Ngày 4 Tháng 9, 2020 | 10:39 AM

Quảng Trị: Tạo mọi nguồn lực giải quyết khó khăn cho người lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và địa phương trong việc đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với lĩnh vực giải quyết việc làm, Quảng Trị đã đang gặt hái được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giải quyết việc làm cho người lao động chính là đòn bẩy để đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế địa phương, với vai trò là cơ quan chủ lực trong công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Quảng Trị đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan cùng với UBND cấp xã huyện, thành phố trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách về việc làm. Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo từ Bộ LĐ-TB&XH, Cục Việc làm, Sở đã giao nhiệm vụ cụ thể tới Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị. Trong quá trình áp dụng chính sách vào thực tiễn cuộc sống, Trung tâm thường xuyên phối hợp cùng hệ thống các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai đa dạng các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Việc tổ chức định kỳ các phiên giao dịch hàng tháng tại Trung tâm thực sự đã mang lại những kết quả tích cực, giải quyết được rất nhiều việc làm mới cho người lao động. Bên cạnh đó, các phiên giao dịch việc làm lưu động cũng được Trung tâm phối hợp với các địa phương triển khai một cách sâu rộng và hiệu quả. Thông qua các phiên giao dịch, các thông tin về thị trường lao động, chính sách pháp luật liên quan tới lĩnh vực việc làm ngày càng tiếp cận gần hơn tới người lao động.

Dự án Vay vốn từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm góp phần quan trọng trong việc giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của địa phương.

Quảng Trị: Tạo mọi nguồn lực giải quyết khó khăn cho người lao động - Ảnh 1.

Vượt lên trên nhiều thách thức, Quảng Trị luôn tạo mọi nguồn lực để giải quyết khó khăn cho người lao động. Ảnh:TL

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác giải quyết việc làm cho người lao động tại Quảng Trị cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Cụ thể, thông tin tuyên truyền các chính sách về việc làm, đào tạo nghề và xuất khẩu lao động chưa được phổ cập thường xuyên ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Bản thân người lao động đôi khi chưa quan tâm tham gia các buổi tư vấn, dẫn đến việc thiếu thông tin về thị trường lao động. Cùng với đó, chế độ đãi ngộ đối với lao động của một số doanh nghiệp trong tỉnh còn thấp, điều kiện sinh hoạt và môi trường lao động chưa tốt, do đó chưa thu hút được lực lượng lao động; người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trình độ văn hóa còn thấp, chưa có tay nghề, ngoại ngữ yếu nên thiếu tự tin. Về phía nhà tuyển dụng, việc số doanh nghiệp thành lập mới hiện không nhiều, cũng dẫn tới nguồn việc làm bị thiếu hụt…vv.

Ngoài ra từ đầu năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, công tác giải quyết việc làm ở Quảng Trị gặp khá nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, vượt lên trên những thách thức gặp phải, trong 7 tháng đầu năm 2020, tỉnh Quảng Trị đã cố gắng tạo mọi nguồn lực nhằm giúp người lao động sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo số liệu từ Sở LĐ-TB&XH Quảng Trị, 7 tháng đầu năm 2020, tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 6.059 lao động, trong đó 3.100 lao động làm việc tại địa bàn tỉnh, 2.150 lao động làm việc ngoài tỉnh, việc làm ngoài nước 809 lao động. Công tác xuất khẩu lao động cũng đạt 58% kế hoạch năm, với 696 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn. Các thị trường xuất khẩu lao động chủ yếu là Đài Loan (120 lao động), Hàn Quốc (52 lao động), Nhật Bản (522 lao động). Trong tháng 7/2020, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tổng số đối tượng được phê duyệt là 8.005 lao động, hộ kinh doanh; hỗ trợ 13.189 lượt hộ nghèo và hộ chính sách khác vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh, với tổng số tiền 583 tỷ đồng.

Nguyễn Tuyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC