Ngày 10 Tháng 8, 2019 | 11:00 AM

Thanh Hóa: Gần 40.000 lao động được giải quyết việc làm nhờ các cụm công nghiệp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Theo số liệu từ Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa, tính đến hết tháng 7/2019, các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tạo việc làm cho gần 40 nghìn lao động.

Thanh Hóa là tỉnh nằm ở cực Bắc vùng Duyên hải Bắc Trung bộ, diện tích tự nhiên 11.116km2, được chia thành 3 vùng: Trung du miền núi, đồng bằng và ven biển. Tỉnh có 27 huyện, thị xã, thành phố với tổng số 635 xã, phường, thị trấn (sau khi sáp nhập sẽ còn 559 đơn vị hành chính cấp xã); bao gồm: 11 huyện miền núi (trong đó có 6 huyện nghèo thuộc chương trình 30a), 13 huyện đồng bằng, ven biển và 2 thành phố.

Với dân số đông thứ 3 cả nước (sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) hiện Thanh Hóa có trên 3,6 triệu người; tốc độ tăng dân số bình quân hàng năm là 0,65%. Dân số trong độ tuổi lao động trên 2,4 triệu người, chiếm 66,7% tổng dân số. Lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế là 2.283.000 người (trong đó, lao động làm việc trong ngành Nông – lâm – ngư nghiệp chiếm 40%; trong ngành Công nghiệp – xây dựng chiếm 32%, trong ngành Dịch vụ chiếm 28%). Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 3,3%; tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực nông thôn là 6,3%.

Toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 71 cụm công nghiệp đã được quy hoạch. Trong đó, có 45 cụm công nghiệp đã chính thức đi vào hoạt động với tổng diện tích đất đã cho thuê là 475,25 ha. Tỷ lệ lấp đầy bình quân của các cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động là 50%.

Thanh Hóa: Gần 40.000 lao động được giải quyết việc làm nhờ các cụm công nghiệp - Ảnh 1.

Sự phát triển của các cụm công nghiệp tại Thanh Hóa góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động. Ảnh: TL

Các cụm công nghiệp đã thu hút được tổng số 265 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 665,42 tỷ đồng. Tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp đạt khoảng 3.000 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách Nhà nước hàng năm khoảng 150 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho gần 40 nghìn lao động.

Với nỗ lực phát triển kinh tế, tỉnh Thanh Hóa đang và sẽ có nhiều chính sách kêu gọi thu hút đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp, hứa hẹn sẽ tiếp tục giải quyết công ăn việc làm cho một lượng lớn lao động trong thời gian tới.

Có thể nói vấn đề việc làm là một trong những nội dung quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Trước đó, Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, sau 10 năm thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 298.154 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 20,1% lực lượng lao động trong độ tuổi; tất cả người thất nghiệp đến Trung tâm dịch vụ việc làm đều được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; có 11.022 lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề cho 336 người.

Có thể nói đây là chính sách sớm đi vào cuộc sống và có hiệu quả, được dư luận xã hội, doanh nghiệp, người lao động tích cực hưởng ứng tham gia và đánh giá cao, góp phần ổn định đời sống, có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, tập huấn và tổ chức chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, thông tin, giải quyết các vướng mắc trong thực tế phát sinh.

Trong 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là cho người lao động thất nghiệp.

Trung tâm dịch vụ việc làm đã đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, trực tiếp liên hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm thu thập thông tin về tuyển dụng, việc làm trống để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm, sớm quay lại thị trường lao động. Trung tâm sử dụng nhiều hình thức tư vấn phù hợp với người lao động như tư vấn trực tiếp chuyên sâu, tư vấn trực tuyến qua mạng internet, thư điện tử, điện thoại…

Nguồn dữ liệu việc làm được trung tâm dịch vụ việc làm lấy từ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đến đăng ký tuyển dụng tại trung tâm, sàn giao dịch việc làm, đăng ký trực tuyến trên website, sau đó thống kê và lập bảng danh sách việc làm trống để giới thiệu đến người lao động.

Hàng tuần vào thứ 3, thứ 5, Trung tâm phối hợp mời các cơ sở đào tạo nghề, các doanh nghiệp tổ chức tư vấn tập thể, cung cấp thông tin về đào tạo nghề, thông tin về thị trường lao động, vị trí việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng của các trường nghề và doanh nghiệp để người lao động nắm bắt và lựa chọn.

Ngoài ra, Trung tâm còn tích cực tư vấn cho người lao động thất nghiệp có đủ điều kiện về sức khỏe, học vấn, chuyên môn tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đây cũng là một kênh tư vấn khá thiết thực cho người thất nghiệp nhằm tăng thu nhập cho bản thân và gia đình họ.

Trong quá trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp: Hằng tháng, trung tâm dịch vụ việc làm theo dõi về việc thông báo tìm kiếm việc làm của người lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp để tiếp tục tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho người lao động,

Trong thời gian qua, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm ngày càng tăng theo từng năm và chiếm tỷ lệ khá cao so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Năm 2010, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 1.943 người, đến năm 2018, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm tăng lên 19.673 người (tăng 10,1 lần so với năm 2010).

Thu Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC