Ngày 6 Tháng 4, 2009 | 10:51 AM

Săn giày da độc giá rẻ ... made in Việt Nam ở đâu?

Săn giày da độc giá rẻ ... made in Việt Nam ở đâu?

Chất liệu bằng da thật, đem lại cảm giác êm ái cho người sử dụng, giá cả phải chăng là loại giày dép tự đóng của Hà Nội chưa được nhiều người biết.

Giày Trung Quốc đẹp kiểu dáng nhưng chóng "tã"

Đi khắp các phố bán giày dép nổi tiếng trên phạm vi Hà Nội như phố Hàng Dầu, Phan Bội Châu, Phạm Ngọc Thạch,… có đến 80% hàng được bày bán trên kệ có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng.

Giày dép nguồn gốc Trung Quốc bày nhan nhản trên các phố.

Trong đó, có một phần không nhỏ là hàng second-hand. Vào thời điểm giao mùa này, tại các điểm bán buôn bán lẻ giày dép lúc nào cũng chật cứng người.

Đôi quai hậu nữ loại trung bình có giá chỉ dao động trong khoảng 100.000 – 200.000 đồng/đôi, giày mùa hè cũng chỉ trong khoảng 150.000 đồng – 250.000 đồng/đôi.

Chủ cửa hàng 116A-C1 Lương Đình Của cho biết “Giới trẻ, đặc biệt là sinh viên thường xuyên ghé thăm cửa hàng. Tuy nhiên với những loại đắt tiền từ 300.000 đồng trở lên, chỉ những người đi làm mua thôi”.

Tuy nhiên, chị Quyên, biên tập viên cho một tờ báo điện tử cho biết: “Những giày dép hàng second hand, hàng Trung Quốc tuy mẫu mã đa dạng nhưng hiện không được nhân viên công sở ưa chuộng bằng hàng Việt Nam xuất khẩu, hàng thủ công bằng da”.

Chị giải thích thêm, tuy giầy Trung Quốc mẫu mã rất đa dạng, màu sắc trẻ trung mà giá rẻ nhưng không được bền, đi rất nhanh tã.

Chung suy nghĩ đó, nhiều người vẫn chuộng đồ da vì “tuy giá giầy dép da đắt hơn hẳn các loại khác, kiểu dáng tuy đơn giản nhưng lại rất lịch sự. Hơn nữa, đi đồ da rất êm chân, lại bền”, cô Hà, giáo viên trường Trưng Vương tiết lộ.

Giày đóng "made in VN": Sang và bền

Đối với chị em có cỡ bàn chân quá nhỏ (cỡ 34), hoặc quá to (cỡ 40) thì chuyện giầy dép luôn là một vấn đề đau đầu.

Chị Dung, một nhân viên khách sạn Nikko than thở: “Bàn chân nhỏ khổ quá. Giầy mùa đông thì hơi to một chút cũng được. Còn đi giày mùa hè phải đi size 34 thì mới không bị nhấc gót. Sandal thì chịu vì chân mình đi vào cứ thừa ra một đoạn gót. Nhiều lúc gặp những đôi đẹp lung linh mà đành chịu vì không vừa”.

Giày đóng luôn thể hiện gu thẩm mỹ rất riêng.

Cũng vì thế, chị Dung và những người cùng cảnh đã ghi vào sổ tay những địa chỉ đóng giày để có những đôi xinh chân, vừa khít.

“Giày dép đóng thì không có nhiều kiểu dáng, nhưng được cái rất bền, đi êm chân, ôm gọn và rất an toàn, kể cả là sandal gót cao 5, 7 phân. Hơn nữa, giày đóng sử dụng chất liệu da thật. Da thật thì sờ rất rít tay, và không bóng. Hàng hiệu và hàng Trung Quốc hầu như không bao giờ sử dụng hoàn toàn da thật như quảng cáo”, chị Dung chia sẻ khi vừa lấy về đôi giày đóng mà chị thấy rất ưng ý.

Tuy nhiên, những khách hàng khó tính này cũng phải học tính kiên nhẫn, do muốn có giày đóng thì phải chờ 7 – 10 ngày thay vì có giày đi ngay như khi mua ở hiệu. Chị Oanh, chủ cửa hàng giày Phi Điệp, số 4, phố Lý Thái Tổ cho biết thêm. “Giầy đóng là hàng thủ công. Mỗi ngày nhanh lắm chúng tôi cũng chỉ đóng được khoảng 3, 4 đôi.”

Do làm thủ công, không sản xuất hàng loạt như đồ công nghiệp nên giá cả của mặt hàng này cao hơn những giầy dép Trung Quốc, loại hiện đang được bày bán la liệt trên thị trường. Chính chị Oanh cũng thừa nhận người chủ yếu đến đặt hàng là những người đã đi làm, và những người đi học nhảy.

“Khiêu vũ phải lết mũi giày, miết gót nhiều nên phá giầy rất kinh. Những loại giầy tầm 100 nghìn chỉ đi được 1 tuần là hỏng. Sandal đóng, chất liệu gia không những bền mà còn chắc chắn”, chị cho biết.

Cửa hàng Long Thành, số 16 Lý Thái Tổ chỉ áp dụng giá bán 150 nghìn với giày nữ, khoảng 200 nghìn cho giày nam. Theo ông chủ, phần lót giầy không nhất thiết phải dùng chất liệu da. Chỉ những phần bắt buộc mới phải dùng da, như thế giá sẽ mềm hơn. Như vậy sinh viên cũng có thể mua được hàng da thật với giá gần ngang hàng Trung Quốc.
 

Địa chỉ một số cửa hàng nhận đóng giày:

- Cửa hàng 227 Tôn Đức Thắng, chuyên đóng giày nam, giá từ 250.000 -280.000/đôi

- Cửa hàng 52 Hàng Cân, giá khoảng 280.000 đồng/đôi.

- Ngọc Phú và Long Thành (số nhà 16 – 18 Lý Thái Tổ), giá 150.000 – 180.000 đồng/đôi tùy theo đế cứng hay đế mềm, đặc biệt là ở Ngọc Phú có đóng Sandal cho nữ khá đẹp cả về kiểu dáng và độ tiện dụng, giá 150.000 đồng – 170.000 đồng/ đôi.

- Cửa hàng 18 Nguyễn Biểu,  cửa hàng Nguyễn Ngọc, số 8 ngõ 557 Hồng Hà, giá giày nam là 180.000 – 200.000 đồng/đôi, giày nữ là 130.000 – 150.000 đồng/đôi.

Theo VTC News

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC