Ngày 26 Tháng 9, 2013 | 08:35 AM

Sầu riêng vỉa hè Hà Thành: Tươi ngoài, thối trong

Sầu riêng vỉa hè Hà Thành: Tươi ngoài, thối trong
  MỚI NHẤT

Sầu riêng là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao lại ngon miệng nên rất được người tiêu dùng chọn mua cho gia đình. Nhưng để chọn mua được những trái sầu riêng thơm ngon và chín đều không phải là điều dễ, nhất là hiện nay khi mà thông tin sầu riêng bị ngâm hóa chất ngay tại vườn còn chưa kịp “nguội”.

Giá rẻ… giật mình

Dạo qua một số con phố như Cầu Giấy, Nguyễn Phong Sắc, Cổ Nhuế, Láng… có thể bắt gặp rất nhiều những chiếc xe chở đầy sầu riêng của những người bán hàng rong. Hay những cửa hàng bán hoa quả, hầu như cũng không thể vắng mặt loại trái cây này.

Tuy đã qua mùa sầu riêng ở miền Nam, nhưng ngoài Bắc, sầu riêng vẫ được bán với giá rẻ “giật mình”. Với giá 50.000—60.000 đồng/kg, sầu riêng những ngày mưa đắt khách hơn cả mít.

Chị Thức (Cầu Giấy., HN) cho biết: Ngày xưa loại hoa quả này giá bán rất đắt nên không dám mua ăn. Giờ thấy giá rẻ hơn nhiều, nên tôi mua về cho mấy đứa con ở nhà ăn, để chúng khỏi thắc mắc rằng quả sầu riêng ăn có ngon không…”.

Sầu riêng vỉa hè Hà Thành: Tươi ngoài, thối trong 1
Sầu riêng có mặt ở khắp các sạp hàng hoa quả

Do sầu riêng chỉ trồng ở miền Nam nên với người miền Bắc đây là loại quả “đặc sản”. Mỗi năm chỉ có một mùa nên mọi người rất háo hức với loại quả này. Chị Lan, một người bán sầu riêng trên đường Nguyễn Phong Sắc cho biết: “lượng tiêu thụ sầu riêng của người dân Thủ đô là rất lớn, mỗi ngày chị bán được khoảng 40- 50 trái”.

Trước thông tin sầu riêng cũng bị liệt vào danh sách mặt hàng bị ngâm hóa chất, nhiều người tiêu dùng tỏ ra khá thờ ơ.

Anh Cương (Long Biên, HN) than vãn: “Giờ cái gì cũng cảnh báo độc hại, có hóa chất. Thế biết ăn cái gì, người ta ăn được mình cũng ăn được. Nhịn thì chết đói à. Mà dân nghèo lấy đâu tiền vào siêu thị mua hàng chất lượng. Lại cũng nói, gần đây đầy thông tin hàng siêu thị cũng không đảm bảo chất lượng.Ăn thì cứ ăn thôi…”.

Tưởng rẻ…hóa đắt

Chị Lam (Gia Lâm, HN) than thở: “Hôm trước vào nhà sếp chơi, biết sếp thích ăn sầu riêng nên tôi rẽ vào sạp hoa quả mua 1 quả sầu riêng 4 kg với giá 70.000 đồng/kg, người bán khẳng định chắc nịch rằng đây là loại ngon, đảm bảo chất lượng. Nhưng khi đến nhà sếp, vợ sếp bổ quả sầu riêng tôi đem đến biếu ra để mọi người cùng thưởng thức thì tôi được một phen “đứng hình”, ngượng chín người vì cả quả sầu riêng bị thối gần hết, chỉ còn 1 múi duy nhất thì lại không có màu vàng như những quả sầu riêng chín thường, mà có màu trắng, ăn rất sượng. Về nhà chồng tôi cứ nhắc mãi về chuyện 1 múi sầu riêng giá 280.000 đồng…”.

Không những “lởm” về chất lượng, người tiêu dùng khi mua sầu riêng bán dạo còn dễ gặp phải sầu riêng đã ngâm qua nhiều loại hóa chất.

Theo người trồng sầu riêng, để trái sầu riêng thực sự ngon thì phải để chín tự nhiên. Thế nhưng, đến mùa sầu riêng, một số thương lái tìm về miệt vườn để thu gom. Điều đáng nói, những thương lái này tổ chức mua cả vườn sầu riêng của từng hộ gia đình, sau đó hái đồng loạt, kể cả những trái còn xanh non. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng rồi đưa ra thị trường, có khi xuất sang Trung Quốc. Sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trái sầu riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của trái cây nhuộm hóa chất giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín.

Sầu riêng vỉa hè Hà Thành: Tươi ngoài, thối trong 2
Tâm lí ham rẻ khiến nhiều người tiêu dùng khặp "quả đắng"

Không những thế để bảo quản được thứ quả này trong thời gian dài mà không sợ thối, thương lái còn dùng thuốc trừ nấm quét trực tiếp lên vết cắt phần cuống của trái sầu riêng.

Theo TS Nguyễn Văn Hoà - Trưởng phòng Bảo vệ thực vật - Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam: "Carbendazim là thuốc trừ nấm, tuy ít độc; nhưng với cách quét trực tiếp thuốc, dạng đậm đặc lên cuống trái sầu riêng như vậy, chắc chắn sẽ tồn dư lượng, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ NTD".

Tài liệu "Cẩm nang thuốc bảo vệ thực vật" (BVTV), xuất bản năm 2005, xác định Carbendazim thuộc nhóm hoá học carbamate, có khả năng nội hấp, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp ở nhóm độc 3. TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp - Viện KHKTNN Miền Nam - cho rằng: "Carbendazim mang tính độc của kim loại (kẽm), nên khó phân huỷ. Nếu sầu riêng thường xuyên "dính" chất này, dư lượng thuốc rất dễ gây ngộ độc mãn tính với người ăn. Chất độc tích luỹ dần trong cơ thể, tới lúc nào đó, sẽ gây đột biến tế bào, kích thích tế bào khối u phát triển, ảnh hưởng đến bào thai và dị dạng cho thế hệ sau. Đáng ngại, quá trình gây hại cho con người của chất này lại rất chậm, biểu hiện nhiễm độc lúc đầu chỉ là mệt mỏi, nhức đầu, ăn ngủ bất thường... Không ai ngờ được".

Chị Hoan, một thương lái chuyên “đánh” hoa quả từ miền Nam ra HN chia sẻ kinh nghiệm để mua được sầu riêng ngon: Chọn quả phải phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mỳ, “to” đều các chỗ. Chọn mua quả đã hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm. Chú ý về gai sầu riêng: Nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau. Nếu quả nào già thì gai cứng. Quả non, gai sẽ mềm.

Xem cách tách vỏ của người bán hàng: Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách, người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng, đơn giản. Nếu người bán hàng phải “ra sức” tách là quả còn non.

Sầu riêng chín cây có mùi thơm nồng, gõ vào phần dưới của trái nghe tiếng kêu lộp bộp và chỉ cần tách nhẹ ở “đít” trái là vỏ sẽ nứt ra theo từng múi. Sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ nên một số người bán chỉ tách phần giữa trái cho khách xem chứ không tách phần “đít” trái.

Theo VietQ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC