Ngày 31 Tháng 12, 2019 | 09:05 PM

Tết nào cũng "nghiện" các món làm từ măng nhưng nếu biết "công nghệ" sản xuất ra nó thì không ít người hết hồn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhờ 'tắm' hóa chất, măng tươi, măng khô để cả năm không hỏng.

Vài năm gần đây, cứ dịp gần Tết là thông tin liên quan đến các loại măng tươi, măng khô lại rộ lên bởi đây là món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết truyền thống của các gia đình Việt.

Tại những khu chợ như Đồng Xuân, Dịch Vọng..., măng tươi được bán trong các sạp hàng và có nhiều loại, nhiều giá, muốn mua bao nhiêu cũng có. Theo giá niêm yết sẵn tại chợ, măng vầu tùy loại lớn bé có giá từ 230.000 – 260.000 đồng/kg, măng lá có giá 200.000 đồng/kg, măng lưỡi lợn (măng củ khô) có giá 280.000 đồng/kg.

Tại một hàng chuyên bán măng thái sẵn tại chợ Phùng Khoang, các chủ hàng giới thiệu măng tươi được họ nhập từ trên Kim Bôi, Lương Sơn – Hòa Bình và một số tỉnh miền núi phía bắc. Cũng theo chủ kiot này, măng mua về không cần xử lý gì hết, nếu muốn măng không thâm chỉ cần cho thêm ít muối vào nước xâm xấp mặt măng, để không lo chua hỏng.

Tết nào cũng nghiện các món làm từ măng nhưng nếu biết công nghệ sản xuất ra nó thì không ít người hết hồn - Ảnh 2.

Ngâm măng trong thùng nước có chứa hóa chất.

Tuy nhiên, một đầu mối chuyên cung cấp măng cho các tiểu thương ở một số chợ cho biết : "Trông thì đẹp thế thôi chứ cái này đã được làm màu bằng diêm sinh để măng vàng, giữ được lâu không mốc. Chỉ với 10.000 đồng/kg diêm sinh có thể hòa nước ngâm vài tạ măng, sau đó phơi khô là có màu vàng đẹp thế này".

Thậm chí, người này còn cho biết, măng nguyên liệu được ngâm nước muối bảo quản trong bao nilon rồi đóng vào bao tải. Do để lâu ngày, nhiều bao tải bị bục, lộ ra những bao nilon đựng măng đã chuyển màu trắng bệch, bốc mùi hôi; thậm chí thối rữa, biến dạng hoàn toàn nên không thể trực tiếp bán cho khách hàng. Vậy nhưng, măng này khi được ngâm các hóa chất màu trắng nhiều giờ, măng thành phẩm vớt ra đã hết mùi hôi và có màu vàng rộm đẹp mắt.

Tết nào cũng nghiện các món làm từ măng nhưng nếu biết công nghệ sản xuất ra nó thì không ít người hết hồn - Ảnh 3.

Canh măng là món ăn phổ biến trong dịp Tết cổ truyền. Ảnh minh họa

Còn đối với măng khô, một số cơ sở sản xuất đã dùng lưu huỳnh để sấy măng có màu vàng đẹp, không bị mốc, tạo vẻ bề ngoài bắt mắt cho sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Theo khuyến cáo của WHO, hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20mg cho một kg sản phẩm. Tuy nhiên theo khảo sát cho thấy lượng lưu huỳnh trong măng khô trôi nổi thường vượt ngưỡng mà WHO khuyến cáo. Nếu ăn phải thực phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ gây kích ứng niêm mạc, gây viêm đường tiêu hóa, tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận...

Những năm gần đây, thông tin lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, phát hiện các loại măng tươi, măng khô bị một số chủ hàng ngâm, tẩm hoá chất độc hại, bất chấp tất cả, đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm ăn, buôn bán mặt hàng này. Khách mua sản phẩm này sụt giảm khá mạnh.

Do người tiêu dùng không còn mặn mà với măng nên theo một số chủ cửa hàng, trái ngược hoàn toàn đối với những mặt hàng khác đều tăng giá mạnh trong dịp giáp Tết, giá mặt hàng này tại các chợ gần như là vẫn đứng yên.

Tết nào cũng nghiện các món làm từ măng nhưng nếu biết công nghệ sản xuất ra nó thì không ít người hết hồn - Ảnh 4.

Nhiều người tiêu dùng tỏ ra khá dè dặt khi mua măng khô về sử dụng và thường mua một lượng rất ít tại các cửa hàng quen biết.

Thế nhưng, với nhiều người miền Bắc, măng vẫn là thực phẩm không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết. Để chọn được măng khô ngon lại an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý những điều sau:

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.

Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.

Măng tẩm ướp lưu huỳnh có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, có mùi lạ (mùi hắc). Tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.

Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khi mua cần chú ý xem sản phẩm đó có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen, uy tín để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC