Ngày 7 Tháng 6, 2019 | 05:06 PM

Thanh Hoá: Gần 7.000 lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 5 tháng đầu năm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Trong 5 tháng đầu năm 2019, Trung tâm dịch vụ việc làm (TTDVVL), Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã tiếp nhận gần 7.000 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thông tin với báo chí, ông Phạm Văn Viện, Phó Giám đốc TT DVVL Thanh Hóa cho biết, đơn vị luôn bám sát theo các văn bản hướng dẫn của cấp trên để thực hiện chế độ cho người lao động đúng, đủ, kịp thời. Quá trình làm việc chưa có bất kì khiếu nại nào về cách giải quyết chế độ chính sách của đơn vị.

Để đạt được kết quả trên là nhờ sự tuyên truyền, tư vấn cho người lao động khi đến thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại đây.

Tại TT DVVL Thanh Hóa, người lao động còn được tư vấn tìm kiếm việc làm phù hợp với trình độ, năng lực và nhu cầu của bản thân. Nhiều trường hợp sau khi được tư vấn về việc làm, đã quay lại thị trường lao động.

Đối với những lao động thất nghiệp, được Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm, nhưng bản thân người lao động chưa có nhu cầu tìm việc mới thì đơn vị tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp cho người lao động kịp thời, đúng theo quy định.


Người lao động đến TT DVVL Thanh Hóa giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: TL

Người lao động đến TT DVVL Thanh Hóa giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: TL

Cũng theo ông Viện, trong khi thực thi nhiệm vụ cụ thể còn có những vướng mắc do quy định trong Nghị định 28 và Thông tư 28 có điểm còn chưa thể hiện rõ. Ví dụ chế tài xử phạt người lao động và doanh nghiệp trục lợi bảo hiểm thất nghiệp.

“Có thực trạng song trùng về việc lao động đã có việc làm, báo tăng bên Bảo hiểm xã hội, nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhưng chế tài xử lý cũng còn những bất cập trong quá trình thực hiện. Khi xử phạt được mới có văn bản thu hồi tiền. Đơn vị đã có văn bản đề nghị Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), Bảo hiểm xã hội tỉnh và ý kiến tại nhiều hội nghị chuyên ngành về vấn đề này. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đơn vị, trong thời gian tới Cục Việc làm sẽ tổng hợp các ý kiến của các đơn vị để có điều chỉnh trong các nghị định liên quan”, ông Viện thông tin.

Cũng theo đề xuất của Trung tâm, đối với những doanh nghiệp và cơ quan quản lý lao động, khi người lao động mất việc làm hoặc tăng số lao động thì phải báo về Trung tâm thay vì chỉ thông báo cho Bảo hiểm xã hội. Bởi trên thực tế, rất ít doanh nghiệp báo cáo khi có người lao động mất việc làm. Nên có tình trạng khi người lao động có việc làm mới, vẫn hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp.

Theo đánh giá của Trung tâm thì số lượng hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp so với cùng kỳ năm ngoái là tương đương nhau. Qua thực tế theo dõi, trong quý I, số lao động mất việc làm ít hơn. Nhưng sang tháng 4 và tháng 5/2019, số lao động mất việc làm có xu hướng tăng lên.

Trong tháng 5 và tháng 6, Trung tâm sẽ tiến hành khảo sát 300 người lao động mất việc làm sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp để tổng hợp, phân tích, đánh giá tỷ lệ có việc làm; trên cơ sở đó, có kế hoạch tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp, tạo điều kiện tái hòa nhập thị trường lao động, phục vụ xây dựng bản tin thị trường lao động quý II/2019 và dự báo một số chỉ tiêu về thị trường lao động quý III/2019.

Cùng với đó, khảo sát nhu cầu tuyển dụng tại 40 cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh trong quý II/2019; triển khai, tiếp nhận và cập nhật dữ liệu biến động lao động năm 2019.

Nguyên nhân khiến người lao động nghỉ việc có xu hướng tăng lên trong những tháng gần đây là do cạnh tranh lao động ngày một lớn giữa các doanh nghiệp, đặc biệt giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là quy luật bình thường của thị trường lao động trong tương lai.

Qua theo dõi thì số lượng người lao động chuyển đổi nghề có dấu hiệu tăng lên so với các năm trước. Trên thực tế, các ngành hiện nay đa số là ngành nghề phổ thông, người lao động vẫn còn tư tưởng sau khi nghỉ việc trở lại nghề cũ để thuận tiện, không phải học chuyển đổi mà có việc làm và có thu nhập ngay. Qua theo dõi của Trung tâm thì hiện nay, lao động có trình độ cao còn rất ít.

Hiện TT DVVL Thanh Hóa cũng đã tiến hành điều tra, khảo sát tình hình sử dụng lao động và nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, để từ đó có phân tích, đánh giá phục vụ công tác xây dựng bản tin thị trường lao động quý II/2019 và dự báo một số chỉ tiêu thị trường lao động quý III/2019.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC