nội cũng cho biết: Với mức giá móc hàm cao như hiện nay, quy đổi ra lợn hơi thì giá cũng lên tới 76.000-77.000 đồng/kg.

Thịt lợn giá trên trời: Dân chỉ dám mua nhón tay, tiểu thương điêu đứng khóc không thành lời - Ảnh 1.

Giá thịt lợn tăng cao khiến các tiểu thương bị lỗ nặng. Ảnh: VOV

"Thủ phủ" chăn nuôi Đồng Nai – địa phương cung cấp lợn hơi chủ lực cho thị trường khu vực phía nam - hiện tổng đàn chỉ còn khoảng trên 1,5 triệu con, giảm gần 50% tổng đàn so với trước khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh, nên giá lợn hơi tại miền nam cũng đang tăng nóng từng ngày và đang gần đuổi kịp giá lợn hơi tại miền Bắc.

Tại một số chợ bán lẻ như Hòa Hưng, Tân Phước, Thái Bình (TP.HCM), giá thịt heo rơi vào từ 140.000 - 170.000 đồng/kg. Một số nơi "hét" giá ba rọi rút xương lên đến 180.000 đồng, thịt cốt lết 170.000 đồng/kg. Đặc biệt, trên đường CMT8, gần chợ Hòa Hưng, có quầy thịt được giới thiệu heo nhà nuôi, ba rọi loại 1 được bán giá 200.000 đồng/kg. Theo nhận xét của người bán, đây là mức giá nếu có đắt cũng "xắt ra miếng" do thịt heo "sạch" nay còn rất ít.

Chị Nguyễn Thị Mận - tiểu thương tại chợ siêu thị Đà Nẵng - cho biết trên VOV: "Giá thịt lợn mua tại lò mổ tăng cao khiến tiểu thương chúng tôi bán không đủ vốn, 98.000 đồng ngang xương, ngang mỡ, ngang thịt… mà bán ra mỡ có 20.000 đồng/kg, xương 70.000 - 80.000 đồng/kg, thịt bán 120.000 đồng/kg không ai mua hết. Cho nên là lỗ, ai cũng lỗ hết", chị Mận cho biết.

Chị Mận cũng cho biết, bình quân mỗi ngày chị phải chịu lỗ từ khoảng 500.000 - 1 triệu đồng.

Giá lợn hơi tăng cao do nhiều nguyên nhân như một lượng một heo đẹp đã được xuất khẩu, thời gian qua do dịch bệnh nên một số trang trại không tái đàn, lợn hiện tại chủ yếu thu gom từ các hộ nông nhỏ lẻ nên không ổn định và thường bị làm giá…

Trung Quốc: Gom lợn xuất khẩu toàn thế giới cũng không đủ đáp ứng

Cơn sốt thịt lợn khởi nguồn từ Trung Quốc. Nguyên nhân chủ yếu là do dịch tả lợn châu Phi đẩy giá thịt lợn và các loại thịt khác tăng vọt trong thời gian qua. Kể từ tháng 8/2018, thời điểm Trung Quốc thông báo với Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (WOAH) về dịch tả lợn châu Phi, nước này đã mất 40% số lợn. Hậu quả là giá thịt lợn tăng chóng mặt.

Cơn khát này đã đẩy nhập khẩu thịt vào Trung Quốc tăng vọt. Trong tháng 9/2018, Trung Quốc nhập khẩu 94 triệu kg thịt lợn. Con số này đã tăng tới 161 triệu kg trong năm nay.

Thịt lợn giá trên trời: Dân chỉ dám mua nhón tay, tiểu thương điêu đứng khóc không thành lời - Ảnh 2.

Việc Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu thịt lợn khiến giá mặt hàng này leo thang trên phạm vi quốc tế. Ảnh: Thanh Niên

Chính quyền Bắc Kinh phải gấp rút cấp giấy chứng nhận nhập khẩu cho hàng loạt trang trại thịt lợn ở Brazil, Ireland và một số quốc gia khác. Hai tuần trước, Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn từ Canada.

Việc Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu thịt lợn khiến giá mặt hàng này leo thang trên phạm vi quốc tế. Từ đầu năm nay, giá thịt lợn tại châu Âu tăng ít nhất 35%.

"Vấn đề là tổng xuất khẩu thịt lợn toàn cầu năm 2018 chỉ đạt 8 triệu tấn trong khi Trung Quốc thiếu 24 triệu tấn." - chuyên gia Rupert Claxton thuộc hãng tư vấn thực phẩm Girafood cho biết.

Lily (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC