Ngày 28 Tháng 6, 2019 | 03:25 PM

Ô nhiễm không khí và các giải pháp bảo vệ hô hấp từ 3M

  MỚI NHẤT

Ô nhiễm không khí diễn ra ngay cả trong điều kiện sống thông thường (khi di chuyển trên đường vào giờ cao điểm mỗi ngày, khi có dịch bệnh lây qua đường hô hấp bùng phát, ... ) và đặc biệt ở các môi trường sản xuất công nghiệp như hầm mỏ; sản xuất xi măng, thức ăn gia súc; vệ sinh công nghiệp;… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Các loại bụi, ô nhiễm nào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người?

Ô nhiễm bụi khói trong không khí được đo lường theo nồng độ và phân loại theo kích thước. Loại có kích thước nhỏ nhẹ như khói, lơ lửng lâu trong không khí và gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường, thường theo hơi thở đi vào bên trong cơ thể, nhất là vào phổi.

Cơ thể con người có cơ chế tự bảo vệ với bụi hạt có kích cỡ lớn hơn 10 micromet, tuy nhiên với các kích cỡ bụi từ 0.01 đến 5 micromet sẽ bị giữ lại trong khí quản và phế nang. Nếu bụi nhỏ lọt vào phế quản có thể gây bệnh hen suyễn hoặc các bệnh đường hô hấp. Sự tích tụ của bụi, hơi và khí lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh về phổi, thận và gan. Chính vì vậy mà Bộ Y Tế đã có khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang đạt chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Khẩu trang 3M với thiết kế ôm khít khuôn mặt giúp hạn chế tối đa bụi bẩn lọt vào bên trong gây ảnh hưởng đến người sử dụng
Khẩu trang 3M với thiết kế ôm khít khuôn mặt giúp hạn chế tối đa bụi bẩn lọt vào bên trong gây ảnh hưởng đến người sử dụng

Vậy những người làm việc trong môi trường phải tiếp xúc với bụi bẩn như công trường xây dựng, nhà máy dệt... thì nguy cơ mắc phải bệnh hô hấp nghề nghiệp cao hơn?

Sự phơi nhiễm với bụi, hạt trên cơ thể người trong quá trình sản xuất như bụi vô cơ (silic, bụi amiăng) hoặc bụi hữu cơ (bụi bông, đay, gai, lông vũ) là tác nhân chính gây ra bệnh hô hấp nghề nghiệp. Chúng gây kích ứng mũi và cổ họng, thâm nhập vào đường hô hấp và tích tụ ở phổi. Hơi hoá chất phơi nhiễm có thể gây tổn thương não hoặc các cơ quan khác trong cơ thể.

Ngoài ra, tình trạng thiếu oxy không khí nóng, không khí lạnh là nguyên nhân gây nhức đầu, tổn thương não và suy tim. Tại Việt Nam, 50% các bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm là các bệnh về hô hấp như: bệnh bụi phổi - silic; bụi phổi - amiăng; bụi phổi bông; bệnh bụi phổi talc; viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp;….

Vậy có giải pháp nào cho họ không?

Trong các môi trường sản xuất công nghiệp, phương tiện bảo vệ cá nhân là giải pháp bảo vệ sau cùng khi các giải pháp khác không thực hiện được. Có nhiều giải pháp bảo vệ hô hấp dựa trên nồng độ các chất ô nhiễm có trong môi trường, chẳng hạn như: thiết bị cấp khí từ bình dưỡng cá nhân (SCBA); bộ lọc và cấp khí với mặt nạ nguyên mặt, mũ trùm cứng hoặc mềm; khẩu trang/bán mặt nạ sử dụng phin lọc/tấm lọc... Tùy ngân sách an toàn của từng công ty, xí nghiệp để đầu tư cho công nhân của mình. Tuy nhiên, thực tế là công nhân ở phần lớn nhà máy, công ty ở Việt Nam chưa được cấp phát các phương tiện bảo vệ hô hấp đúng về mặt chất lượng và đủ về mặt số lượng.

Các loại mặt nạ thở van 1 chiều của 3M cùng công nghệ lọc bụi, lọc khí được lựa chọn sử dụng ở môi trường công nghiệp nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động
Các loại mặt nạ thở van 1 chiều của 3M cùng công nghệ lọc bụi, lọc khí được lựa chọn sử dụng ở môi trường công nghiệp nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động

Về phía người tiêu dùng bình thường, không làm việc ở môi trường độc hại thì sao? Khẩu trang trên thị trường hiện nay rất phong phú và đa dạng, người tiêu dùng khó mà biết nên dùng loại nào cho phù hợp…

Điều quan trọng nhất đối với một chiếc khẩu trang đạt chuẩn ở Việt Nam hiện tại là phải đạt hiệu quả lọc ít nhất 80%, đồng thời phải đảm bảo độ kín của khẩu trang với gương mặt người mang.

Một số trường người sử dụng mang 2-3 chiếc khẩu trang với suy nghĩ là càng nhiều lớp khẩu trang và càng dày sẽ càng lọc được nhiều khói bụi. Điều này không đúng về mặt công nghệ lọc, chưa kể nhiều lớp khẩu trang làm ảnh hưởng đến độ kín của khẩu trang, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ.

Khi lựa chọn khẩu trang nên lưu ý đến những thông tin của khẩu trang như các chỉ số chống bụi theo tiêu chuẩn Mỹ hoặc châu Âu, được các tổ chức quốc tế uy tín công nhận. Cụ thể, với tiêu chuẩn lọc NIOSH của Mỹ, được thử nghiệm với bụi kích thước 0.3 micromet (kích cỡ bụi khó lọc nhất, hơn cả các loại bụi có kích cỡ siêu nhỏ), có các chỉ số như N95 (lọc 95% với bụi gốc vô cơ), N99 (lọc 99% với bụi gốc vô cơ), N100 (lọc 99,97% với bụi gốc vô cơ),...

Các khẩu trang của 3M đều được thiết kế với nhiều kích cỡ phù hợp với gương mặt người Châu Á, đảm bảo độ kín tối ưu giữa khẩu trang với gương mặt người tiêu dùng; đồng thời đáp ứng tiêu chuấn lọc từ các tổ chức uy tín trên thế giới.

Khẩu trang y tế có thật sự lọc bụi hiệu quả hay không?

Khẩu trang y tế chỉ có thể ngăn được: Bụi – hạt – dịch (nước bọt, đờm, máu, mủ) ở kích thước lớn (nhìn thấy được). Do đó, thường được dùng cho nhân viên y tế (trong môi trường ít bụi mịn) nhằm tránh hít phải dịch cơ thể, máu hoặc mủ từ bệnh nhân.

Khẩu trang y tế thường không đảm bảo hiệu quả lọc bụi tối thiểu tại Việt Nam, không được thiết kế ôm sát khuôn mặt; không được kiểm soát chất lượng và chỉ được phê duyệt bởi các Cơ quan quản lý Nhà nước (trực thuộc Bộ Lao động thương binh xã hội hay Bộ Y tế) trong môi trường y tế. Do đó, nếu xét về khả năng lọc bụi ở điều kiện sống thông thường, khẩu trang y tế không có hiệu quả bảo vệ đáng kể.

Vậy chiếc khẩu trang 3M có gì khác biệt để người dùng lựa chọn?

Khẩu trang 3M có tác dụng lọc bụi mịn – siêu mịn - vi khuẩn; đặc biệt một số loại có thể lọc được vi rút, được thiết kế để vừa vặn với khuôn mặt nếu lựa chọn kích cỡ phù hợp.

Thiết kế đặc biệt trên khẩu trang 3M nhằm tối đa hiệu quả lọc nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng
Thiết kế đặc biệt trên khẩu trang 3M nhằm tối đa hiệu quả lọc nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng

3M có nhiều loại khẩu trang khác nhau dùng trong môi trường nhiều bụi mịn và virus (lĩnh vực tiêu dùng và công nghiệp). Đặc biệt, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kì đã chứng minh dòng khẩu trang N95 của 3M có thể chống phơi nhiễm vi khuẩn Lao (M. tuberculosis).

Cụ thể, khẩu trang 3M (tùy dòng sản phẩm) có một phần hoặc đầy đủ các đặc điểm sau: (1) Màng lọc than hoạt tính: làm giảm mùi khó chịu của hơi hữu cơ, (2) Màng lọc tĩnh điện tiên tiến 3M từ các sợi không dệt tĩnh điện giúp hô hấp dễ dàng và thoáng mát hơn, (3) Van thở một chiều: Van thoát khí một chiều giảm nhiệt/ hơi hình thành bên trong khẩu trang mang lại sự thoải mái và tăng thời gian sử dụng, (4) Thanh điều chỉnh độ kín ở mũi, giúp tùy chỉnh khẩu trang phù hợp với gương mặt từng người mang, đảm bảo độ kín khít và thoải mái,

Khi di chuyển ngoài đường nên lựa chọn loại khẩu trang nào của 3M?

Ở điều kiện thông thường có thể sử dụng khẩu trang Nexcare 9501 với công nghệ sợi vải không dệt tĩnh điện giúp việc hít thở dễ dàng vì không bao gồm quá nhiều lớp lọc mà vẫn đảm bảo lọc được 95% bụi và virus; đồng thời đạt tiêu chuẩn EN 143:2000 của Châu Âu, lọc được siêu bụi có kích thước nhỏ đến 2.5 micron và virus H5N1, cúm, giúp hạn chế tối đa các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Các loại khẩu trang thông thường không ôm khít khuôn mặt nên bụi vẫn lọt vào bên trong, gây ảnh hưởng đên người sử dụng
Các loại khẩu trang thông thường không ôm khít khuôn mặt nên bụi vẫn lọt vào bên trong, gây ảnh hưởng đên người sử dụng

Sản phẩm này hiện đã có mặt ở các nhà thuốc lớn trên toàn quốc như: Pharmacity; Vinfa, Medicare…

Ngoài khẩu trang dân dụng, 3M có khẩu trang dành cho công nghiệp hay không?

3M có rất nhiều loại khẩu trang dành cho từng điều kiện khác nhau. Với khẩu trang công nghiệp, sẽ được chia ra làm môi trường có bụi gốc dầu và không dầu để áp dụng các công nghệ lọc phù hợp, đảm bảo sức khỏe của người lao động trong môi trường làm việc tương ứng.

Ngành hàng An toàn và Công nghiệp là một trong bốn ngành hàng của Tập đoàn 3M. 3M đã nghiên cứu và cho ra đời rất nhiều các giải pháp an toàn. Các giải pháp bảo vệ hô hấp của 3M còn có mặt nạ nửa mặt và nguyên mặt) dùng kèm phin lọc/tấm lọc; Bộ lọc và cấp khí (PAPR); hệ thống cấp khí (SAR); mặt nạ kèm bình dưỡng khí cá nhân (SCBA).

Để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm khẩu trang, mặt nạ 3M, khách hàng có thể liên hệ hotline: 0971 868 392 (khẩu trang công nghiệp) / 028 5416 0429 Ext 223 (Khẩu trang dân dụng)

Tìm hiểu thêm thông tin về 3M tại:

Fanpage 3M Việt Nam: https://www.facebook.com/3MVietnam/

Website: https://www.3m.com.vn

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC