Ngày 4 Tháng 2, 2015 | 08:25 AM

Thịt lạ, rau quả vào giỏ quà biếu Tết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm nay, những giỏ quà biếu Tết chứa quà thông dụng như bia, rượu, bánh, kẹo, chè, thuốc… đã được xem là nhàm. Không ít người cất công tìm kiếm những món quà đặc sản, độc đáo, lạ và tốt cho sức khỏe để làm quà biếu Tết.

 

Những giỏ quà Tết là trái cây đặc sản vùng miền đang hút khách. Ảnh: M.H
Những giỏ quà Tết là trái cây đặc sản vùng miền đang hút khách. Ảnh: M.H

 

Lợn hương, trâu gác bếp mới sành điệu

Chị Hà Thị Loan, phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Quê tôi ở Lào Cai, có món thịt trâu gác bếp rất ngon nên năm nay tôi chọn món này làm quà biếu Tết. Tôi không phải là người sành rượu vậy mà những năm trước toàn đi Tết bằng rượu, bánh… Đi Tết xong mà cứ thấy lấn cấn thế nào vì cứ băn khoăn không biết là mình đã mua được rượu xịn 100% chưa”. Cũng theo chị Loan, dùng thịt trâu cho vào giỏ quà Tết sẽ hấp dẫn nếu chọn được loại tảng lớn, xếp ngay ngắn, bọc đẹp mắt, đặt cạnh là lạp sườn vùng Tây Bắc, hạt dẻ rừng, hạt mắc khén...

Theo tính toán của bà Ngô Diệu Lan, phụ trách đối ngoại một công ty du lịch ở phố Hai Bà Trưng, Hà Nội: “Tôi biếu 2kg thịt trâu gác bếp tính ra chưa đến 2 triệu đồng nhưng sẽ bổ sung thêm vào hương vị ngày Tết. Thịt trâu gác bếp sẽ là món lạ trong ngày Tết với hương vị đặt biệt ngon ngọt, bùi bùi của thịt trâu khô, vị cay của ớt, vị thơm của quả mắc khén. Năm ngoái, tôi đã từng biếu món này, người nhận nhớ mãi, gặp lại thấy nhắc đến vị thơm ngon của món trâu rừng này”.

Còn anh Vũ Văn Quế, xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên khẳng định: “Năm nay chủ trương của tôi làm quà Tết là cây nhà lá vườn. Quà quê nhưng mà sang. Tôi chọn thịt lợn hương làm quà biếu, mua một con nhờ người làm, biếu sếp một nửa vừa thơm ngon, thiết thực lại vừa tình cảm. Tôi cũng đã đặt người làm được chiếc giỏ rất đẹp có thể đặt nguyên nửa con lợn vào đó. Các món đi kèm sẽ là rượu San Lùng, thịt lợn gác bếp và lạp xưởng”.

Theo quan sát của chúng tôi, cửa hàng đặc sản Tây Bắc, phố Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội vào những ngày này khá đông khách. Chị Hoàng Thị Niên, chủ cửa hàng đặc sản Tây Bắc cho biết, năm nay, khá nhiều khách mua thịt trâu sấy, thịt trâu gác bếp để biếu tặng nên cửa hàng phục vụ hết công suất.

Cứ đồ lạ thành quà?

Năm nay, hệ thống siêu thị Co.op Mart ra ý tưởng độc đáo là đưa hành tỏi Lý Sơn, cá khô, mực khô... vào giỏ quà Tết. Đại diện hệ thống siêu thị này cho biết, để thực hiện được giỏ quà độc này, cách Tết 3 tháng nhân viên siêu thị đã phải ra đảo Lý Sơn lựa chọn, mua hành tỏi chuyển về đất liền. Đồng thời, siêu thị cũng liên hệ với ngư dân để mua các loại cá, mực. Giỏ quà độc đáo của siêu thị Co.op Mart  được đóng gói đẹp mắt, giá từ 700.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/ giỏ, tùy theo khối lượng nhiều hay ít.

Chị Lại Thị Tuyển, chủ vựa trái cây miền Nam, đường Hồ Tùng Mậu, Hà Nội chia sẻ: “Năm nay, xu hướng chọn trái cây ngon, lạ làm quà biếu cũng rất nhiều. Theo đó, những loại quả cao cấp thường được lựa chọn như nho đen Mỹ, táo Envy, cherry New Zealand… đều là những loại quả màu sắc đẹp và giữ tươi được lâu”.

Một dạng giỏ quà cũng khá độc đáo và sẽ để lại ấn tượng lâu bền với người nhận đó là cho rau củ vào giỏ sang trọng mang biếu. Những sản phẩm được chọn đưa vào giỏ cũng đều là những loại rau tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa trong dịp tết, như xà lách Mỹ, lô hội, hành, tỏi Lý Sơn, cà rốt bibi, đậu Hà Lan, cà chua bibi với các màu đỏ, vàng, trắng… trông rất đẹp mắt.

Quà Tết thể hiện tình cảm và nét đẹp văn hóa Việt mỗi độ Tết đến, xuân về. Biếu tặng thế nào để thể hiện được tình cảm chân thành mới là vốn quý. Theo đó, xuất phát từ nhu cầu, quan điểm của mỗi người để có thể chọn cho mình những giỏ quà thiết thực, ý nghĩa cho dịp Tết sắp đến.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC