Ngày 5 Tháng 7, 2018 | 08:11 PM

Quả đã cực đắt nhưng cây giống sầu riêng ruột đỏ còn đắt gấp 2 lần

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quả sầu riêng ruột đỏ hiện đang "gây sốt" trên thị trường Việt Nam dù có giá bán khá "chát" 450.000 đồng/kg, thế nhưng, cây giống sầu riêng giá đắt gấp đôi quả nhưng vẫn "cháy hàng".

Một vài năm gần đây, xu hướng người tiêu dùng mua và trồng các loại hoa quả có màu độc lạ như xoài tím, nhãn tím hay chuối hồng đang trở nên rầm rộ. Gần đây, cơn sốt sầu riêng ruột đỏ lại khiến dân tình xôn xao.

Sầu riêng ruột đỏ còn được gọi với cái tên là Sukang hay Tabelak (với tên khoa học là Durio gravolens), chúng còn được người dân ở đây gọi là sầu riêng rừng bởi vì nó sinh trưởng hoang dã trong những khu rừng ở Sabah - Miền đông Malaysia.

Sầu riêng ruột đỏ không chỉ có ở Malaysia mà còn xuất hiện ở đảo Palawan, Philippines. Chúng thường có rộ vào tháng 8 đến tháng 1 năm sau đó. Điều đặc biệt, loại sầu riêng này mùi vị không nồng như những trái sầu riêng ở Việt Nam.

Không chỉ quả sầu riêng tăng giá ngất ngưởng mà các đơn vị bán giống cũng đua nhau tăng giá theo trào lưu. Hiện nhiều đơn vị rao bán cây sầu riêng ruột đỏ có giá 450.000 đến một triệu đồng một cây. Trong khi đó, trước đây loại cây này cao nhất cũng chỉ 200.000 đồng một cây, nhưng ít người hỏi.

Mức giá cao nhất của cây giống sầu riêng ruột đỏ gấp gần 10 lần so với giống sầu riêng ghép truyền thống 2 năm tuổi (120.000-130.000 đồng/cây).

Cây sầu riêng ruột đỏ đang được rao bán tiền triệu.

Cây sầu riêng ruột đỏ đang được rao bán tiền triệu.

Chị Thanh, một người yêu thích sầu riêng sống ở Thanh Xuân (Hà Nội), cho biết: "Vì yêu thích vị ngọt thanh của loại quả này nên tôi cố gắng tìm mua. Do chưa phổ biến nên nhiều cửa hàng hoa quả nhập khẩu đều lắc đầu không bán. Tuần vừa rồi, mới tìm được cửa hàng bán cây giống sầu riêng ở Hà Nội. Tuy nhiên, mức giá cây giống quá đắt nên tôi vẫn phân vân".

Theo chị Vũ Thị Hường (chủ cửa hàng cây giống ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), sầu riêng ruột đỏ vốn là loại sầu riêng rừng, sinh trưởng hoang dã trong các khu rừng ở Malaysia. Hương vị thơm ngon khi chín, và màu sắc rất đặc biệt của loại quả này đã khơi dậy sự tò mò của nhiều người. Chúng nhanh chóng được đưa về thuần dưỡng, nhân giống và bán phổ biến.

Hiện tại, các giống bán trên thị trường đều có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia. Do có nhiều nét tương đồng về điều kiện sinh trưởng cho sầu riêng ruột đỏ nên cửa hàng nhập cây giống về bán.

Sầu riêng ruột đỏ là có thật, giá đắt gấp đôi sầu riêng thường vẫn 'cháy hàng' Sầu riêng ruột đỏ là có thật, giá đắt gấp đôi sầu riêng thường vẫn "cháy hàng"

GiadinhNet - Hoàn toàn không phải là sản phẩm của photoshop, những múi sầu thật 100% này hiện đang “hot rần rần” trong cộng đồng mạng bởi màu sắc đỏ tươi lạ lùng và mùi vị đặc biệt.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC