Ngày 23 Tháng 3, 2020 | 04:08 PM

Sự thật về loài mực siêu to đang hút khách Hà thành nhưng dân đi biển không ai ăn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần đây, loại “mực khổng lồ”, mỗi con từ 2-6kg với giá chỉ từ 55.000đ-90.000đ/kg thu hút sự quan tâm mua hàng của rất nhiều bà nội trợ Hà thành.

Đây là loại mực có kích thước khổng lồ với trọng lượng 1-5 kg mỗi con thường xuất hiện ở các vùng biển miền Trung và Bắc. Gần đây, chúng được bán rầm rộ trên các chợ mạng chuyên về hải sản và trở thành "cơn sốt" mực giá rẻ.

Sự thật về loài mực siêu to đang hút khách Hà thành nhưng dân đi biển không ai ăn - Ảnh 1.
Sự thật về loài mực siêu to đang hút khách Hà thành nhưng dân đi biển không ai ăn - Ảnh 2.

Trên các trang chợ mạng chuyên về hải sản, mực xà đại dương gần đây bỗng nhiên sốt và được nhiều người tìm mua.

Được biết, mực này có tên là mực xà hay mực ma, chất lượng kém, người miền biển không ăn nên được vận chuyển về Hà Nội và các tỉnh thành bán với giá rẻ.

Sự thật về loài mực siêu to đang hút khách Hà thành nhưng dân đi biển không ai ăn - Ảnh 3.

Mực xà đại dương có kích thước rất lớn, nhưng giá lại rẻ hơn so với các loại mực khác.

Loài mực này trông rất to so với mực ống thông thường, ăn cứng và dai, vị lại nhạt và thậm chí hơi chua. Do đó khi chế biến nên phải nêm đậm gia vị. Bên cạnh đó, do sống rất sâu dưới biển nên nó có phần đen rất bẩn và độc ở bụng. Độc vì đây chính là vũ khí phun ra để tự vệ của con mực, nếu mọi người mua về phải rửa thật kỹ và thật sạch kẻo bị ngộ độc hoặc tiêu chảy.

Anh Hải Ninh (Quảng Ninh) cho biết trên Vietnamnet, người dân vùng biển quê anh gọi đây là mực ma và thường được đánh bắt xa bờ nên ủ trên thuyền nhiều ngày mới về tới đất liền.

"Mực không độc hại hay có vấn đề gì, chỉ là nhạt thịt và không ngon nên ít người ăn. Thỉnh thoảng cũng có người rao bán, giá chỉ khoảng 40.000 đồng/kg. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà gần đây rất nhiều người bán loại mực này", anh Ninh cho biết thêm.

Sự thật về loài mực siêu to đang hút khách Hà thành nhưng dân đi biển không ai ăn - Ảnh 4.

Mực xà nặng 5 kg được đăng bán trên chợ đầu mối hải sản. Ảnh: Tình Nguyễn.

Chị Phương, một người bán hải sản ở Hà Đông (Hà Nội) chia sẻ, giá giao buôn loại mực này tại gốc từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Mức giá này rẻ bằng một nửa so với các dòng mực thông thường và một phần ba so với mực lá. "Mực này thịt dày, con to, có thể chế biến được nhiều món như xào, chiên, nướng… Vì giá loại mực này rẻ mà thịt lợn và các loại thịt khác đắt hơn nên dễ bán." - chị nói.

Được biết, trước đây loại mực này rất được các nhà hàng nhập về nhiều bởi giá rẻ, sau khi tẩm ướp chế biến được nhiều món. Ngoài ra một phần nữa được tiêu thụ cho các thương lái Trung Quốc. Tuy nhiên, từ khi xảy ra dịch bệnh, khiến các mối hàng với Trung Quốc không được lưu thông nên các chủ hàng mới chuyển hướng tiêu thụ nhiều hơn ở trong nước, đặc biệt là được bán tràn lan trên các chợ mạng.

Sự thật về loài mực siêu to đang hút khách Hà thành nhưng dân đi biển không ai ăn - Ảnh 5.

Mực này người dân vùng biển gọi là mực ma hay mực xà đại dương và thường được đánh bắt xa bờ nên ủ trên thuyền nhiều ngày mới về tới đất liền.

Nói với VnExpress, lãnh đạo Hiệp hội Chế Biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, loại này không nằm trong danh mục xuất khẩu thủy hải sản của hội. Trước đây người đi biển ít đánh bắt loại mực này nhưng gần đây lại trở nên phổ biến. Vị này dự đoán, có thể nhiều người nhập khẩu từ các vùng biển nước ngoài về bán.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC