Ngày 10 Tháng 1, 2017 | 03:06 PM

Phát sốt với nhiều loại cây cảnh độc lạ, hút khách năm Gà vàng

GiadinhNet – Những ngày giáp Tết Đinh Dậu 2017, các chủ vườn đã và đang chuẩn bị tung ra nhiều loại cây cảnh độc lạ khiến những người đam mê nghệ thuật cây cảnh tò mò đến mức sốt sình sịch.

Quất bonsai hình Gà


Quất bonsai nhà ông Mạnh. Ảnh: Người đưa tin.

Quất bonsai nhà ông Mạnh. Ảnh: Người đưa tin.

Đây là những sản phẩm được gia đình ông Bùi Thế Mạnh, một trong những người trồng quất nổi tiếng nhất nhì ở Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) tung ra thị trường trong những ngày giáp Tết Đinh Dậu 2017.

Ông Mạnh cho hay, cây quất bonsai hình gà hoặc ngự trên lưng gà mang hơi thở của năm mới Đinh Dậu 2017. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, ông đã cho ra đời loại quất bon sai này để người dân có thêm sự lựa chọn cho năm mới. Không riêng gì quất bonsai hình gà, ngự trên lưng gà mà trong vườn nhà ông Mạnh còn có rất nhiều thế quất độc đáo, công phu và đầy bắt mắt cũng thu hút được sự quan tâm của khách hàng.


Một số cây quất bonsai nhà ông Mạnh đã được khách đặt trước. Ảnh: Đình Việt.

Một số cây quất bonsai nhà ông Mạnh đã được khách đặt trước. Ảnh: Đình Việt.

Những cây quất bonsai dù nhỏ nhưng có giá dao động từ 500.000 đồng đến cả hàng chục triệu đồng. Giá thành của chúng chủ yếu phụ thuộc vào một số yếu tố như: thế của cây, tuổi đời, lộc, số quả và hoa. Cây nào có tuổi đời càng lâu, thế và hoa đẹp thì sẽ bán được với giá cao.

Mai bonsai trồng trên đá


Ông Lam đang chăm sóc một chậu mai trồng trên đá tại nhà vườn của gia đình. Ảnh: Công Lý.

Ông Lam đang chăm sóc một chậu mai trồng trên đá tại nhà vườn của gia đình. Ảnh: Công Lý.

Mai Huế (còn gọi là Hoàng Mai) nổi tiếng khắp cả nước vì hoa có 5 cánh màu vàng đậm, các cánh hoa không khép kín, có hương thơm đặc trưng và đọt non xanh mướt.

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người chơi mai, ông Nguyễn Đình Lam (ở 16 Cao Bá Đạt, phường Thủy Phương, Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) đã cho ra đời những chậu mai bon sai bắt mắt mọc trên đá thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Theo ông Lam, để trồng được một cây mai trên đá cần phải dày công hơn nhiều so với trồng một cây mai bình thường. “Cây mai được tôi ươm từ lúc còn là những hạt giống sau mới nảy mầm thành cây, đem rũ sạch đất và bọc bộ rễ sao cho ôm sát vào tảng đá phù hợp, lấy bao ni lon phủ quanh gốc để giữ ẩm. Cây mai mới ghép đem vào chỗ mát, thời gian đầu chăm sóc không được uốn, đợi khoảng 1 - 2 năm khi cây đã ổn định rễ ghép và phát triển tốt được trên đá mới uốn tạo hình”.

Hoa mai Huế có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng tùy theo kích thước, hình dáng và độ tuổi của mai.

Đào thế dáng Gà vàng

Ông Nguyễn Huy Mạnh (Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, năm nay các chủ vườn sẽ tập trung vào việc tạo hình những dáng đào độc, lạ như dáng gà vàng, dáng phú quý, dáng tài lộc và những kiểu dáng độc, lạ khác. Để tránh cho việc nhàm chán với những hình dáng đào mọi năm, ngay từ đầu tháng 10, ông Mạnh đã dành ra nguyên hai tuần để ngồi cùng với các nghệ nhân về cây cảnh nổi tiếng tại nhiều Câu lạc bộ trong nước, để tạo ra những dáng đào độc đáo, lạ mắt sẽ mang đến thị trường đào Tết năm nay những điều mới mẻ.


Một số cây đào thế dáng gà độc, lạ cho Tết Đinh Dậu. Ảnh: Dân Việt

Một số cây đào thế dáng gà độc, lạ cho Tết Đinh Dậu. Ảnh: Dân Việt

Cũng theo ông Mạnh, giá đào năm nay có khả năng sẽ tăng nhẹ chừng 10%. Bởi vì, năm nay, nhiều nhà vườn tập trung việc trồng hoa Tết và ít chú trọng đến đào.

Anh Trần Danh Nam, một khách hàng đến chọn mua đào Tết sớm nhận định, năm nay đào thế sẽ lên ngôi. Bởi vì, ngày Tết các công ty thường quan trọng hình dáng của đào bởi nhiều người quan niệm rằng, đào đầu năm sẽ mang về cho các doanh nghiệp tài lộc và năm đó nếu được lộc doanh nghiệp sẽ làm ăn khấm khá.

Bonsai mini bay lơ lửng trong không trung

Anh Nguyễn Trọng Huy, chủ một cửa hàng Bonsai ở Hà Nội cho biết, bonsai bay hay còn được gọi là Air bonsai (bonsai bay lơ lửng trong không trung-PV) là một sản phẩm do người Nhật Bản sáng tạo ra và mới du nhập vào Việt Nam đầu năm 2016 nhưng đã tạo ra cơn sốt bởi khả năng bay lơ lửng và xoay tròn trong không trung.

Air bonsai sẽ gồm hai phần: phần đế và phần gốc cây bonsai nhỏ bay lơ lửng phía trên. Phần đế được gọi là phần năng lượng phát ra lực từ tính kết hợp với miếng nam châm được gắn dưới chậu cây, khi cắm điện thiết bị này sẽ kích hoạt và giúp cây bay lơ lửng và xoay tròn trong không trung liên tục. Mỗi thiết bị từ trường này có thể nâng được một chậu cây bonsai với trọng lượng lên tới 500gram.

Anh Nguyễn Trọng Huy cho biết: "Bonsai bay không chỉ lạ mắt mà còn tốt cho phong thủy nhà ở khi giúp lưu thông các trường năng lượng tốt, đồng thời xua bớt tà khí. Nhờ ứng dụng công nghệ mới, chúng ta không những vẫn có thể chăm sóc, cắt tỉa cây như truyền thống mà còn chiêm ngưỡng cây bonsai lơ lửng trong trạng thái không trọng lực”.

Giá của một bộ sản phẩm khoảng 2,5 triệu đồng.

Tùng Anh (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC