Ngày 5 Tháng 9, 2020 | 11:52 AM

Quảng Ngãi: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu tạo việc làm mới cho người lao động trong năm 2020

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với nhiều giải pháp đồng bộ, năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi kỳ vọng sẽ tạo việc làm mới cho trên 8.000 lao động, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế chung của địa phương.

Xác định được tầm quan trọng của công tác giải quyết việc làm, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ để tháo gỡ những khó khăn trong lĩnh vực lao động – việc làm tại địa phương.

Với vai trò là cơ quan chủ lực, then chốt trong hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, song song với việc nỗ lực đa dạng hóa hình thức tư vấn (tư vấn trực tiếp tại Trung tâm, tư vấn tại sàn giao dịch việc làm, tư vấn qua điện thoại, tư vấn trực tuyến…), đội ngũ tư vấn viên tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực tham gia các khóa bồi dưỡng do Cục việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt và công bố thông tin tuyển dụng, trở thành mắt xích hữu ích kết nối cung – cầu lao động. Bên cạnh các phiên giao dịch việc làm được duy trì định kỳ mỗi tháng, Trung tâm còn tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các xã, huyện để nhân dân địa phương có thêm cơ hội tiếp cận những thông tin cần thiết, hữu ích về những vị trí việc làm còn trống, yêu cầu của doanh nghiệp với ứng viên, các chế độ lương – thưởng cho người lao động, chính sách bảo hiểm thất nghiệp…vv.

Quảng Ngãi: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu tạo việc làm mới cho người lao động trong năm 2020 - Ảnh 1.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi làm tốt vai trò tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Ảnh:TT

Thông tin với báo chí, ông Võ Duy Yên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo kế hoạch đề ra trong năm 2020, Trung tâm sẽ góp phần tạo việc làm mới cho trên 8.000 lao động. Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lao động mất việc làm trên địa bàn tỉnh tăng cao, trong khi nhu cầu tuyển dụng lao động mới của doanh nghiệp giữ ở mức độ cầm chừng.

Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Trung tâm cũng đã tổ chức được một số lượng phiên giao dịch việc làm nhất định. Mỗi phiên có từ 35 - 40 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng. Qua các phiên giao dịch và hoạt động hỗ trợ tìm việc trực tuyến, Trung tâm đã giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động.

Nhằm chủ động tìm nguồn việc làm cho người lao động thất nghiệp, ngay từ đầu tháng 9/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động liên hệ với trên 60 doanh nghiệp trong tỉnh để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng lao động. Những thông tin chi tiết về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ được cán bộ Trung tâm cập nhật liên tục để có thể tư vấn, giới thiệu cho người lao động có nhu cầu. Theo số liệu mới nhất, các doanh nghiệp thông báo dự kiến sẽ tuyển khoảng 2.700 lao động. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt thì con số này sẽ tăng lên vào cuối tháng 9 và trong tháng 10. Đây là cơ sở để Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi tự tin có thể hoàn thành chỉ tiêu tạo việc làm mới cho người lao động trong năm 2020 như kế hoạch đã đề ra trước đó.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động lao động đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài được đẩy mạnh. Phối hợp cùng chính quyền địa phương, các đoàn thể, tổ chức như Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên và những doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều hội thảo, các lớp đào tạo nhằm định hướng tập trung đào tạo nghề sát với thực tế công việc mà các đối tác nước ngoài yêu cầu. Học viên không chỉ được truyền đạt kiến thức, đào tạo kĩ năng, nghiệp vụ mà còn được bồi dưỡng về ngoại ngữ, luật pháp, văn hóa của đất nước mà họ sẽ sang làm việc. Những thay đổi này đều nhằm phát triển nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng, nâng cao hiệu quả dạy nghề để đáp ứng yêu cầu về đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn, kĩ thuật cao của thị trường lao động hiện nay. Tính đến thời điểm hiện tại, có 168 lao động đủ điều kiện đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc…vv.

Phương Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC