Ngày 15 Tháng 12, 2014 | 09:26 AM

Thâm nhập Thiên Ngọc Minh Uy: Bỏ tiền mua “chức”, mua “lương”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đưa đơn đến Tòa soạn Báo GĐ&XH cầu cứu, chị N.T.N (Định Công, Hà Nội) nói: “Mẹ tôi cạn ví vì nghĩ có lợi lớn từ Công ty bán hàng đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU) nên đầu tư vào sản phẩm chăm sóc sức khỏe khỏi bách bệnh”. Tiếp cận Công ty TNMU, PV Báo GĐ&XH cũng nhận được mời chào về “sản phẩm chữa bách bệnh” và… thu lợi “khủng” nếu tham gia bán hàng.

 

Chất lượng sản phẩm và cách thức kinh doanh của Thiên Ngọc Minh Uy đặt ra  nhiều dấu hỏi cho các cơ quan chức năng. Ảnh: M.H
Chất lượng sản phẩm và cách thức kinh doanh của Thiên Ngọc Minh Uy đặt ra nhiều dấu hỏi cho các cơ quan chức năng. Ảnh: M.H

 

Rủ người thân bán nhà đất để “đầu tư”!

Tin vào lời hứa được lợi “khủng”, bà L.T.N (mẹ chị N.T.N - ở Lạc Trung, Hà Nội) đã đầu quân vào Công ty TNMU để bán hàng đa cấp. Không chỉ bao nhiêu tiền của tích cóp lâu nay của bà N “đội nón ra đi” mà bà còn gõ cửa khắp những nơi có thể vay mượn được tiền để “hiến” cho TNMU với hy vọng càng “đầu tư” nhiều và mời được nhiều người tham gia sẽ được lên cấp phó phòng, ngồi không hưởng lương 20 triệu đồng/tháng!?

Chị N chia sẻ: “Mẹ tôi bán hàng đa cấp cho TNMU rất lâu rồi nhưng giấu mọi người trong gia đình. Có đợt mẹ tôi đi vắng liên tục, chúng tôi hỏi thì bà bảo đi họp phụ nữ. Thậm chí, mẹ tôi còn rủ dì ruột của tôi bán đất đầu tư cho việc bán hàng của TNMU. Tôi và dì bàn nhau để tìm hiểu căn nguyên sự việc. Dì gọi cho mẹ tôi nói: “Chị dẫn em ra chỗ đó, vì trước khi đầu tư em phải biết chỗ đó như thế nào” thì mẹ tôi từ chối thẳng thừng: “Mày không tin tao thì thôi, còn nếu tin phải mang tiền ra không mất hết uy tín của tao”.

Cũng theo chị N thì cách đây 4-5 tháng, chồng chị tìm thấy quyển sổ (của) TNMU nên hỏi mẹ chị, tuy nhiên bà chối và nói là của một người bạn bỏ quên. Đến khi hàng xóm gọi chị sang cho biết mẹ chị mời hàng xóm đầu tư vào Công ty TNMU thì chị mới “té ngửa”, về nhà hỏi mẹ thì bà vẫn phủ nhận.

Mua 54 mã hàng là lên chức Phó phòng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nếu tham gia hệ thống của TNMU, “chức vụ” cũng được tăng lên theo số lượng mã hàng. Nếu mua 1 mã hàng sẽ là chuyên viên kinh doanh, mua 2 mã hàng là tổ trưởng tổ kinh doanh, mua 4 mã hàng là chủ nhiệm kinh doanh, còn nếu mua 54 mã hàng (tương đương gần 540 triệu đồng) sẽ lên chức phó phòng, hưởng “lương” mỗi tháng 20 triệu đồng (tương đương với việc nhận 1,5 tỷ đồng trong vòng 3 năm). Tất cả có 11 cấp bậc theo thứ tự tăng dần với 2 cách tính. Một là, mua 1 sản phẩm 9,8 triệu đồng bằng 1 mã. Hai là, giới thiệu được một người đến mua hàng cũng được coi là 1 mã hàng. Nếu là chuyên viên kinh doanh sẽ được chiết khấu 24%, tổ trưởng là 28%, cấp bậc càng cao chiết khấu càng nhiều. Số tiền chiết khấu sẽ tính vào lương của tháng tiếp theo.

“Tôi biết có bao nhiêu tiền tích cóp, mẹ tôi đã đầu tư hết cho TNMU. Trong gia đình, họ hàng có chỗ nào vay mượn được thì mẹ tôi cũng đều đã gõ cửa. Tôi cũng không biết giấy tờ nhà mẹ tôi có còn giữ nữa không hay đã mang cầm cố rồi? Nói đến chuyện này, mẹ con lại mất đoàn kết, không thể đối thoại được”, chị N nói.

Cạn ví vì ham tiền

 

 

Sản phẩm được các cơ sở của TNMU giới thiệu là chữa bách bệnh chỉ là mỹ phẩm làm đẹp.

 

Theo chân bà T.T.L (ở Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), chúng tôi đến một trụ sở của Công ty TNMU tại phố Mai Dịch. Chúng tôi được nghe khá tường tận về mối lợi mà nhân viên ở đây dùng để thuyết phục bà L: “Cô mới mua có một liệu trình chữa bệnh là 9,8 triệu đồng. Bây giờ cô nộp tiếp 58 triệu đồng, sau 3 tháng, cô được lĩnh lương 5 triệu đồng/tháng. Sau năm rưỡi, lương của cô là 16 triệu đồng/tháng. Với 58 triệu cộng với 9,8 triệu đồng trước đó, cô sẽ có quyền mời bạn bè tham gia hệ thống. Mời càng nhiều người thì lương của cô càng cao. Vừa có tiền, vừa khỏi bệnh, đúng là nhất cô”.

Nghe thấy vài điểm phi lý, chúng tôi định thắc mắc cho bà L thì nhân viên nọ đưa tay ngăn lại và nói: “Chị đi cùng chỉ ngồi nghe. Chị vào đây là em nể bác L lắm thì mới cho vào. Sếp biết, em lại bị nhắc nhở vì bọn em không được giải đáp thắc mắc của người ngoài hệ thống”.

Lần tiếp theo, chúng tôi vào vai khách hàng và được bà D (ở phố Vĩnh Hưng, Hoàng Mai) đang là nhân viên kinh doanh của một chi nhánh Công ty TNMU dẫn đến cơ sở Kim Tuyên (Đông Anh). Trò chuyện với chúng tôi, bà D cho biết: “Tôi mới đầu tư được gần 140 triệu đồng với 14 mã hàng. Tôi đang tính bàn với chồng gán sổ hưu đầu tư tiếp để được thăng chức”.

Lúc chúng tôi đến, nhân viên ở đây cho biết đang có chương trình “Long Phượng Quy Uy”, một chương trình khuyến mại kỷ niệm 14 năm thành lập Công ty TNMU. Theo đó, nếu chúng tôi mua một mã hàng 9,8 triệu đồng thì sẽ được thưởng 16 triệu đồng trong vòng 2 năm. Ngay trong tháng, chúng tôi còn được nhận ngay 500.000 đồng và một năm sau nhận 2,5 triệu đồng, trả trong vòng 6-8 tháng. Còn với bà D, người dẫn chúng tôi đến mua hàng sẽ được 12 triệu đồng trong vòng 3 năm do công giới thiệu.

Trở lại với câu chuyện cũng mang tâm trạng ấm ức vì cũng bị mẹ giấu cả nhà chuyện “đầu tư” cho TNMU, chị N.T.L (ở phố Mai Dịch) chia sẻ: “Cách đây một tháng, mẹ tôi được một người hàng xóm rủ đi bấm huyệt, massage tại một cơ sở của TNMU ở Cầu Giấy. Khi đến nơi, bà được tư vấn mua gói sản phẩm trị liệu 9,8 triệu đồng, sử dụng 12 lần trong 3 tháng nhưng không được cầm về mà ký gửi tại chỗ. Họ còn cho biết đang có khuyến mại kỷ niệm 14 năm thành lập nên mẹ tôi mua gói sản phẩm 9,8 triệu đồng sẽ được Công ty hoàn lại số tiền là 16 triệu đồng mà vẫn được tham gia gói trị liệu massage. Không biết họ tư vấn kiểu gì mà mẹ tôi vét hết tiền của tích cóp bao năm để đi mua 6 gói 58 triệu đồng. Tôi nói bà cho xem giấy tờ để tìm hiểu qua cơ quan chức năng thì bà giấu biệt vì sợ mất tiền (?)”, chị N.T.L tâm sự.

 

Những hành vi bị cấm trong bán hàng đa cấp

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp không được:

a) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

b) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

c) Yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải trả thêm một khoản tiền dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền duy trì, phát triển hoặc mở rộng mạng lưới bán hàng đa cấp của mình;

Người tham gia bán hàng đa cấp không được:

a) Yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải trả một khoản tiền nhất định, nộp tiền đặt cọc hoặc phải mua một lượng hàng hóa nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

b) Cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp, tính chất, công dụng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp;

(Nghị định 42/2014 của Chính phủ)

 Mai Hạnh - Nguyễn Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC