Ngày 12 Tháng 7, 2013 | 05:00 PM

Sau khi mức lương mới có hiệu lực: Sức mua yếu, giá án binh bất động

Sau khi mức lương mới có hiệu lực: Sức mua yếu, giá án binh bất động
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đã 10 ngày sau khi mức lương mới có hiệu lực, giá cả các mặt hàng nhất là lương thực, thực phẩm…không có biến động mạnh như trước đây thường thấy. Tình trạng “té nước theo mưa” vẫn tiềm ẩn nhưng chưa có điều kiện quay trở lại do sức mua quá yếu.

Sau khi mức lương mới có hiệu lực: Sức mua yếu, giá án binh bất động 1

Các siêu thị thực hiện nhiều chương trình giảm giá hàng thiết yếu. Ảnh: TG

 
Tranh thủ đẩy hàng

Tại Hà Nội, giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm vẫn ổn định. Các loại thực phẩm ở các chợ như Thành Công, Cầu Diễn, Đồng Xa, chợ đầu mối Dịch Vọng khá phong phú. Thịt lợn sấn các loại được bán với giá 70.000-75.000 đồng/kg; cá trắm, cá chép 55.000 - 60.000 đồng/kg; cá trôi, cá chim 35.000- 40.000 đồng/kg; gạo tám Thái 18.000-19.000 đồng/kg, Bắc Hương 15.000 đồng/kg, xi dẻo 13.500 đồng/kg…

Trong điều kiện kinh tế khó khăn chung, một số siêu thị tranh thủ thực hiện các chương trình khuyến mãi giảm giá nhằm đẩy hàng. Hệ thống siêu thị Big C đang thực hiện khuyến mãi với nhiều mặt hàng được “xả” với mức giá khá thấp. Hệ thống siêu thị Fivimart cũng tiến hành giảm giá các thực phẩm tươi sống, với mức giảm từ 15- 20%. Các tiểu thương chợ lẻ và đại diện các siêu thị khu vực Hà Nội cho hay, giá không tăng được chủ yếu là do sức mua hiện vẫn rất yếu.

Với TP HCM, giá các loại thực phẩm, mặt hàng thiết yếu cũng khá ổn định: Thịt lợn ba chỉ, thịt đùi có giá giao động từ 80.000 đến 85.000 đồng/kg, sườn non lợn 100.000-130.000 đồng/kg, thịt thăn bò giá 200.000-280.000 đồng/kg, cá thu 130.000 đồng/kg. Các loại rau củ quả vẫn giữ giá như tháng trước. Nguồn cơn vẫn là do sức mua yếu, hàng bán chậm, thậm chí nhiều mặt hàng còn ế ẩm.

Bên cạnh đó, giá dịch vụ vận tải không tăng dù nhu cầu thí sinh đi lại thi đại học, cao đẳng đã tăng đột biến. Theo ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TP HCM: “Sau hai lần tăng giá xăng, chúng tôi thấy đã đủ điều kiện tăng giá. Nhưng tình hình kinh tế nói chung đang khó khăn, nên chúng tôi muốn chia khó khăn giá cước ở thời điểm hiện tại”.

Đại diện Sở Công Thương TP HCM cho biết đã chỉ đạo các ban, ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát khi có đột biến về giá cả. Khu vực nào sốt hàng, tăng giá sẽ đưa hàng bình ổn tới để ổn định thị trường. Tuy nhiên, hiện nay lượng hàng hóa của 7.317 điểm tham gia chương trình bình ổn giá khá dồi dào, giá cả của những mặt hàng bình ổn cũng ổn định.

Người tiêu dùng có sự chọn lựa

Bà Vũ Thị Đào, công chức nghỉ hưu trú tại phố Vũ Thạnh, quận Đống Đa, (Hà Nội) cho biết: “Trước ngày tăng lương tôi cứ hồi hộp lo sợ giá cả hàng hóa sẽ tiếp tục tăng khiến khó khăn càng thêm khó. Nhưng đến hôm nay thì tạm thời đỡ lo vì đã qua chục ngày rồi mà giá các loại hàng hóa vẫn ổn định, thậm chí dễ dàng “săn” được hàng giá rẻ từ các chương trình khuyến mãi của các siêu thị”.

Ở phương diện người bán hàng, bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc Fivimart khẳng định, hiện các mặt hàng thiết yếu như: gạo, dầu ăn, thịt, rau xanh đang giữ ở mức giá ổn định, riêng thịt lợn trong tháng 7 đang có đợt giảm giá từ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Tăng lương, giá xăng tăng nhưng do lượng hàng dự trữ nhiều nên không có chuyện tăng giá theo lương một cách ồ ạt.

Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội phân tích, nếu lương cơ bản tăng thì có hiện tượng tăng giá do tâm lý, nhưng chưa ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả hàng hóa thiết yếu nói chung. Các siêu thị luôn giữ giá ổn định do họ luôn có hàng dự trữ. Hơn nữa, chuyện cứ lương tăng là tăng giá cũng xưa rồi, bây giờ doanh nghiệp kinh doanh khôn ngoan là nên chia khó với người tiêu dùng.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán khá lạc quan về chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2013 sẽ tăng khoảng 0,15% so với tháng 6/2013. Vì vậy, người tiêu dùng có thể tạm thời yên tâm về ngắn hạn, bởi sức mua các mặt hàng nói chung trên thị trường còn yếu, nguồn cung các mặt hàng này vẫn tương đối dồi dào.
 
Đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết đang tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo ổn định giá cả trong thời điểm được cho là “nhạy cảm” hiện nay, đặc biệt là khai thác, dự trữ các mặt hàng thiết yếu đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu người tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC