Ngày 9 Tháng 1, 2018 | 09:14 AM

Thảo dược giảm cân bán tràn lan trên thị trường

GiadinhNet – Trước thông tin loại sản phẩm, giá thành các loại thảo dược giảm cân bán tràn lân trên thị trường và mạng xã hội, PV Báo Gia đình và Xã hội đã nhập cuộc để tìm hiểu rõ hơn về những loại thảo dược đang được tung hô như “thần thánh” này.

"Giấc mơ" đại lý

Trong vai người cần mở đại lý phân phối sản phẩm Thảo dược tăng, giảm cân an toàn CA có địa chỉ tại Hà Nội, chúng tôi đã liên hệ với Công ty này.

Nhân viên tư vấn của Công ty CA cho biết, Công ty sẽ có nhiều chính sách hấp dẫn cho đại lý. Với từng chức danh phân phối sẽ có mức tiêu thụ khác nhau, đồng thời mức lương, thưởng và số lượng sản phẩm được tặng kèm cũng khác nhau. Cụ thể, đối với hệ thống trực thuộc Công ty, nhà phân phối "kim cương" có lượng tiêu thụ là 6.000 hộp/tháng, với mức giá 180.000 đồng/hộp, hệ số lương tương ứng là 81 triệu đồng, ứng với 3,5 cây vàng (trị giá 119 triệu đồng) và được tặng thêm 120 hộp sản phẩm. Đối với nhà phân phối vàng, số lượng tiêu thụ là 4.000 sản phẩm/tháng, mức giá là 190.000 đồng/hộp, hệ số lương tương tứng là 45 triệu đồng, ứng với 1,5 cây vàng (51 triệu đồng), được tặng kèm 80 hộp sản phẩm.


Trên thị trường nhiều địa chỉ phân phối đang tự “phong thần” cho sản phẩm giảm cân của mình

Trên thị trường nhiều địa chỉ phân phối đang tự “phong thần” cho sản phẩm giảm cân của mình

Tương tự, số lượng phải tiêu thụ đối với chức danh nhà phân phối là 2.000 sản phẩm/ tháng, giá ưu đãi dành cho chức danh này là 200.000 đồng/hộp. Nếu tiêu thụ đủ số lượng theo quy định thì hệ số lương là 18 triệu đồng, ứng với 10 chỉ vàng (trị giá 34 triệu đồng) và được tặng kèm 40 sản phẩm. Đối với chức danh tổng đại lý và đại lý cấp cao, khách sỉ thì chỉ số tiêu thụ sẽ giảm dần, ứng với hệ số lương và lượng vàng cũng giảm dần, tuy nhiên, chỉ số giá sỉ niêm yết lại tăng dần. Khi trở thành đại lý chính thức sẽ có lương, số lương tương ứng lượng vàng, đại lý có thể nhận lương hoặc nhận vàng.

Liên hệ với trang bán hàng có tên “Giảm cân an toàn”, nhân viên ở đây nói: “Công ty không khuyến khích nhập quá nhiều hàng mà chỉ nên nhập hàng theo khả năng bán được, để tránh trường hợp hàng của công ty lưu tồn trên thị trường quá nhiều. Chỉ cần nhập đều 300 hộp/tháng là có thể trở thành đại lý”.

“Râu ông nọ cắm cằm bà kia”?

Về vấn đề pháp lý của sản phẩm, nhân viên của Công ty CA cho biết, Công ty sẽ đảm bảo đầy đủ giấy tờ nên đại lý và khách hàng có thể yên tâm. Để tăng sự uy tín đối với đại lý, các kênh bán hàng và tổng đại lý của CA còn cung cấp cho chúng tôi phiếu kiểm nghiệm sản phẩm; chứng thư thẩm định trà thảo dược CA đạt top 100 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng, chứng nhận thương hiệu thực phẩm an toàn do một tờ tạp chí của một hội nghề nghiệp trao. Ngoài ra còn có mã code sản phẩm và tem chứng nhận hàng thật...

Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị có thể cho xem giấy đăng ký kinh doanh, giấy đăng ký lưu hành sản phẩm và chứng nhận ATVSTP…để an tâm làm đại lý thì một người tự xưng là "tổng đại lý" của Công ty CA đã từ chối. Trước đó, họ chỉ nói rằng: “Công ty sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu trường hợp kiện tụng xảy ra”.

Xem qua bản...photocopy phiếu "kết quả kiểm nghiệm", chúng tôi thấy trên đó ghi tên đơn vị kiểm nghiệm là Viện Pasteur TPHCM. Phiếu được ký ngày 25/10/2016, loại mẫu thử nghiệm là sản phẩm “Giảm cân Đông y gia truyền CA - dạng bột (thuốc)”. Kết quả đều thể hiện âm tính với các loại nấm men, mốc và vi khuẩn hiếu khí. Phiếu kiểm nghiệm kết luận sản phẩm “Đạt TCVS theo số 06/2011/TT-BYT”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, một cán bộ Sở Y tế Hà Nội (đề nghị không nêu tên) cho rằng: “Viện Pastuer TPHCM là viện vệ sinh dịch tễ, y tế công cộng, có chức năng kiểm nghiệm nấm mốc và chất độc chứ không có chức năng kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm cũng như các hoạt chất chính có trong sản phẩm”.

Theo vị cán bộ này thì chỉ có Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương hoặc Trung tâm kiểm nghiệm cấp tỉnh, thành phố có chức năng kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng, thành phần có trong sản phẩm và sản phẩm đó có đạt tiêu chuẩn hay không. "Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm đó cũng chỉ là mẫu đại diện, chỉ thấy được kết quả kiểm nghiệm trên mẫu được gửi. Trừ khi đơn vị kiểm nghiệm trực tiếp lấy mẫu đại diện bất kỳ theo công thức xác suất và căn cứ theo Tiêu chuẩn cơ sở của sản phẩm thì kết quả kiệm nghiệm đó mới đại diện cho cả lô sản phẩm”, người này nói.

Vị cán bộ Sở Y tế còn nhận định, chi tiết ghi trong phiếu kiểm nghiệm: “Đạt TCVS theo số 06/2011/TT-BYT” là đề cập đến Thông tư số 06/2011 của Bộ Y tế. Tuy nhiên, Thông tư số 06/2011 là văn bản hướng dẫn quản lý mỹ phẩm, trong khi thảo dược tăng, giảm cân lại thuộc nhóm thực phẩm. Việc sử dụng văn bản hướng dẫn về mỹ phẩm vào nhóm thực phẩm chẳng khác nào “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Bảo Loan

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC