Ngày 24 Tháng 9, 2014 | 08:58 AM

Tài sản của người đàn ông giàu nhất Trung Đông

Tài sản của người đàn ông giàu nhất Trung Đông

Tài sản của Hoàng tử Alwaleed Bin được xác định trong khoảng từ hơn 20 tỷ USD (theo thống kê của Forbes) đến 30 tỷ USD (theo đánh giá của Bloomberg).

Nhìn trên đường chân trời tại thủ đô Riyadh của Ả rập Saudi, một tòa nhà sẽ xuất hiện ngay trong tầm mắt của bạn. Tòa nhà cao nổi bật nhất đó là Kingdom Center cao hơn 300m thuộc sở hữu của người đàn ông giàu có rất Ả rập Saudi và Trung Đông là Hoàng tử Alwaleed Bin Talal Al Saud.

Hoàng tử Alwaleed Bin - người giàu nhất Trung Đông.

Hoàng tử Alwaleed Bin - tỷ phú giàu nhất Trung Đông.

Dù là 20 hay 30 tỷ USD thì con số này vẫn thực sự lớn và liệu nó có thể tiếp tục phát triển hơn nữa không và phát triển bằng cách nào?

Bên trong tòa tháp Majesty của Hoàng tử Ả rập là trụ sở của tập đoàn Kingdom Holding, một trong những công ty đầu tư lớn nhất trong thị trường chứng khoán của quốc gia Trung Đông này.

Hiện kế khoạch mở rộng thị trường và thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là cơ sở vững chắc mở ra kỷ nguyên mới cho sự phồn thịnh của Hoàng tử Alwaleed và công việc kinh doanh của ông.

Ông trùm truyền thông

Hoàng tử Alwaleed có cổ phần lớn tại tập đoàn truyền thông News Corp, Time Warner (công ty chủ quản của hãng tin CNN) và Walt Disney. Ngoài ra, 300 triệu USD cổ phiếu tại Twitter của ông đã tăng gấp 4 lần giá trị chỉ trong vòng 2 năm.

Người bạn tỷ phú của hoàng tử Ả rập là CEO tập đoàn News Corp Rupert Murdoch gần đây đã không thành công trong nỗ lực thâu tóm Time Warner nhưng Hoàng tử Alwaleed vẫn tin rằng câu chuyện vẫn chưa thể kết thúc tại đó.

“Kết hợp hai công ty gồm New Corp và Time Warner là một kiến nghị hay bởi 2 nội dung hợp nhất với nhau sẽ tạo thành vũ khí cực kỳ khủng khiếp”.

“Tôi cho rằng ý tưởng này vẫn còn trong đầu Murdoch. Tôi chỉ nghĩ đây chưa phải là thời điểm thích hợp bởi lãnh đạo của Time Warner vẫn phản đối và các cổ đông của Fox cũng không phải tất cả đều tán thành”.

Không trông chờ vào dầu mỏ để làm giàu

Ả rập Saudi là một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng Alwaleed nói rằng đã đến lúc vương quốc của ông có tầm nhìn xa hơn chứ không chỉ là xuất khẩu dầu thô. Ông nói: “Tình hình sẽ thực sự trở nên nguy hiểm khi giá dầu giảm”.

“Tôi luôn kêu gọi chính phủ Saudi gảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ bởi ngày nay thị trường này đang bị chững lại. 90% ngân sách và 50% GDP của chúng tôi vẫn phụ thuộc vào dầu”.

Câu hỏi tỷ đô

Trong khi nhiều tỷ phú khác luôn có xu hướng che giấu và công khai số tài sản thấp hơn so với thực tế thì hàng tử Ả rập Saudi lại từng đâm đơn kiện Forbes với lý do tạp chí này đánh giá thấp hơn so với khối tài sản thực sự ông đang sở hữu.

“Đã 10 năm nay họ luôn đánh giá thấp khối tài sản của tôi. Phía Kingdom Holding đã yêu cầu Forbes thay đổi cách tính toán nhưng hãng tin này tỏ ra không hợp tác. Chính vì vậy, tôi nghĩ đưa đơn kiện là hành động cần thiết”.

Theo Phương Linh

cafebiz- Infonet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC