Ngày 16 Tháng 3, 2017 | 09:16 AM

“Nổ” vang trời với thiết bị tiết kiệm điện đến 50%?

GiadinhNet - Một thiết bị được quảng cáo là giúp tiết kiệm đến 50% lượng điện năng tiêu thụ đang gây “bão” khiến nhiều người tò mò. Sản phẩm này được “nổ” là có nguồn gốc từ Châu Âu, chỉ cần cắm vào mạng điện sẽ giúp tiền điện/tháng giảm đến một nửa(!?). Tuy nhiên, các chuyên gia về ngành điện cho rằng, các thông tin cung cấp là “phi lý”, mập mờ và mị dân.

Thiết bị được quảng cáo là giúp tiết kiệm điện đến 50%.
Thiết bị được quảng cáo là giúp tiết kiệm điện đến 50%.

“Lá bùa” kéo giảm một nửa tiền điện/tháng?

Sau “cơn bão” thiết bị tiết kiệm điện có xuất xứ từ Trung Quốc 5 năm về trước, hiện người dân đang rỉ tai nhau về một thiết bị có thể giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ đến 50% có xuất xứ từ Châu Âu. Thiết bị này được quảng cáo là “sản phẩm giúp giảm lượng tiêu thụ hiện tại của các thiết bị điện, nhờ đó giúp giảm các hóa đơn điện hàng tháng! Với Electricity saving box, bạn có thể tiết kiệm 30-50% tiền điện, tùy vào những thiết bị bạn đang sử dụng”. Cũng theo quảng cáo, khi mua thiết bị này về ai cũng có thể dễ dàng sử dụng bằng cách cắm vào mạng điện, thiết bị này được “nổ” là: “Không gian lận công tơ mét. Tiết kiệm đạt được là nhờ sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Một loạt các nghiên cứu và giải thích khoa học đã khẳng định điều đó. Không chỉ tiết kiệm điện, sản phẩm còn giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị. Nó làm giảm bức xạ điện từ có hại phát ra bởi các dây dẫn điện. Hoàn vốn trong 1-2 tháng”.

Bản thuyết minh quảng cáo cho thiết bị này cung cấp các thông tin như sau: “Mạng điện nhà bạn được bảo vệ khỏi điện năng vô công, các thiết bị điện tiêu thụ ít điện năng hơn. Vật lý học đã dạy chúng ta rằng điện năng có hai dạng là hữu công và vô công. Điện năng hữu công có lợi và được dùng để các thiết bị điện hoạt động. Điện năng vô công là "ngẫu nhiên và không cần thiết". Nó chạy qua đường dây điện và tạo ra tải lên mạng điện. Do đó, nó làm tăng lượng điện tiêu thụ và tạo ra các từ trường có hại. Có thể giảm 30-50% tiền điện hàng tháng so với không sử dụng Electricity saving box. Bộ tiết kiệm điện loại bỏ các thành phần vô công khỏi mạng điện, làm giảm tải điện và giảm tiêu thụ điện năng. Các thiết bị điện tiêu thụ ít điện năng hơn nên tiết kiệm chi phí hơn”.

Cụ thể hơn, trang web quảng cáo về sản phẩm còn chỉ rõ tỷ lệ giảm điện năng tiêu thụ của từng thiết bị điện phổ biến trong nhà để “câu khách”. Theo đó, khi sử dụng thiết bị này sẽ giúp máy lạnh, máy giặt, máy tính, máy sấy tóc giảm đến 50% lượng điện tiêu thụ. Các loại máy móc khác như bếp điện, bàn là, lò vi sóng, ti vi, máy sưởi, tủ lạnh, máy khoan… giảm từ 30-45% lượng điện tiêu hao. Như lời của quảng cáo này thì chỉ cần dùng thiết bị nêu trên, gần như tất cả các thiết bị điện trong nhà đều giảm lượng điện tiêu thụ đến bất ngờ. Giá bán của thiết bị “thần kỳ” được “nổ” tưng bừng về công năng tiết kiệm điện nêu trên đang được rao với mức 790.000 đồng, giá cũ 1.580.000 đồng.

Người dùng nên tỉnh táo

Về thiết bị được cho là “thần kỳ” giúp tiết kiệm điện nêu trên, ông Hoàng Văn Anh, Giám đốc Công ty Điện lực Đông Anh (EVN Hà Nội) cho biết, khoảng năm năm về trước từng xuất hiện dạng thiết bị được quảng cáo là giúp tiết kiệm điện năng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhiều hộ dân nhẹ dạ, cả tin đã mua thiết bị này về để mong giảm lượng điện tiêu thụ. Tuy nhiên, đây thực chất là lừa đảo, việc đưa các cụm từ nghe rất “kỹ thuật” vào như “vô công”, “hữu công” là để lừa bịp. Với dạng thiết bị mới, được cho là có nguồn gốc từ Châu Âu thì ông chưa biết. Tuy nhiên, ông Anh cho rằng, để tiết kiệm điện năng, việc sử dụng điện hợp lý là yếu tố đầu tiên mà người dùng nên quan tâm thay vì bỏ tiền của vào các thiết bị chưa rõ nguồn gốc và tính năng này. Ông Anh cho biết, việc tuyên truyền để người dân sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý đã được EVN Hà Nội và EVN Việt Nam cùng các cơ quan truyền thông làm từ nhiều năm nay. Cạnh đó, người dân nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm công nghệ cao, sử dụng các thiết bị có mức tiêu hao năng lượng thấp, phù hợp với mục đích, nhu cầu dùng hằng ngày. Theo ông Anh, trước đây phần lớn các hộ dân sử dụng đèn chiếu sáng bằng bóng sợi đốt, sau đó tuyên truyền và người dân chuyển sang dùng đèn huỳnh quang. Ngày nay với sự phát triển của khoa học, công nghệ chiếu sáng phát triển mạnh và cho ra đời dạng đèn led giúp tăng sáng và rất tiết kiệm điện. Ông Anh lấy ví dụ, một bóng đèn led 16W có độ sáng bằng bóng đèn huỳnh quang 60W.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Công ty Điện lực Cầu Giấy (EVN Hà Nội) cho biết, có 2 dạng thiết bị điện, trong đó có thiết bị điện tiêu tốn vô công tức là các động cơ phải sử dụng tụ bù để bù công suất phản kháng. Các thành phần khách hàng phải mua tụ bù để bù công suất phản kháng là các nhà máy, xí nghiệp, công ty sử dụng các thiết bị điện lớn nhằm mục đích kinh doanh, sản xuất, còn các hộ dân sử dụng điện bình thường thì không phải mua tụ bù này. Còn thiết bị được quảng cáo cắm vào mạng điện trong nhà có thể tiết kiệm điện được từ 30-50% là phi lý. Năng lượng không thể nào không tiêu hao, chỉ có đấu trước công tơ thì mới có thể can thiệp được vào tốc độ của công tơ, còn đã đấu sau công tơ thì chắc chắn sẽ có tiêu hao, thậm chí còn gây tiêu hao hơn vì còn phải tốn điện để “nuôi” thiết bị này. Cũng theo ông Dũng, trước đây ông cũng từng nghe quảng cáo về các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc giúp tiết kiệm điện năng. Thực chất đây là hành vi lừa đảo, không ít khách hàng đã sử dụng thiết bị này.

Đồng quan điểm với ông Hoàng Văn Anh, Giám đốc Công ty Điện lực Đông Anh, ông Dũng cho rằng, để tiết kiệm điện, người dùng nên sử dụng điện đúng mục đích. Tắt các thiết bị chiếu sáng khi không cần thiết sử dụng đến. Rút nguồn các thiết bị khác khi không sử dụng bởi nếu cắm nguồn thì vẫn bị tiêu hao năng lượng do dòng điện vẫn chạy qua các cuộn dây, qua hệ thống tụ trong chế độ chờ của ti vi, máy tính, loa đài… Vào mùa hè, người dân sử dụng điều hòa sẽ khiến lượng điện tăng đột biến. Khi không sử dụng thiết bị này, người dân nên ngắt cầu giao tự động (aptomat) để ngắt triệt để dòng điện khỏi cục nóng sẽ giúp tiết kiệm điện hơn.

Minh Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC