Ngày 1 Tháng 12, 2019 | 11:50 AM

Quảng Ngãi: Hơn 86.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 86.257 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, cao gấp 2,17 lần so với cuối năm 2009. Kết quả đó đã phần nào khẳng định những giá trị thiết thực của chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong việc đảm bảo quyền lợi của người tham gia và góp phần hỗ trợ chính các đơn vị sử dụng lao động.

Trong giai đoạn 2009 – 2019, hoạt động tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp tới các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và nhân dân Quảng Ngãi được chú trọng. Nhờ việc tận dụng và đa dạng hóa các hình thức truyền thông như phát tờ rơi, sổ tay, áp phích, tổ chức hội nghị, tư vấn trực tiếp…, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh) đã thực hiện tốt công tác phổ biến các nội dung chủ yếu của chính sách bảo hiểm thất nghiệp như vai trò của bảo hiểm thất nghiệp đối với đời sống của người lao động và hoạt động của doanh nghiệp, các đối tượng tham gia, mức đóng góp, hồ sơ đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp… tới người lao động. Nhờ đó, trong 10 năm trở lại đây, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại địa phương này liên tục gia tăng (trung bình tăng 8,7%/năm). Nếu ở năm 2009, số đơn vị tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp còn khá ít (613 đơn vị), số lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 39.789 người, thì đến cuối tháng 9/2019, Quảng Ngãi đã có 3.461 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức với tổng số 86.257 lao động tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp. Ước tính đến cuối năm 2019, toàn tỉnh sẽ có khoảng 90.200 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Quảng Ngãi: Hơn 86.000 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được triển khai một cách sâu rộng tại Quảng Ngãi trong nhiều năm qua. Ảnh: TL

Nhờ kinh phí được tạo lập từ việc trích 1% lương của mỗi lao động và 1% chi phí của mỗi người sử dụng lao động, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp Quảng Ngãi đã thực hiện tốt vai trò chia sẻ rủi ro với những người lao động bị lâm vào tình trạng thiếu việc làm. Từ năm 2010 đến cuối tháng 9/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tiếp nhận 30.197 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Để tiết kiệm thời gian chờ đợi và chi phí đi lại cho người lao động, Trung tâm đã hoàn thiện mô hình một cửa, một điểm dừng, đơn giản hóa quá trình tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định hồ sơ và trình ký Quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 29.358 trường hợp lên Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh với tổng số tiền trợ cấp lên đến trên 303 tỉ đồng. Số tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tháng đã góp phần giải quyết khó khăn, đảm bảo đời sống của người lao động trong thời gian chưa tìm được việc làm mới.

Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ lao động thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động cũng được quan tâm đúng mức. Nhờ việc chủ động kết nối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để nắm bắt dữ liệu việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi đã cung cấp những thông tin tuyển dụng mới nhất tới người lao động để họ có cơ hội tìm được những vị trí mới phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. Đồng thời, với những trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng có nhu cầu học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, Trung tâm không chỉ tư vấn và giới thiệu cơ sở đào tạo mà còn thực hiện đúng chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Ra đời với mục đích chia sẻ khó khăn, hỗ trợ đời sống của người lao động trong trường hợp không có việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đang ngày càng được đón nhận bởi đông đảo doanh nghiệp và người lao động Quảng Ngãi và đã thực sự phát huy những giá trị tích cực trong việc đảm bảo quyền lợi của những người tham gia.

Vũ Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC