Hà Nội
23°C / 22-25°C

Sự thật rợn người sau món đặc sản đắt đỏ bậc nhất

Thứ ba, 10:30 20/12/2016 | Sản phẩm - Dịch vụ

Để có các món như gà hong gió, họa mi nướng hay gan ngỗng thượng hạng... để phục vụ giới nhà giàu thì những con vật này bị trải qua một quá trình giết mổ kinh hoàng, bị đối xử tàn nhẫn đến con người cũng phải rùng mình khiếp sợ.

Mổ phanh, xát muối,... treo ngược gà trong giá lạnh

Món ăn nổi tiếng của vùng cao nguyên lạnh giá Tây Tạng với cái tên khá lãng mạn - gà hong gió. Về cơ bản, món thịt gà hong gió cũng giống như các loại thịt xông khói của người phương Tây. Thế nhưng, riêng với thịt gà, cách chế biến được nâng lên một tầm khác, đến mức chỉ nghe kể thôi cũng thấy rợn người.

Cụ thể, để làm món gà này, nguyên liệu cần có gà sống, dao sắc nhọn, gia vị thảo mộc, một đầu bếp tay nghề cao nhưng phải có cái đầu lạnh và trái tim tàn nhẫn. Bởi, con gà sẽ không được làm lông khi đã chết. Thay vào đó, nó bị mổ phanh khi còn sống, lôi toàn bộ nội tạng ra trong tích tắc. Tiếp theo, người đầu bếp ngay lập tức xát muối, thảo mộc vào trong bụng gà, chà xát sao cho bụng gà thấm đẫm gia vị.

Gà hong gió nổi tiếng ở Tây Tạng
Kết thúc quá trình tẩm ướp, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, gà vẫn còn sống lại tiếp tục phơi mình trước gió lạnh và phải chịu sự đau đớn đến tận cùng, liên tục phát ra những tiếng rên rỉ than khóc cho đến khi từ biệt cõi đời, để lại thân xác khô quắt chờ lên bàn ăn phục vụ thượng khách.

Món gà hong gió đã bị lên án vì quá tàn nhẫn. Vì thế, cách chế biến kiểu truyền thống giờ chỉ còn ở Tây Tạng, còn tại thành phố lớn khác, những con gà sẽ được cắt tiết để giảm bớt quá trình đau đớn của chúng.

Thúc béo rồi dìm chết họa mi trong rượu

Chim họa mi nướng là món ăn nổi tiếng để phục vụ cho giới nhà giàu lắm tiền nhiều của ở Pháp. Món ăn này được chế biến cầu kỳ nhằm giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy của thịt, đồng thời đượm hương vị của hạt dẻ hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. Tuy nhiên, quá trình nuôi vỗ béo và giết thịt cũng tàn nhẫn chẳng kém gì so với món gà hong gió.

Theo đó, những con chim được đánh bẫy về bị nhốt vào một chiếc lồng chất ních để hạn chế tối đa vận động. Người ta bắt đầu vỗ béo, nhồi nhét cho chúng ăn để đến khi giết thịt, chim sẽ béo gấp 2-4 lần so với kích cỡ thường.




Những con chim họa mi bị thúc béo và dìm chết trong rượu trước khi giết thịt


Sau quá trình thúc béo, chim họa mi bị dìm trong rượu armagnac hoặc nhỏ từng giọt rượu qua họng để chúng chết từ từ. Phần lông còn lại được rút cẩn thận để đảm bảo những chất béo tốt nhất không thể thoát ra ngoài. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm chút gia vị và tiến hành nướng chim họa mi trong vòng 6 -8 phút là món ăn đã được hoàn thành.

Việc thưởng thức chim họa mi cũng phải tiến hành như một nghi lễ. Mỗi người sẽ phải dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu để giúp thực khách không cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh. Nhiều người tin rằng việc làm này giúp họ lẩn trốn khỏi ánh mắt của Chúa.

Cũng may, món ăn thượng hạng này ngày nay không còn nữa. Từ năm 2007, việc săn bắt để làm thịt chim họa mi bị cấm trên toàn EU. Chính phủ Pháp tuyên bố mức phạt nặng nhất cho hành động này lên tới 6.000 euro.

Gan ngỗng béo và cuộc sống “địa ngục” của đám ngỗng

Gan ngỗng béo cũng là một món ăn đẳng cấp của nền ẩm thực Pháp, nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Song, đằng sau sự hấp dẫn của món ăn này lại chính là “địa ngục” của những con ngỗng bị vỗ béo.

Để có miếng gan béo, những con ngỗng bị ép ăn một cách tàn nhẫn. Ba lần một ngày, người nuôi banh miệng, cắm ống thức ăn vào cổ họng ngỗng đực để đổ hơn 2 kg hạt ngũ cốc/lần ăn. Việc ép ăn này sẽ khiến gan ngỗng sinh mỡ, to hơn gấp 10 lần gan một con ngỗng bình thường. Lá gan béo phì khiến chúng thở, đi lại rất khó khăn.




Những chú ngỗng phải sống cảnh địa ngục trước kia bị giết thịt lấy gan (Ảnh: woodstocksanctuary)


Theo phóng viên tờ Newsweek, đàn ngỗng trông rất bơ phờ và thường bị què bởi nhiễm trùng bàn chân do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống. Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng.

Đến năm 2012, bang California (Mỹ) chính thức ban hành luật cấm bán và tiêu thụ gan ngỗng béo. Việc vỗ béo tàn nhẫn cũng bị coi là phạm pháp tại các nước như Áo, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Australia, Ấn Độ, Isarel, Italy,...

Giết trâu bằng búa tạ

Không chỉ trên thế giới, ở Việt Nam cũng có kiểu giết mổ khiến người chứng kiến không khỏi rùng mình.

Cụ thể, một số lò mổ trâu bò nhỏ lẽ vẫn dùng những chiếc búa tạ đập vào đầu trâu, bò liên tục cho tới khi chết rồi mới đem lột da làm thịt khiến trâu, bò phải trải qua một quá trình vô cùng đau đớn.




Kiểu dùng búa đập đầu trâu bò cho tới chết để giết thịt không đảm bảo tính nhân đạo


Kiểu giết mổ này đã bị một tổ chức bảo vệ động vật của Úc bí mật ghi lại khi thấy hình ảnh một người dùng búa đập 5 lần vào đầu con bò sắp bị giết thịt trong một lò mổ tại Việt Nam. Sau khi thông tin này được công bố, Chính phủ Úc đã tạm ngừng xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam. Đây được cho là hành động tàn bạo, bị lên án tại nhiều quốc gia.

Ngay sau đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT Việt Nam) đã yêu cầu các cơ sở giết mổ tuyệt đối không được dùng búa đập vào sọ não trâu, bò. Quy định giết mổ nhân đạo sau đó đã được Việt Nam đưa vào Luật Thú y năm 2015, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Theo B.Dương

Vietnamnet
Gà hong gió nổi tiếng ở Tây Tạng

Kết thúc quá trình tẩm ướp, con gà sẽ bị vặt lông rồi treo ngược trước gió. Lúc này, gà vẫn còn sống lại tiếp tục phơi mình trước gió lạnh và phải chịu sự đau đớn đến tận cùng, liên tục phát ra những tiếng rên rỉ than khóc cho đến khi từ biệt cõi đời, để lại thân xác khô quắt chờ lên bàn ăn phục vụ thượng khách.

Món gà hong gió đã bị lên án vì quá tàn nhẫn. Vì thế, cách chế biến kiểu truyền thống giờ chỉ còn ở Tây Tạng, còn tại thành phố lớn khác, những con gà sẽ được cắt tiết để giảm bớt quá trình đau đớn của chúng.

Thúc béo rồi dìm chết họa mi trong rượu

Chim họa mi nướng là món ăn nổi tiếng để phục vụ cho giới nhà giàu lắm tiền nhiều của ở Pháp. Món ăn này được chế biến cầu kỳ nhằm giữ được nguyên vẹn độ căng bóng, béo ngậy của thịt, đồng thời đượm hương vị của hạt dẻ hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. Tuy nhiên, quá trình nuôi vỗ béo và giết thịt cũng tàn nhẫn chẳng kém gì so với món gà hong gió.

Theo đó, những con chim được đánh bẫy về bị nhốt vào một chiếc lồng chất ních để hạn chế tối đa vận động. Người ta bắt đầu vỗ béo, nhồi nhét cho chúng ăn để đến khi giết thịt, chim sẽ béo gấp 2-4 lần so với kích cỡ thường.

Những con chim họa mi bị thúc béo và dìm chết trong rượu trước khi giết thịt
Những con chim họa mi bị thúc béo và dìm chết trong rượu trước khi giết thịt

Sau quá trình thúc béo, chim họa mi bị dìm trong rượu armagnac hoặc nhỏ từng giọt rượu qua họng để chúng chết từ từ. Phần lông còn lại được rút cẩn thận để đảm bảo những chất béo tốt nhất không thể thoát ra ngoài. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm chút gia vị và tiến hành nướng chim họa mi trong vòng 6 -8 phút là món ăn đã được hoàn thành.

Việc thưởng thức chim họa mi cũng phải tiến hành như một nghi lễ. Mỗi người sẽ phải dùng một chiếc khăn màu trắng trùm kín đầu để giúp thực khách không cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh. Nhiều người tin rằng việc làm này giúp họ lẩn trốn khỏi ánh mắt của Chúa.

Cũng may, món ăn thượng hạng này ngày nay không còn nữa. Từ năm 2007, việc săn bắt để làm thịt chim họa mi bị cấm trên toàn EU. Chính phủ Pháp tuyên bố mức phạt nặng nhất cho hành động này lên tới 6.000 euro.

Gan ngỗng béo và cuộc sống “địa ngục” của đám ngỗng

Gan ngỗng béo cũng là một món ăn đẳng cấp của nền ẩm thực Pháp, nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Song, đằng sau sự hấp dẫn của món ăn này lại chính là “địa ngục” của những con ngỗng bị vỗ béo.

Để có miếng gan béo, những con ngỗng bị ép ăn một cách tàn nhẫn. Ba lần một ngày, người nuôi banh miệng, cắm ống thức ăn vào cổ họng ngỗng đực để đổ hơn 2 kg hạt ngũ cốc/lần ăn. Việc ép ăn này sẽ khiến gan ngỗng sinh mỡ, to hơn gấp 10 lần gan một con ngỗng bình thường. Lá gan béo phì khiến chúng thở, đi lại rất khó khăn.

Những chú ngỗng phải sống cảnh địa ngục trước kia bị giết thịt lấy gan (Ảnh: woodstocksanctuary)
Những chú ngỗng phải sống cảnh "địa ngục" trước kia bị giết thịt lấy gan (Ảnh: woodstocksanctuary)

Theo phóng viên tờ Newsweek, đàn ngỗng trông rất "bơ phờ" và "thường bị què bởi nhiễm trùng bàn chân do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống". Ngoài ra, chúng thường bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm, tiêu chảy, suy giảm chức năng gan và rất căng thẳng.

Đến năm 2012, bang California (Mỹ) chính thức ban hành luật cấm bán và tiêu thụ gan ngỗng béo. Việc vỗ béo tàn nhẫn cũng bị coi là phạm pháp tại các nước như Áo, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Australia, Ấn Độ, Isarel, Italy,...

Giết trâu bằng búa tạ

Không chỉ trên thế giới, ở Việt Nam cũng có kiểu giết mổ khiến người chứng kiến không khỏi rùng mình.

Cụ thể, một số lò mổ trâu bò nhỏ lẽ vẫn dùng những chiếc búa tạ đập vào đầu trâu, bò liên tục cho tới khi chết rồi mới đem lột da làm thịt khiến trâu, bò phải trải qua một quá trình vô cùng đau đớn.

Kiểu dùng búa đập đầu trâu bò cho tới chết để giết thịt không đảm bảo tính nhân đạo
Kiểu dùng búa đập đầu trâu bò cho tới chết để giết thịt không đảm bảo tính nhân đạo

Kiểu giết mổ này đã bị một tổ chức bảo vệ động vật của Úc bí mật ghi lại khi thấy hình ảnh một người dùng búa đập 5 lần vào đầu con bò sắp bị giết thịt trong một lò mổ tại Việt Nam. Sau khi thông tin này được công bố, Chính phủ Úc đã tạm ngừng xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam. Đây được cho là hành động tàn bạo, bị lên án tại nhiều quốc gia.

Ngay sau đó, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT Việt Nam) đã yêu cầu các cơ sở giết mổ tuyệt đối không được dùng búa đập vào sọ não trâu, bò. Quy định giết mổ nhân đạo sau đó đã được Việt Nam đưa vào Luật Thú y năm 2015, có hiệu lực từ 1/7/2016.

Theo B.Dương

Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 loại rau 'chân ái' giá 'mềm' so với dinh dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

5 loại rau 'chân ái' giá 'mềm' so với dinh dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ

Sản phẩm - Dịch vụ - 30 giây trước

GĐXH - Nấm, cải bắp tím, cải kale, cải xoăn, bông cải xanh, rau chân vịt... là những loại rau cực giàu dinh dưỡng, chất oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Những trường hợp này dù mong muốn đến mấy cũng không thể mua, nhận tặng, được sang tên sổ đỏ

Những trường hợp này dù mong muốn đến mấy cũng không thể mua, nhận tặng, được sang tên sổ đỏ

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

GĐXH - Theo luật đất đai hiện hành, khi sang tên sổ đỏ ngoài việc người bán, tặng, cho quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện thực hiện việc bán, tặng, cho thì bên mua, bên nhận tặng phải không nằm trong 4 trường hợp này.

Chung cư khu vực nào của Hà Nội đang có giá đắt nhất?

Chung cư khu vực nào của Hà Nội đang có giá đắt nhất?

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm đến nay, ghi nhận giá chung cư khu vực Hà Nội tăng mạnh. Cùng khảo sát xem đâu là khu vực có giá tăng mạnh nhất?

Phiên đấu thầu vàng miếng hôm nay (23/4): Hai đơn vị trúng thầu với tổng khối lượng 3.400 lượng vàng miếng

Phiên đấu thầu vàng miếng hôm nay (23/4): Hai đơn vị trúng thầu với tổng khối lượng 3.400 lượng vàng miếng

Bảo vệ người tiêu dùng - 16 giờ trước

GĐXH - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo kết quả phiên đấu thầu vàng miếng diễn ra sáng nay (23/4), tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước. Kết quả, có hai thành viên trúng thầu với tổng khối lượng 34 lô, tương đương 3.400 lượng vàng miếng.

Lãi suất ngân hàng OceanBank, Vietbank mới nhất sau khi tăng mạnh vượt 6%: Có 200 triệu đồng gửi kỳ hạn 36 tháng nhận bao nhiêu tiền lãi?

Lãi suất ngân hàng OceanBank, Vietbank mới nhất sau khi tăng mạnh vượt 6%: Có 200 triệu đồng gửi kỳ hạn 36 tháng nhận bao nhiêu tiền lãi?

Giá cả thị trường - 16 giờ trước

GĐXH - Ngân hàng OceanBank bất ngờ tăng mạnh lãi suất, giữ mức lãi cao nhất thị trường, trong đó kỳ hạn 36 tháng có mức lãi 6,1%/năm.

Bắt đầu kỳ nghỉ lễ: Chính thức kiểm soát chặt hành khách, hành lý người ra vào sân bay

Bắt đầu kỳ nghỉ lễ: Chính thức kiểm soát chặt hành khách, hành lý người ra vào sân bay

Bảo vệ người tiêu dùng - 18 giờ trước

GĐXH - Trước tình trạng lưu lượng người dân di chuyển trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 01/5 tăng mạnh, Cục Hàng không Việt Nam quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 01 tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu.

'Cháy' vé máy bay dịp nghỉ lễ: Có một cách 'săn' vé giá rẻ bất ngờ, chỉ 1,5 triệu đồng/vé không phải ai cũng biết

'Cháy' vé máy bay dịp nghỉ lễ: Có một cách 'săn' vé giá rẻ bất ngờ, chỉ 1,5 triệu đồng/vé không phải ai cũng biết

Giá cả thị trường - 19 giờ trước

GĐXH - Mặc dù các đường bay trong thời điểm đầu và cuối kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đều hết vé nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người, săn vé vào thời điểm trước hoặc giữa kỳ nghỉ lễ sẽ mua được vé giá tốt.

6 siêu thực phẩm giá vừa túi tiền, tốt cho sức khỏe nên ăn hàng ngày

6 siêu thực phẩm giá vừa túi tiền, tốt cho sức khỏe nên ăn hàng ngày

Sản phẩm - Dịch vụ - 20 giờ trước

GĐXH - Siêu thực phẩm các loại thực phẩm có đặc tính sức khỏe đặc biệt nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các loại thực phẩm cùng loại. Nhưng 6 loại thực phẩm này được gọi là siêu thực phẩm, giá hợp lý, tốt cho sức khỏe nên ăn mỗi ngày.

Giá vàng hôm nay 23/4: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ giảm sâu, mất hơn 1,2 triệu/lượng sau 1 ngày

Giá vàng hôm nay 23/4: Vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ giảm sâu, mất hơn 1,2 triệu/lượng sau 1 ngày

Giá cả thị trường - 20 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay giảm mạnh theo giá vàng thế giới. Vàng miếng SJC về quanh mốc 83 triệu đồng/lượng còn vàng nhẫn hơn 76 triệu đồng/lượng.

Xe ô tô rẻ nhất thị trường: Toyota Wigo giảm giá siêu rẻ khiến Kia Morning và Hyundai Grand i10 bị lãng quên

Xe ô tô rẻ nhất thị trường: Toyota Wigo giảm giá siêu rẻ khiến Kia Morning và Hyundai Grand i10 bị lãng quên

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

GĐXH - Giá xe Toyota Wigo đã rẻ nay còn rẻ hơn khiến Kia Morning và Hyundai Grand i10 không còn cửa để cạnh tranh.

Top